Cách sử dụng thiết bị điện tiết kiệm điện hiệu quả

0
9

Để tiết kiệm điện hiệu quả, bạn có thể sử dụng thiết bị điện theo cách thông minh như tắt đèn khi không sử dụng, chọn máy móc có chỉ số tiêu thụ năng lượng thấp, sử dụng bóng đèn LED hay đèn huỳnh quang. Ngoài ra, hãy đối chiếu và tắt thiết bị điện không cần thiết như điều hoà hoặc quạt khi ra khỏi phòng.

Giá điện là một trong những hóa đơn “nặng ký” trong tổng chi tiêu hàng tháng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cắt giảm khoản này nhờ vào việc sử dụng các thiết bị điện và đồ gia dụng một cách khoa học.

Chọn máy điều hòa hay máy làm mát bằng hơi nước?

Sử dụng máy làm mát bằng hơi nước hàng tháng bạn sẽ giảm được đến 80% lượng điện năng tiêu thụ.

Giữa hai thiết bị điện này có sự chênh lệch rất lớn về điện năng tiêu thụ. Theo đó, nếu sử dụng máy làm mát bằng hơi nước hàng tháng bạn sẽ giảm được đến 80% lượng điện năng tiêu thụ so với khi bạn sử dụng máy điều hòa để làm mát.

Cửa sổ

Bạn nên biết rằng có đến 40% nhiệt lượng trong gian nhà bạn thoát ra từ những ô cửa sổ. Để tăng cường tính chống nhiệt cho những khung cửa sổ này, bạn có thể dùng loại cửa sổ hai lớp kính để tăng cường tính chống nhiệt thay vì lúc nào cũng mở điều hòa hoặc máy quạt suốt ngày.

Cửa sổ là cách tự nhiên để bạn lấy ánh sáng và không khí.

Việc tận dụng cửa sổ cũng sẽ giúp bạn lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài thay vì lúc nào cũng sử dụng đèn chiếu sáng. Để ánh sáng qua khung cửa sổ được tỏ hơn, bạn nên vệ sinh thường xuyên khung cửa sổ để giữ cho nó luôn sạch sẽ và sáng bóng.

Tường cách nhiệt

Khi bước vào những căn nhà có tường cách nhiệt, bao giờ bạn cũng thấy mát mẻ vào hè và ấm áp vào mùa đông.

Những kiến trúc nhà ở hiện đại đều hướng tới việc tạo sự thông thoáng và cân bằng nhiệt lượng trong nhà theo lối tự nhiên. Cụ thể với tường, họ chọn cách làm tường hai lớp để luồng nhiệt lượng không tràn quá nhiều vào không gian nhà ở. Khi bước vào những căn nhà có tường cách nhiệt, bao giờ bạn cũng thấy mát mẻ vào hè và ấm áp vào mùa đông.

Ngoài ra, vào mùa đông, nếu muốn hạn chế sử dụng lò sưởi, bạn nên tăng cường các tấm thảm trải sàn khắp nhà và lắp đặt kính cách nhiệt bổ sung.

Bình nóng lạnh

Hơn một nửa số nước nóng trong nhà dùng để tắm. Vì thế, để tiết kiệm điện hơn, bạn nên lắp đặt một hệ thống máy nước nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời. Cách này vừa an toàn lại vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền điện kha khá.

Tủ lạnh

Không nên mở tủ lạnh quá lâu để tiết kiệm điện

Với những tủ lạnh đã dùng trên 10 năm, tốt nhất nên mua mới thay thế nếu bạn muốn hàng tháng tiết kiệm thêm 40% tiền điện. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng tủ lạnh, nên chú ý:

  • Không đóng mở quá nhiều lần liên tiếp
  • Khi cần mở nên đóng lại nhanh nhất có thể
  • Với những thức ăn còn nóng, tuyệt đối không để vào tủ lạnh
  • Không nên để tình trạng đóng băng trong tủ lạnh mà phải thường xuyên xả đông.

Máy tính

Dùng máy tính chạy suốt đêm hay không sử dụng chế độ “sleep” khi tạm ngưng sử dụng có thể làm tăng đến 60% lượng điện năng hàng tháng của bạn. Vì thế, hãy từ bỏ những thói quen dùng máy tai hại này đi nhé!

Đồ gia dụng

Với những đồ gia dụng sử dụng điện, tốt nhất hãy rút hết phích cắm nếu không sử dụng. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 10% điện năng hàng tháng.

Các bóng đèn

Tắt đèn khi không sử dụng

Cần tắt hết bóng đèn khi không sử dụng. Vào giờ giải trí buổi tối, gia đình nên tập trung sinh hoạt trong một phòng thay vì rải rác mỗi người một phòng và tăng số lượng đèn, máy quạt sử dụng cho mỗi cá nhân. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Sử dụng loại đèn chiếu sáng nào cũng sẽ quyết định đến lượng điện năng tiêu thụ. Nếu dùng đèn tiết kiệm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 80% lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng so với việc dùng bóng đèn huỳnh quang thông thường. Nếu sử dụng đèn LED, bạn sẽ còn tiết kiệm được đến 90% điện năng tiêu thụ.

Nếu trong nhà có lắp đặt đèn chùm, chỉ nên sử dụng trong những dịp đặc biệt của gia đình. Bằng không hay thay thế bằng đèn chiếu sáng thông thường để tiết kiệm điện.

Ngoài ra, với những nơi không cần thiết bắt điện, hãy cắt bớt các thiết bị điện đã lắp đặt.

Máy giặt

Dùng máy giặt cửa trước tiết kiệm điện và nước hơn máy giặt cửa trên.

Sử dụng máy giặt cửa trước giúp bạn tiết kiệm điện và nước đến 60% so với khi sử dụng máy giặt cửa trên.

Dụng cụ sạc

Dụng cụ sạc điện cho các thiết bị điện tử trong nhà như máy tính, điện thoại, máy ảnh, máy nghe nhạc… có thể ngốn đến 90% điện năng của gia đình nếu bạn không rút chúng khỏi nguồn sạc. Do vậy, muốn tiết kiệm điện hơn cho gia đình, hãy ghi nhớ điều này.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Để tiết kiệm điện hiệu quả, hãy sử dụng thiết bị điện đúng cách, tắt khi không sử dụng, chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng và thường xuyên bảo dưỡng.Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận