Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

0
14

Để tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu, bạn cần biết ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt gần đây nhất và chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn. Sau đó, sử dụng công thức Naegele (cộng 7 ngày vào ngày bắt đầu kinh nguyệt, trừ 3 tháng và cộng 1 năm) để định nghĩa ngày dự sinh. Để chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Cách tính ngày dự sinh chính xác là một vấn đề được tất cả các mẹ bầu quan tâm. Bởi vì ngày dự sinh chính xác là cơ sở phản ánh tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Điều này cũng giúp mẹ bầu có thể chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng cho em bé và cho mình mà không bị thiếu sót, cập rập lúc sinh. Vậy, làm cách nào để tính ngày dự sinh chính xác, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tính ngày dự sinh chính xác giúp mẹ bầu thoải mái tinh thần – Ảnh Internet

1. Kiến thức cơ bản về ngày dự sinh cho mẹ bầu

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu thường mang thai trong vòng 9 tháng 10 ngày. Rơi vào độ tầm 38 – 40 tuần thai, ngày dự sinh được tính theo rất nhiều cách và cho ra một ngày cụ thể đó chính là ngày dự sinh. Nhưng trong thực tế, có rất ít trường hợp bé được sinh đúng ngày dự sinh, đa phần em bé được sinh trước và sau ngày dự sinh từ 10 đến 15 ngày, và ngày dự sinh cũng chỉ sinh mang tính chất tương đối không hoàn toàn chính xác 100%.

Ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo – Ảnh Internet

2. Cách tính ngày dự sinh qua các kỳ khám thai

Khi có thai, các mẹ nên thường xuyên đi siêu âm, khoảng tầm 3 tháng 1 lần để theo dõi tình hình sức khỏe thai nhi. Đây cũng là một trong những thời điểm các bác sĩ đoán định được số tuần tuổi của thai nhi và thông báo cho các mẹ bầu ngày sinh dự kiến. Khám thai được xem là một hình thức dự đoán ngày sinh cực kỳ chính xác, nhưng các mẹ bầu nên hạn chế việc chụp X-Quang để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm cũng là một trong những cách dự tính ngày sinh chính xác – Ảnh Internet

3. Cách tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh nguyệt

Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp truyền thống. Phương pháp này chủ yếu dựa vào lần có kinh cuối cùng của các mẹ bầu để tính ra ngày dự sinh. Đây là phương pháp có độ chính xác tương đối cao. Nhưng trong một số trường hợp, cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối cũng kém chính xác, nếu mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc không nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh nguyệt.

Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt – Ảnh Internet

Theo lịch dương , ngày dự sinh sẽ được tính theo ngày đầu kỳ kinh nguyệt cuối cộng với 9 tháng 7 ngày. Ví dụ: ngày đầu kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 1/1/2017 + 9 tháng 7 ngày sẽ ra ngày 8/10/2017.

Theo lịch âm, ngày dự sinh sẽ được tính theo ngày đầu kỳ kinh nguyệt cuối cộng với 9 tháng 15 ngày. Ví dụ: ngày đầu kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 1/1/2017 + 9 tháng 15 ngày sẽ ra ngày 16/10/2018.

4. Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày bắt đầu thụ thai

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày bắt đầu thụ thai, nghĩa là tính theo ngày cuối cùng có phát sinh quan hệ vợ chồng và đã ngừng sau đó. Đây chính là thời điểm tinh trùng gặp trứng, bắt đầu cho ngày trứng được thụ tinh đầu tiên.

Công thức tính: ngày quan hệ cuối + 38 tuần

Ví dụ: Ngày quan hệ cuối cùng là ngày 1/2/2017, thì ngày dự sinh sẽ được cộng thêm 38 tuần nữa. tức là ngày 16/11/2017.

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ – Ảnh Internet

5. Cách tính ngày dự sinh dựa vào thời gian phản ứng khi có thai

Thông thường phản ứng có thai sẽ xuất hiện khi các mẹ đã ngừng kinh nguyệt ít nhất 6 tuần. Lúc này, các nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi, tạo nên các phản ứng có thai như ốm nghén, thân nhiệt không đều, dễ nổi cáu…

Công thức tính: ngày phản ứng của thai + 34 tuần. 

Tính ngày dự sinh khi phản ứng có thai – Ảnh Internet

6. Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày cử động thai

Cử động thai là những biểu hiện của thai nhi trong bụng mẹ bắt đầu lớn dần và đã thành hình. Những biểu hiện cử động của thai nhi thường là máy bụng hay đạp, thai nhi càng lớn thì sẽ có những biểu hiện như đạp càng mạnh. Thông thường thai nhi có những biểu hiện cử động khi được ít nhất 4 tháng tuổi.

Công thức tính: ngày thai nhi bắt đầu cử động + 20 tuần.

Tính ngày dự sinh khi thai cử động – Ảnh Internet

Cách tính ngày dự sinh chính xác dành cho mẹ bầu cũng khá phong phú, trong đó có những cách tính được gợi ý trên đây. Các mẹ nên tham khảo ngày dự sinh, đồng thời lắng nghe các biểu hiện của cơ thể để đoán định được ngày sinh chính xác. Từ đó, mẹ có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn, trang bị đầy đủ vật dụng, học hỏi kỹ năng khi sinh , để ngày lâm bồn được mẹ tròn con vuông nhé các mẹ!

Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu là dựa vào ngày vào kinh cuối cùng và chu kỳ kinh nguyệt của bà. Bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến hoặc ứng dụng di động để tính ngày dự sinh của mình dựa trên ngày vào kinh cuối cùng. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho thai kỳ của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận