Cách phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

0
13

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Thuốc có thể gây ra sự giảm số lượng trứng phát triển, ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Để tránh tác động tiêu cực này, phụ nữ nên thảo luận cẩn thận với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và tham khảo ý kiến chuyên môn.

Một nghiên cứu mới đã một lần nữa chứng tỏ sức khỏe tinh thần thực sự chi phối và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Rất nhiều phụ nữ vẫn đang đấu tranh để chống lại cơn trầm cảm xảy ra trước, trong và sau khi mang thai

Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ vẫn đang đấu tranh để chống lại cơn trầm cảm xảy ra trước, trong và sau khi mang thai. Cuộc chiến này đối với họ ngày càng khắc nghiệt do áp lực cuộc sống và các mối quan hệ xã hội phức tạp.

Trên bình diện khoa học, một nghiên cứu mới đây cho thấy các triệu chứng trầm cảm thực sự làm giảm cơ hội thụ thai của phụ nữ, khiến họ chậm có con hơn so với những người phụ nữ khác.

Trầm cảm thực sự làm giảm khả năng sinh sản

Kết luận trên vừa được công bố trên tạp chí Sản – Phụ khoa Mỹ. Nó chỉ rõ, những phụ nữ có triệu chứng trầm cảm nặng trong chu kỳ kinh nguyệt hàng thàng giảm 38% khả năng thụ thai. Trong khi đó, những phụ nữ sử dụng thuốc chống trầm cảm lại không bị ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản bản năng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Yael Nillni, giáo sư Tâm thần học tại Đại học Y Boston và một nhà nghiên cứu tại Trung tâm PTSD quốc gia của Hoa Kỳ cho biết phát hiện lần này cho thấy dù điều trị các triệu chứng trầm cảm trung bình hay nặng đều có thể làm cản trợ khả năng thụ thai. Kết quả này được các nhà khoa học tại Đại học Y Boston nghiên cứu trên 2.100 phụ nữ trong độ tuổi từ 21-45. Đây đều là những người đang ra sức nỗ lực để có con và họ là thành viên trong hội Presto (thuộc công trình ghiên cứu mang thai trực tuyến nhằm hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản). Trong đó, 22% số người tham gia được chẩn đoán lâm sàng có dấu hiệu trầm cảm; 17,2% từng sử dụng thuốc hướng thần (psychotropic medication) và 10,3% đang sử dụng loại thuốc tương tự.

Dùng thuốc chống trầm cảm không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản

Phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm làm tăng cơ hội thụ thai

Điều thú vị nhất trong nghiên cứu này cho thấy phụ nữ sử dụng các thuốc như benzodiazepin (thuốc an thần dùng để điều trị lo âu và cá rối loạn thần kinh khác) làm giảm khả năng có thai nhưng phụ nữ dùng thuốc SSRIs (thuốc chống trầm cảm) lại làm tăng cơ hội thụ thai.

Như vậy, một lần nữa, nghiên cứu này đã đưa ra câu trả lời dứt khoát cho lý do vì sao trầm cảm lại làm giảm cơ hội thụ thai của phụ nữ. Và có lẽ sau khi đọc thấy thông tin này, bạn sẽ soi vào kinh nghiệm thực tế của mình để thấy điều này hoàn toàn đúng.

Một số phụ nữ chia sẻ rằng họ cảm thấy rất khó khăn khi cố gắng thụ thai theo kế hoạch nhưng khi mọi hy vọng vụt tắt, họ “thả tự do” để “đến đâu hay đến đấy” thì ngay lập tức lại “dính bầu”. Điều đó chẳng phải đã trùng khớp với kết quả nghiên cứu lần này hay sao? Vậy nên, hãy luôn nhớ tâm trí thự sự có thể làm điều gì đó để thay đổi cơ thể và cải thiện khả năng sinh sản của bạn đấy! Do đó, ngay từ bây giờ, nếu nhận thấy mình có dấu hiệu trầm cảm, bạn nên điều trị dứt điểm dù nguyên nhân phát sinh là gì.

Nguồn: FP

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và nhớ rằng thông tin trên chỉ để tham khảo. Để biết rõ hơn về cách sử dụng thuốc chống trầm cảm và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận