Cách phòng tránh sẩy thai khi đang mang thai

0
9

Để tránh sẩy thai khi mang thai, phụ nữ cần chăm sóc sức khỏe bản thân, hạn chế tác động tiêu cực như hút thuốc, uống rượu và sử dụng các chất gây nghiện. Bổ sung đủ dinh dưỡng, tạo điều kiện thoải mái và thư giãn cũng rất quan trọng. Nếu có bất kỳ triệu chứng đau bụng, ra máu âm đạo, hoặc các dấu hiệu khác đáng lo ngại, phụ nữ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

Bị động thai nhiều người đánh đồng là sẩy thai nhưng thực chất cả hai rất khác biệt. Vậy bị động thai phải làm sao để có thể giữ bé ở lại?

Khi nghe tin bị động thai nhiều mẹ rất hoảng hốt vì sợ rằng sẽ khó mà giữ được thai. Tuy nhiên, nếu biết cách giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn, mọi việc không đến mức nguy như mẹ nghĩ.

Các đặc trưng nhận dạng ca động thai

Nhiều phụ nữ bị động thai vẫn có thể tiếp tục duy trì thai kỳ thành công

Một ca động thai có thể gây chảy máu âm đạo trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ và có thể đi kèm triệu chứng đau bụng âm ỉ và thậm chí có máu đông.

Nhiều phụ nữ bị động thai vẫn có thể tiếp tục duy trì thai kỳ thành công. Tuy nhiên, chảy máu âm đạo trong 20 tuần đầu thai kỳ cũng có thể vì nhiều lý do khác và có khoảng 20 – 30% phụ nữ sẽ trải nghiệm điều này. Trong đó, 50% dọa sẩy thai sẽ giữ được thai nhi đến cuối thai kỳ.

Nguyên nhân chính xác làm động thai hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, nó thường xảy ra phổ biến hơn ở những phụ nữ trước đây đã từng bị động thai.

Những ai dễ bị động thai?

Các nguyên nhân thực sự gây động thai đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ động thai:

– Do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus trong thời kỳ mang thai

– Chấn thương ở bụng

– Tuổi mẹ cao (trên 35 tuổi)

– Tiếp xúc với thuốc lá hoặc hóa chất

– Yếu tố nguy cơ khác khiến bạn có thể bị động thai chính là tình trạng béo phì và tiểu đường không kiểm soát.

Ngoài ra, một số thuốc điều trị trong thời gian đang mang thai có thể không an toàn cho thai nhi.

Làm sao để chẩn đoán động thai?

Khi nghi ngờ bị động thai phải báo ngay cho bác sĩ biết để xử lý kịp thời

Bác sĩ có thể khám phụ khoa nếu nghi ngờ bạn bị động thai. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra cơ quan sinh sản, bao gồm cả: âm đạo, cổ tử cung và tử cung. Họ sẽ tìm nơi làm máu chảy máu và xác định xem túi ối đã bị vỡ hay chưa.

Siêu âm theo dõi nhịp tim và sự phát triển của thai nhi cũng có thể giúp bạn biết được mình có bị động thai hay không. Nó cũng được dùng để kiểm tra lưu lượng máu. Các đầu dò sử dụng sóng âm thanh tần số cao sẽ tạo ra hình ảnh rất rõ nét bên trong cơ quan sinh sản của bạn.

Xét nghiệm máu tổng quát cũng có thể kiểm tra được mức độ hormone bất thường trong cơ thể gồm: gonadotropin (HCG) và progesterone.

Bị động thai phải làm sao?

Nếu phát hiện mình bị động thai phải làm sao để có thể ngăn chặn những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra?

Nghỉ ngơi tại giường, tránh quan hệ tình dục có thể làm giảm các các triệu chứng trong thời gian bị động thai

Khi thai nhi vẫn đủ ổn để giữ lại, bác sĩ có thể ngă không cho phép bạn tham gia một vài hoạt động nhất định. Ngoài ra, nghỉ ngơi tại giường, tránh quan hệ tình dục có thể làm giảm các các triệu chứng trong thời gian bị động thai. Đối với những người có nguy cơ biến chứng thai kỳ cao như bệnh tiểu đường hoặc suy giáp, bác sĩ sẽ tìm cách để can thiệp kịp thời.

Nếu cần thiết, họ cũng cho bạn một liều progesterone để tăng nồng độ của hormone sinh sản trong cơ thể.

Như vậy, bạn đã biết bị động thai phải làm saovrồi phải không nào? Quan trọng nhất là đừng để động thai có yếu tố tăng nặng vì như vậy nguy cơ sẩy thai sẽ rất cao.

Xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề sẩy thai khi mang thai. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, thực hiện đúng lịch trình kiểm tra sức khỏe và hạn chế tác động mạnh có thể giúp hạn chế rủi ro sẩy thai. Tuy nhiên, để có thông tin chính xác và chi tiết, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa. Chúc bạn và bé khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận