Cách sắp ban thờ vào ngày Tết mà không làm tổ tiên, thần linh phật ông “đức tội”

0
8

Để sắp ban thờ vào ngày Tết mà không làm tổ tiên, thần linh phật ông “đức tội”, bạn cần chú trọng đến việc xem xét tôn trọng và tránh những hành động không phù hợp trong lễ truyền thống. Hãy làm công việc này với sự tôn trọng và sự căn cứ vào các quy tắc và truyền thống sẵn có, tránh những hành vi mạo hiểm, không tôn trọng hoặc vi phạm tôn giáo.

Ở nước ta, tục thờ cúng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh. Do đó, ban thờ luôn được đặt ở nơi cao nhất của gia đình. Các trật tự sắp ban thờ cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Ban thờ tổ tiên phải được đặt đúng trật tự

Xưa kia, nhà có 3 gian hoặc 5 gian thì gian chính giữa là phòng khách và cũng là nơi đặt ban thờ. Ngày nay, nếu mọi người không có điều kiện đặt phòng thờ riêng ở tầng cao nhất của tòa nhà thì sẽ đặt ban thờ ngay giữa phòng khách để thể hiện sự tôn kính.

Tại sao lại có ban thờ tổ tiên?

Ban thờ tổ tiên không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là nơi để con cháu nhớ về cội nguồn của mình để thể hiện lòng thảo kính.

Đạo “hiếu” trong tục thờ cúng tổ tiên trước là nhớ đến nguồn cội và ông bà đã khuất, sau là nhắc nhở chăm lo cho bố mẹ.

Cách sắp ban thờ tổ tiên

Ban thờ chung một bát hương cho các chư vị là điều không nên

Ban thờ là nơi đặt đồ lễ và vật thờ. Với ý nghĩa tâm linh, đây là nơi dành cho người đi trước và là chốn linh thiêng dành riêng cho họ.

Ban thờ muốn tổ tiên hiện diện phải đủ bát hương và đồ thờ cúng. Cốt trong bát hương phải được ghi chính xác và đặt đúng vị trí. Nếu không tổ tiên sẽ không ngự trên ban thờ.

Trong gia đình, trên ban thờ thường cúng các vị sau:

– Các quan: Thổ Địa, Táo Quân, Thổ Công, Long Mạch, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần.

– Gia tiên: tiền tổ, cụ kỵ, ông bà, bà Cô – ông Mãnh, cô cậu, huyền cô và huyền cậu trong họ tộc.

Theo đó, vị trí ban thờ theo tục thờ cúng sẽ gồm 3 bát hương:

– Bát chính giữa: Thờ các quan và là nơi đặt bát hương to nhất

– Bát bên phải (nhìn trực diện):Thờ tiền tổ và ông bà

– Bát bên trái (nhìn trực diện): Thờ bà Cô – ông Mãnh, cô cậu, huyền cô và huyền cậu

Tuy nhiên, tùy mỗi gia đình và vai vế gia chủ trong họ tộc, tục thờ cúng này có thể thay đổi. Nhiều gia đình chọn thờ chung với một bát hương duy nhất. Trong khi đó có những gia đình gia chủ là con thứ nên chỉ thờ các quan thần.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia phong thủy, tốt nhất các gia đình vẫn nên thờ đủ 3 bát hương với vị trí sắp ban thờ theo tục truyền. Có như vậy, trong những ngày lễ Tết, cúng giỗ,… các chư vị mới hiện diện đầy đủ và ban phước theo phẩm chức của mình. Nếu gia đình chỉ chọn thờ cúng chung một hương, vị trí các quan thần, tổ tiên, các bà Cô – ông Mãnh sẽ bị đảo lộn. Như thế việc ban phước sẽ ít nhiều sẽ bị hạn chế, ước muốn công danh của cháu con cũng khó thành.

Trường hợp trong nhà có cả ban thờ Phật và ban thờ thần tài cần nhớ ưu tiên vị trí cao nhất và ban thờ phải luôn đặt hướng ra cửa chính.

Trường hợp thờ thần tài và ông địa, nên đặt ở vị trí gần cửa ra vào, hợp cung vị và phải đảm bảo tính công năng cũng như vượng khí theo phong thủy. Theo như mô tả của anh tại số báo trước thì nhà anh cách mặt đường đến vài chục mét, phòng khách giáp sân thì đâu có kinh doanh gì. Ngoài việc bố trí vị trí và hướng các ban thờ thì bố trí đồ thờ trên ban đã đúng hay chưa, đã đủ hay chưa, việc thờ cúng vào các ngày quan trọng đã đúng hay chưa cũng ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc của gia chủ.

Lưu ý khi đặt ban thờ:

Luôn đặt ban thờ hướng ra cửa chính

– Sau ban thờ luôn là bức tường kín, nghĩa là không vách lửng hoặc tường có lắp ô thông gió.

– Vị trí ban thờ luôn ở ngôi chính diện và đăng đối với gian phòng thờ.

– Thần tài và ông địa đón khách theo đường âm nên những gia đình có kinh doanh, buôn bán sẽ phải thờ các Ngài. Bằng không, có thờ cúng cũng không công dụng.

Cảm ơn độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sắp xếp ban thờ vào ngày Tết một cách trang trọng và kính phục đúng truyền thống. Chúc bạn có một ngày Tết an lành và hạnh phúc bên gia đình và người thân!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận