Cách tính cân nặng thai nhi theo tuần tuổi mẹ bầu: Hướng dẫn chi tiết

0
15

Để tính cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi của mẹ bầu, bạn cần biết cân nặng ban đầu của thai nhi. Sau đó, áp dụng công thức tăng cân trung bình hàng tuần là từ 200-300g. Ví dụ: với thai nhi ban đầu 1kg, sau 4 tuần nó sẽ nặng khoảng 1,8-2,2kg. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách chính xác và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Các mẹ bầu luôn quan tâm đến cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi để biết bé con của mình có thật sự khỏe mạnh hay không. Thông qua chỉ số cân nặng, thai phụ xác định được sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, chị em cũng biết cách áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để con phát triển hơn.

Dưới đây, Yêu Trẻ sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nhiều hơn về cách tính cân nặng thai nhi hiệu quả. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ trở nên hữu ích đối với chị em.

Mẹ tính cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

1. Cân nặng thai nhi ở 7 tuần đầu tiên

Trong 7 tuần đầu tiên của thai kỳ, hợp tử mới hình thành và di chuyển về lòng tử cung. Kích thước cũng như cân nặng thai nhi còn nhỏ, chưa tính được. Bên cạnh đó, dấu hiệu mang thai khá mập mờ nên nhiều thai phụ không biết mình có thai.

2. Kích thước thai nhi từ tuần thứ 8 đến tuần 20

Sự phát triển của thai nhi từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 12

Cân nặng của thai nhi thường bắt đầu được tính từ tuần thứ 8 thai kỳ. Theo đó, những chỉ số này chỉ là ước tính ban đầu và mang tính chất tham khảo. Do chân thai nhi trong thời gian này cuộn tròn vào bên trong nên chiều dài chỉ được đo từ đầu đến mông.

3. Đo cân nặng thai nhi từ tuần 21 đến tuần 42

Ở giai đoạn này của thai kỳ, bé duỗi thẳng chân ra ngoài. Do đó, bác sĩ dễ dàng đo chiều dài thai nhi từ đầu đến chân. Kích thước của trẻ được tính theo các chỉ số cơ thể mẹ, bằng công thức BMI = trọng lượng/(chiều cao)2.

Bé phát triển nhiều về kích thước khi thai kỳ bước vào tuần 21

Bác sĩ chuyên khoa cho biết mẹ cần tăng từ 1,5 – 2 kg trong 3 tháng đầu và 1 – 2 kg/tháng ở giữa và cuối thai kỳ. Đối với trường hợp chị em mang thai đôi, cân nặng có thể tăng từ 16 – 20 kg.

4. Tốc độ tăng kích thước của thai nhi theo từng giai đoạn

Thông qua quá trình quan sát thực tế ở thai phụ, kích thước và cân nặng thai nhi tăng dần đều từ khi thụ thai đến tuần thứ 30. Sau đó, chỉ số này sẽ thay đổi bất ngờ, đây chính là quá trình chuẩn bị cho sự chào đời của trẻ. Bảng theo dõi sẽ phần nào hướng dẫn các mẹ bầu tự tính các chỉ số cân nặng và hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của bé nhằm đảm bảo an toàn cho đến ngày sinh nở.

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, cân nặng thai nhi đạt một mức khác nhau

5. Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Ngoài mặt di truyền, nhiều yếu tố khác có thể tác động đến chỉ số cân nặng của thai nhi. Cụ thể là tình trạng sức khỏe thai phụ, số lượng thai nhi trong một thai kỳ, mang thai con so hay con thứ… Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ lúc này cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Do đó, chị em cần có thực đơn ăn uống phù hợp để con khỏe mạnh hơn.

Tình trạng sức khỏe của thai phụ ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

6. Thai nhi phát triển phù hợp với tuần tuổi

Trong một số trường hợp, kích thước thai nhi không đạt so với tuổi. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì bé có thể bị kém phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Để tránh tình trạng này, tốt nhất là chị em kiểm tra cân nặng thai nhi thường xuyên.

Mẹ bầu thăm khám định kỳ để nắm rõ sự phát triển của thai nhi

Bên cạnh đó, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Theo đó, thai nhi phát triển phù hợp với tuần tuổi thì phải đảm bảo được cả về cân nặng và chiều dài cũng như  sự ổn định sức khỏe của mẹ trong giai đoạn thai kỳ.. 

7. Cách chăm sóc để cân nặng thai nhi phù hợp với tuần tuổi

Để thai nhi phát triển bình thường, mẹ cần lưu ý nhiều điều. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng việc bổ sung dưỡng chất thông qua sữa và chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng.

Mẹ bầu quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để thai nhi phát triển đúng với tuổi thai

Bên cạnh đó, thai phụ cũng nên thường xuyên tập thể dục và giữ tinh thần ở trạng thái thoải mái nhất. Những yếu tố này giúp sức khỏe của chị em được đảm bảo. Nhờ đó, sự phát triển của thai nhi diễn ra ổn định hơn. 

Trên đây là những thông tin về cân nặng thai nhi theo tuần tuổi mà đã chia sẻ. Hy vọng rằng thông qua đó, chị em đã biết cách chăm sóc bản thân để bé phát triển đúng với các giai đoạn của thai kỳ.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến thông tin. Để tính cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi của mẹ bầu, quý vị có thể sử dụng các công thức hoặc bảng đo chỉ số BMI thai nhi. Đồng thời, quan trọng nhất là lưu ý thăm khám định kỳ tại bác sĩ chuyên khoa sản để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Chúc quý vị mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận