Cách tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh cuối để xác định ngày bé chào đời

0
7

Để tính ngày dự sinh, bạn cần xác định ngày bắt đầu của kỳ kinh cuối cùng. Thông thường, thời gian mang thai là khoảng 40 tuần từ ngày đầu kỳ kinh cuối. Dựa vào thông tin này, bạn có thể sử dụng công cụ online hoặc tính toán thủ công để xác định ngày dự sinh của bé. Để đảm bảo chính xác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Không cần phải dựa vào siêu âm, chiều cao tử cung hay thời điểm cử động và tim thai… mẹ bầu có thể tự áp dụng cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối để biết ngày bé sẽ chào đời.

Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Khi lấy 4 tuần tính thành 1 tháng mang thai thì 1 thai kỳ cần có 40 tuần, toàn bộ quá trình gồm 280 ngày.

Khi thụ thai xảy ra một cách tự nhiên, bạn có thể dựa trên chu kỳ kinh của người bạn để tính được ngày dự sinh. Thời điểm dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối và 40 tuần. Cách tính này sẽ cho kết quả chính xác khi kỳ kinh của bạn là 28 ngày, thì ngày thụ tinh thường xảy ra sau ngày có kinh đầu tiên khoảng 14 ngày.

Mẹ có thể dự đoán ngày sinh bé dựa trên kỳ kinh cuối

Cách tính này sẽ cho kết quả gần sát với ngày sinh hơn nếu quan hệ vợ chồng không diễn ra thường xuyên. Lúc này bạn có thể nhớ được ngày quan hệ và ngày bắt đầu chu kỳ kinh để xác định ngày dự sinh.

Ví dụ nếu ngày cuối kỳ kinh của bạn là 1-12-2016 thì cộng thêm 40 tuần (9 tháng 10 ngày) sẽ ra 11-8-2017 sẽ là ngày dự sinh của bạn. Đây là cách tính theo ngày dương lịch.

Còn nếu bạn tính theo ngày âm lịch thì cộng thêm 40 tuần và 8 ngày nữa. Nghĩa là nếu ngày kinh cuối của bạn là 1-12-2016 (âm lịch) thì ngày dự sinh của bạn sẽ là 19-8-2017 (âm lịch). Sở dĩ có điều này là do ngày âm trong tháng thường ít hơn ngày dương 1 ngày, tổng lại trong 40 tuần sẽ là 8 ngày.

Nếu mẹ biết chính xác ngày thụ tinh thì kết quả dự đoán càng chính xác

Bên cạnh đó nếu bạn đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản thì cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối cũng sẽ dự báo dễ dàng hơn vì lúc này bạn biết được chính xác ngày trứng được thụ tinh cũng như tốc độ phát triển của thai nhi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Tuy nhiên cách tính này sẽ bị ảnh hưởng nếu vòng kinh của bạn không chính xác là 28 ngày hoặc không đều đặn. Do đó, khi tính, bạn cộng thêm các sai số ngày vào phép tính để có ngày dự sinh tương đối nhất.

Mỗi mẹ có 1 chu kỳ kinh khác nhau nên sẽ tính khác nhau nhé

Sự bất thường của chu kỳ kinh cũng dẫn đến sự thay đổi thời gian mang thai. Nếu bạn có chu kỳ kinh 3 tuần 1 lần thì thời gian mang thai sẽ là 39 tuần (trừ đi 1 tuần so với thông thường), 4 tuần 1 lần thì 40 tuần thai, còn nếu 5 tuần 1 lần thì là 41 tuần thai (cộng thêm 1 tuần so với bình thường). Bạn dựa vào chu kỳ kinh chính xác của mình để tính nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, việc xác định ngày dự sinh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận