Cách sử dụng bếp gas an toàn trong 6 bước

0
10

Để sử dụng bếp gas an toàn, trước tiên, đảm bảo thông gió cho không khí lưu thông. Kiểm tra ống dẫn gas và van an toàn trước khi sử dụng bếp. Kích hoạt bếp gas bằng lửa di động và điều chỉnh ngọn lửa sao cho không đỏ. Tắt gas và đóng van khi không sử dụng. Dùng nguồn ánh sáng để kiểm tra rò rỉ gas. Đây là cách cơ bản để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas.

Thiếu hiểu biết trong sử dụng bình gas có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc. Dưới đây là những lời khuyên an toàn dành cho bạn.

Khi lắp đặt bếp gas nên bật bếp để kiểm tra lửa có bất thường hay không

1. Chọn đơn vị cung cấp gas an toàn

Nhưng đơn vị cung cấp gas uy tín sẽ bảo đảm độ bền và an toàn của bình gas mà bạn sử dụng. Ngoài ra, khi dùng bình gas bạn cũng nên kiểm tra trọng lượng bình, nếu nhà cung cấp không trung thực thì bạn không nên sử dụng dịch vụ tại đó nữa.

Cách kiểm tra trọng lượng bình gas: Trọng lượng bình gas chuẩn = trọng lượng vỏ bình + trọng lượng gas. Bình gas phổ biến trên thị trường hiện nay là bình gas 12kg có khối lượng vỏ là 13,7kg. Nếu tổng trọng lượng chênh lệch so với mức này quá nhiều thì chính xác là nhà cung cấp đã gian lận.

Khi đổi gas bạn cũng cần chú ý kiểm tra tem hàng thật. Ngoài ra bạn không nên sử dụng bình gas bị rỉ sét và quá cũ.

2. Kiểm tra van, dây dẫn của bình gas

Kiểm tra chất lượng và độ an toàn của hai bộ phận này là cần thiết. Đối với ống dẫn nên dùng ống mềm, van có chức năng thông báo khi hở gas.

3. Quá trình lắp đặt

Khi lắp đặt gas vào bếp bạn nên chú ý xem nhân viên làm có đúng quy trình không. Sau đó bạn nên nhờ nhân viên bật tắt bếp để kiểm tra có gì bất thường không. Nếu có dấu hiệu không ổn (hở gas, nghẹt gas) thì bạn nên yêu cầu được đổi bình gas khác.

4. Tắt, mở bếp an toàn

Cần chú ý khi bạn tắt và mở gas bếp. Nếu mở gas thì bạn mở van bình gas sau đó bật bếp. Nếu tắt bếp thì bạn khóa van bình gas sau đó mới tắt bếp. Nếu khi bạn khóa van bình gas mà lửa vẫn cháy thì bình gas đã rò rỉ, bạn nên thay bình mới để tránh cháy nổ.

5. Quá trình sử dụng

Bụi, dầu mỡ thường bám vào và gây tắc lỗ thoát gas trên bếp. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên vệ sinh bếp đun nấu. Ngoài ra, bếp gas đôi quá cũ có thể bị nghẽn ống dẫn gas do quá rỉ sét. Điều này làm xì gas, gây tốn gas và dễ cháy nổ. Do đó bạn cũng cần thay đi nếu bếp đã quá cũ.

Bạn nên vệ sinh bếp gas thường xuyên

Bình gas cũng nên được đặt cách bếp chừng 1,5 m. Bình nên được đặt đứng và ngay chỗ thông thoáng.

Dây dẫn gas thì nên được thay sau 5 năm sử dụng. Bạn có thể lập sổ theo dõi thời gian sử dụng bình gas để đánh giá mức độ thất thoát, hao phí để đề phòng được các vấn đề của gas có thể xảy ra.

6. Một số sự cố thường gặp

Với một số sự cố dưới đây, nếu gặp phải bạn nên nhanh chóng xử lý như sau:

– Gas bốc mùi nồng nặc: Bạn nên mở cửa và dùng quạt tay để giải tán khi gas. Không nên mở điện hoặc dùng điện thoại khi đứng gần bếp dễ gây ra nổ khí gas.

– Nếu bếp gas không cháy được hay ngọn lửa không được bình thường thì bạn nên tắt bếp, khóa van bình và kiểm tra bếp.

– Khi phát hiện ra gas bị rò rỉ, bạn nên tắt và khóa bếp, khóa gas, đồng thời đi ra khỏi khu vực bếp và gọi điện cho cửa hàng gas để xử lý.

(Sưu tầm)

Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về cách sử dụng bếp gas an toàn trong 6 bước sẽ hữu ích cho bạn. Hãy luôn đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị như vậy. Cảm ơn bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận