Cách tập ngồi cho bé ăn dặm mà mẹ nên biết

0
3

Để giúp bé ăn dặm một cách an toàn và tiện lợi, mẹ nên tập cho bé ngồi vững trước khi bắt đầu. Sử dụng ghế ngồi cho bé và đặt bé vào vị trí thẳng lưng. Để bé ngồi tự nhiên để phát triển cơ lưng và sách. Đặt đồ ăn ở trước mặt bé để bé có thể tự lấy và thích. Hãy nhớ luôn giữ sẵn túi lau và vệ sinh khu vực sau khi bé ăn.

Tập ngồi cho bé khi ăn dặm là một chuyện rất bình thường với các mẹ Tây, nhưng đối với các mẹ Việt thì thói quen này lại còn khá mới. Vì vậy, mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích về việc tập ngồi cho bé khi ăn dặm nha.

Việc tập ngồi cho bé khi ăn dặm cũng giống như tập ngồi cho bé lúc bình thường. Các mẹ phải quan sát xem bé đã đủ “cứng” hay chưa rồi mới tập ngồi cho bé nhằm tránh được các ảnh hưởng xấu đến cột sống của trẻ sau này.

1. Bé được mấy tháng thì nên tập ngồi cho bé khi ăn dặm?

Thường thì khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên là lúc mẹ có thể yên tâm tập ngồi cho bé khi ăn dặm được rồi. Vì đây vừa là lúc bé cần được tập ăn dặm để bổ sung năng lượng và cũng là lúc mà xương cốt của bé đủ cứng để tập ngồi đấy các mẹ ạ.

2. Những điều cần chuẩn bị để tập ngồi cho bé khi ăn dặm

Để tập ngồi cho bé khi ăn dặm thì điều đầu tiên đương nhiên là mẹ cần phải chuẩn bị một chiếc ghế ăn cho con rồi đúng không. Tùy vào điều kiện gia đình mà mẹ nên chọn mua một chiếc ghế ăn dành cho em bé với giá cả hợp lý, nhưng phải đảm bảo là chiếc ghế ăn đó phải thoải mái, an toàn và phù hợp với độ tuổi của con.

Tiếp theo, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ tập ăn dặm dành cho bé gồm có thìa, nĩa và chén. Mẹ nên lựa mua bộ tập ăn dặm của những hãng chất lượng để đảm bảo an toàn cho bé nhà mình. Ngoài ra, trong quá trình tập ngồi cho bé khi ăn dặm, mẹ cũng cần chuẩn bị yếm ăn và khăn cho con vì chắc chắn bé sẽ làm đổ và vươn vãi đồ ăn khắp nơi.

Cuối cùng, mẹ nên lập một thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày để thay đổi liên tục nhằm giúp bé không nhàm chán với đồ ăn và cảm thấy hứng thú với việc ăn dặm hơn.

3. Tại sao mẹ nên tập ngồi cho bé khi ăn dặm?

Việc tập ngồi cho bé khi ăn dặm bằng cách sử dụng ghế ăn dành cho trẻ em thì có thể giúp bé ngồi ăn chung bàn được với cả nhà, trong mỗi bữa ăn như vậy thì bé có thể tập quan sát được cách mọi người xung quanh ăn uống và học theo. Điều này hoàn toàn có lợi cho sự trưởng thành của bé đấy mẹ.

Bên cạnh đó, việc tập ngồi cho bé bằng ghế ăn khi ăn dặm còn là cách để các mẹ Việt có thể học hỏi điều mà những mẹ Tây thường làm, đó là chế biến những món ăn mềm mà bé (trên 8 tháng) có thể tự bốc tay ăn như khoai tây, khoai lang, cà rốt, chuối chín, bơ…và đặt vào đĩa nhựa để lên trên bàn của ghế ăn cho bé.

Chính lúc này mẹ hãy để bé “tự thân vận động” bằng cách bốc tay trong khi ăn. Điều này sẽ giúp bé dần rút ra được kinh nghiệm về cách ăn, hơn nữa, việc để bé tự ăn cũng sẽ giúp bé hình thành sự tự giác, tự lập và trở nên ngoan hơn đó các mẹ, các mẹ cũng đừng lo bé sẽ làm đổ thức ăn ra bàn vì đó cũng là chuyện bình thường thôi mà, quan trọng là bé của bạn sẽ khám phá và học được điều gì sau mỗi bữa ăn đấy.

4. Những lưu ý khi cho bé ngồi trên ghế ăn

Mẹ cần kiểm tra độ an toàn của ghế trước rồi mới đặt con vào ngồi, cụ thể, mẹ hãy xem ghế có bị bấp bênh và có dễ đổ hay không để điều chỉnh ghế lại cho chắc chắn và an toàn. Cần thắt dây an toàn cho bé sau khi đặt bé vào ghế ăn, kiểm tra xem bé có duỗi chân được không, nếu không gian chỗ ngồi của bé khá rộng thì bạn nên đặt thêm gối để tránh cho bé bị ngã.

Khi đặt ghế ăn bé đang ngồi để ăn chung bàn với cả nhà thì mẹ nên tránh để những thứ dễ đổ vỡ như chén súp nóng, ly nước thủy tinh…quá gần tầm với của bé. Vì như vậy, bé sẽ vớ tới và làm đổ, gây nguy hiểm cho bản thân bé và cả những người xung quanh.

Qua những thông tin mà cung cấp ở trên, hi vọng rằng các mẹ sẽ biết được thêm nhiều điều bổ ích phục vụ cho “hành trình” nuôi dưỡng các con của mình. Chúc các mẹ thành công trong quá trình tập ngồi cho bé cưng ăn dặm nhé!.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho việc tập ngồi cho bé ăn dặm một cách an toàn và hiệu quả. Đừng ngần ngại hỏi nếu cần thêm thông tin!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận