Cách tính ngày dễ thụ thai dựa vào ngày rụng trứng

0
7

Để xác định ngày dễ thụ thai dựa vào ngày rụng trứng, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và xác định ngày rụng trứng (thường diễn ra vào khoảng giữa chu kỳ). Tính từ ngày rụng trứng, bạn có thể biết được khoảng thời gian tối lý tưởng để thụ thai. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe sinh sản.

Ngày dễ thụ thai là ngày nào? được đông đảo các chị em tìm kiếm trên các diễn đàn sức khỏe sinh sản, hoặc trực tiếp gọi điện, nhắn tin tới các bác sĩ sản khoa. Hầu hết, câu hỏi đưa ra đều có chung câu trả lời, chính là: Canh ngày rụng trứng để dễ thụ thai. Tính ngày rụng trứng không chỉ giúp vợ chồng có thể sinh con, ngoài ra đó cũng là cách giúp phụ nữ có thể tránh thai an toàn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con hoặc tránh thai hiện đang được rất nhiều phụ nữ cũng như vợ chồng áp dụng sau khi kết hôn rất hiệu quả và mang lại thành công. Ngay bây giờ, xin gửi tới quý đọc giả, hướng dẫn cách xác định thời điểm rụng trứng để sinh con theo ý muốn, kèm theo đó là các điều cần lưu ý cho các cặp vợ chồng trẻ sớm có thai một cách tự nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực sinh sản.

Ngày dễ thụ thai là ngày nào? là mối lo lắng của phụ nữ, cũng như các cặp vợ chồng. Ảnh: Internet

1. Làm thế nào để thụ thai nhanh 

Ngày dễ thụ thai là ngày xác định đúng thời điểm rụng trứng 

Đây là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn nhanh chóng đậu thai. Tưởng tượng quả trứng như một điểm mắt đen và tinh trùng như một mũi tên, nếu mũi tên rơi trúng điểm đen thì bạn có thể có thai. Vậy đâu là cách để xác định ngày rụng trứng chính xác?

1.1 Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt 

Hầu hết phụ nữ đều rụng trứng mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chỉ một vài ngày trong mỗi chu kỳ khi quan hệ tình dục sẽ dẫn đến có thai.

  • Nếu bạn có chu kỳ là 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào khoảng ngày 14.
  • Nếu bạn có một chu kỳ là 25 ngày thì trứng sẽ rụng vào khoảng ngày 11.
  • Nếu bạn có một chu kỳ là 35 ngày thì trứng sẽ rụng vào khoảng ngày 21.
Dựa vào kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

1.2 Dựa vào thân nhiệt cơ thể lên cao

Với người có chu kì kinh nguyệt không đều thì khá khó để tính, chúng ta có thể dựa vào dấu hiệu thường thấy sau: vào ngày trứng rụng cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi như bình thường sáng sớm thức dậy, thân nhiệt phụ nữ sẽ dưới 370 độ C, vào ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng cao trên 370 độ C.

Để đo thân nhiệt chính xác ta làm theo như sau: nhiệt độ đo được bằng nhiệt kế ngậm vào miệng khi ngủ dậy (sau giấc ngủ 6 – 8 giờ) và chưa làm bất cứ động tác gì (kể cả ra khỏi giường, nói chuyện, đại tiểu tiện, hút thuốc, ăn uống…).

Đo thân nhiệt cơ thể để canh ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

1.3 Xác định ngày dễ thụ thai bằng que thử rụng trứng

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể dùng que thử để thử nước tiểu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Khi bạn thấy nồng độ hóc môn uteinizing hormone – PH tăng thì cho biết trứng sẽ rụng.

Các bước sử dụng que thử rụng trứng :

Bước 1 : Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng.

Bước 2 : Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

Bước 3 : Lấy que thử ở ly đựng nước tiểu ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô, không thấm nước. Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Các bước sử dụng que thử rụng trứng chính xác. Ảnh: Internet

Đọc kết quả que thử rụng trứng như sau:

  • Không phải ngày rụng trứng: Chỉ xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiển thị (phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng.
  • Ngày rụng trứng: xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này báo hiệu trứng rụng có thể xảy ra trong 24 – 48 giờ. Nếu muốn có thai, thời điểm tốt nhất tiến hành giao hợp là sau 24h và trước 48 giờ.
  • Que hỏng: Không xuất hiện màu trên vùng kiểm soát. Lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác.

2. Cách để sinh con theo ý muốn khi xác định ngày rụng trứng

2.1 Yêu đúng thời điểm

Khi biết thời điểm trứng rụng, hãy sắp xếp thời gian để có cuộc yêu hoàn hảo: tốt nhất là nên yêu từ 3 ngày trước khi tới ngày rụng trứng . Vì tinh trùng có thể sống từ 2 đến 3 ngày sau khi vào tử cung nên quan hệ trong vòng những ngày đó xác suất “dính” là rất cao.

Nếu không chắc chắn thời điểm thích hợp nhất của mình thì cách đơn giản nhất là quan hệ đều đặn. Điều đó có nghĩa là tinh trùng mạnh khỏe sẽ luôn đợi trong ống dẫn trứng mỗi ngày, sẵn sàng “hoạt động” khi trứng rụng. Tuy nhiên nên căn cứ vào tình hình sức khỏe để yêu thường xuyên mà không gây mệt mỏi cho cơ thể.

Sau khi đã biết ngày rụng trứng, hãy “yêu” thật đúng cách để thụ thai nhanh. Ảnh: Internet

Một mẹo nhỏ : Nếu bạn và “đối tác” đang canh ngày rụng trứng để quan hệ, hãy chắc chắn cả hai cùng không quá “nhịn” . Tinh trùng nên được xuất ít nhất 1 lần trong khoảng 3 ngày trước khi tới ngày trứng rụng. Nếu nam giới không xuất tinh trước đó, tinh trùng trong tinh dịch có thể chết trước khi tới ngày trứng của đối tác nữ rụng. Tinh trùng chết sẽ không thể giúp nữ giới mang thai.

2.2 Tận hưởng cảm giác mang thai

Nếu quá mong muốn có thai sẽ khiến bản thân luôn lo lắng và nghĩ về chuyện đó. Trong khi thực tế là tư tưởng thoải mái sẽ thụ thai thành công hơn khi bị stress.

Vùng não điều khiển – tuyến trong não bộ điều chỉnh kích thích hóc môn làm rụng trứng – không có chức năng khi bạn căng thẳng, điều này có nghĩa là bạn có thể rụng trứng muộn hơn bình thường và không theo đúng chu kỳ.

Vì vậy, hãy làm bất cứ điều gì để bạn có thể tận hưởng cảm giác mang thai. Vui vẻ với đời sống tình dục thực sự sẽ giúp có hội thụ thai thành công .

Thực tế là tư tưởng thoải mái sẽ thụ thai thành công hơn khi bị stress. Ảnh: Internet

2.3 Khi nào cần đi khám nếu bạn vẫn chưa thể có thai?

Nếu bạn dự định có thai tự nhiên, điều này có thể xảy ra trong vòng 3 tháng đầu sau khi cưới. 6 trên 10 cặp vợ chồng thường có con sau khoảng thời gian này.

Sau đó, bạn nên đến khám tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Khả năng sinh sản giảm khi bạn già đi vì thế nếu bạn trên 40 tuổi thì nên đi khám bác sĩ ngay. Nếu bạn ở độ tuổi 35 – 40, hãy đến gặp chuyên gia sinh sản sau 6 tháng mà chưa có thai. Với độ tuổi dưới 35 thì việc thăm khám không cần gấp gáp, nếu sau 12 tháng mà vẫn chưa “đậu” thì bạn mới cần đến gặp bác sỹ.

Nếu nghi ngờ một vấn đề về khả năng sinh sản của bản thân hoặc với đối tác, hãy đi khám ngay. Ảnh: Internet

Như vậy theo lý thuyết, ngày dễ thụ thai là ngày xác định chính xác thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, mọi vấn đề sinh sản không chỉ nằm ở nữ giới, mà cả nam giới cũng cần tìm hiểu sâu, vì biết đâu vẫn có nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng tới quá trình lâu thụ thai. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, trước tiên, vợ chồng bạn cứ áp dụng cách tính rụng trứng trên để “yêu”, vì đã có khá nhiều cặp vợ chồng đã thành công theo cách này. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin về cách tính ngày dễ thụ thai dựa vào ngày rụng trứng chỉ mang tính chất tham khảo. Để có kết quả chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận