Cách tính tuần thai và kỹ thuật lắng nghe tim của bé trong bụng mẹ

0
5

Để tính tuần thai, bạn có thể dựa vào ngày cuối cùng của kỳ kinh trước đó và thêm 40 tuần. Kỹ thuật lắng nghe tim của bé trong bụng mẹ thường sử dụng doppler siêu âm hoặc stethoscope. Bạn có thể tiếp cận bụng mẹ ở vùng trên ổ bụng, gần rốn hoặc bên cạnh cả hai hông để nghe rõ tiếng tim của bé. Hãy nhớ thực hiện kỹ thuật nhẹ nhàng và thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Khi thai nhi có tim thai mẹ sẽ lắng nghe được âm thanh kỳ diệu này ngay cả khi bé chưa chào đời. Vậy mấy tuần có tim thai và mẹ sẽ lắng nghe tim thai của bé bằng cách nào?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này.

Các giai đoạn phát triển và hình thành tim thai

Vào ngày thứ 16, khi bé vẫn còn là phôi thai thì hai mạch máu tạo thành ống dẫn tim đã hình thành. Lúc này tuy tim của bé chưa hình thành nhưng mạch máu đã co bóp như nhịp đập của tim.

Các bác sĩ có thể giúp mẹ nghe được nhịp đập tim thai từ rất sớm với dụng cụ hỗ trợ

Đến tuần thai thứ 5, một tế bào nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành trái tim của bé. Kể từ lúc có tim thai, bé sẽ phát triển vượt bật vì tim đưa máu huyết đến các tế bào và kích thích chúng phát triển.

Đến tuần thứ 7 thì tim thai đã lớn hơn và phân chia thành 2 buồng tim: trái và phải. Lúc này tim đã đập nhẹ và hoàn thiện khi thai nhi được 11 tuần tuổi.

Ở tuần thai thứ 14, tim thai đã đập rất rõ ràng. Đến tuần thứ 16, tim thai đã có thể bơm máu đi khắp cơ thể bé với lưu lượng đến 24 lít/ngày. Như vậy lúc này tim thai của  bé đã hoàn thiện chức năng của mình. Thời gian sau đó tim thai sẽ tiếp tục phát triển về kích thước và khối lượng. Tim thai của bé đập từ 120 – 160 lần/phút, gần gấp đôi nhịp tim của mẹ.

Nhịp tim của bé đập nhanh hơn gần gấp đôi nhịp tim của mẹ

Như vậy để trả lời câu hỏi: Mấy tuần có tim thai thì tim thai đã có từ tuần thai thứ 5 nhưng phải mất nhiều tuần sau đó để phát triển hoàn thiện mẹ nhé.

Khi nào có thể nghe được tim thai

Hiện nay, bằng các thiết bị hiện đại, bác sĩ có thể nghe được tim thai từ khi mới 6-7 tuần thai kỳ. Bằng cách đặt máy nghe lên bụng, nhịp đập tim thai bé sẽ được khuếch đại và mẹ có thể nghe được. Nhiều mẹ đã chia sẽ đó là phút giây kỳ diệu và tuyệt vời khi nghe được sự sống bên trong mình đang hoạt động.

Tuy vậy, cũng có không ít trường hợp mẹ chỉ có thể nghe được tim thai vào tuần thứ 8-10. Lúc này mẹ cũng không cần quá lo lắng, miễn là bác sĩ của mẹ đảm bảo mọi việc vẫn ổn.

Bố có thể nghe tim thai khi bé được 20 tuần

Đến tuần thứ 20 thì mẹ có thể nghe nhịp đập tim thai của bé bằng tai nghe bình thường. Còn bố thì chỉ cần cuộn một tờ giấy để làm loa đặt lên bụng mẹ là cũng nghe được âm thanh tuyệt vời này rồi.

Nhịp đập tim thai của bé càng to càng chứng tỏ bé khỏe mạnh đấy.

Với những kiến thức trên đây hẳn mẹ đã không còn thắc mắc mấy tuần có tim thai nữa rồi phải không nào. Chúc mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh mẹ nhé.

Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Thông tin về cách tính tuần thai và kỹ thuật lắng nghe tim của bé trong bụng mẹ chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình chăm sóc thai nhi!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận