Cách phòng tránh sẩy thai cho bà bầu để thai nhi phát triển bình thường

0
9

Để phòng tránh sẩy thai, bà bầu cần chú ý dinh dưỡng cân đối, hạn chế stress và thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu. Điều trị các bệnh nền và thực hiện các test thai định kỳ. Đảm bảo bà bầu nghỉ ngơi đủ, không làm việc nặng nhọc và tư vấn đắc. Đãi ngộ tâm lý cho bà bầu, và kiểm soát cân nặng thường xuyên.

Trong hai giai đoạn đầu
thai kỳ, dọa sẩy hay động thai là một trong những mối lo lớn nhất của phần lớn
các mẹ bầu.

Khi thấy âm đạo ra máu, có thể đi kèm với triệu chứng đau bụng và quan sát thấy bụng dưới có vẻ trương cứng hơn thì đó có thể dấu hiệu ban đầu để bạn nhận biết mình đang trong tình trạng dọa sẩy. Tuy dọa sẩy có thể cho bạn nhiều cơ hội hy vọng thai trụ lại được nhưng vẫn phải hết sức cẩn trọng nhé!

Động thai khác gì với sẩy thai

Nếu chỉ bị động thai, thông thường bạn chỉ có thể chảy máu mà không đi kèm triệu chứng đau bụng hay khó chịu. Rất nhiều người cho rằng động thai chính là sẩy nhưng thực chất cả hai có một ranh giới nhất định.

Động thai không có nghĩa là sẩy thai,  mẹ đừng quá lo lắng sẽ khiến mọi sợ hãi thành hiện thực

Lượng máu trong lần động thai ít và có màu đỏ hoặc đen kèm với dịch nhầy. Một số trường hợp động thai có thể xuất hiện cơn đau ở thắt lưng hoặc trướng phình nhẹ ở bụng dưới. Nếu đúng là động thai, thai nhi vẫn còn trong tử cung, chưa bị đẩy ra ngoài và cổ tử cung vẫn đóng. Số ít có thể mở cổ tử cung nhưng thai vẫn bám. Khi đo chỉ số tử cung sẽ thấy tử cung tương ứng tuổi thai.

Trong khi đó, với trường hợp sẩy thai, máu không chỉ ra một ít mà xuất huyết nặng. Chỉ trong một thời gian ngắn, thai và nhau xổ ra cùng lúc. Kèm theo đó là những đợt đau quặn bụng và máu tiếp tục xả ra nhưng những lần mẹ hành kinh. Đây chính là trường hợp sẩy hoàn toàn. Với những mẹ sẩy thai không hoàn toàn, một phần thai và nhau đã xổ nhưng vẫn còn trong tử cung. Sau khi sẩy, mẹ sẽ giảm đau quặn nhưng máu vẫn tiếp tục chảy trong âm đạo và có thể gây băng huyết.

Điều cần làm ngay khi bị động thai

Mặc dù chưa có bất kỳ cách xử lý nào có thể tối ưu hóa các ca động thai, nhưng việc nằm nghỉ, tránh vận động mạnh, tránh di chuyển xa vẫn có tác dụng nhất định và là những điều cần phải làm trước hết. 

Khi bị động thai cần phải nghỉ ngơi một chỗ

– Sau khi cảm thấy bình tĩnh trở lại, nên đưa mẹ bầu đến bệnh viện để được trợ giúp giữ thai lại. Các bác sĩ có thể kê thuốc chống co thắt tử cung, khâu vòng cổ tử cung… hoặc làm các thủ thuật để giúp thai nhi có khả năng trụ lại lâu hơn.

– Trong thời gian này, tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Do cơ địa và tình trạng dọa sẩy mỗi người mỗi khác nên tránh tự tiện dùng các loại thuốc an thai theo rỉ tai. Nếu không, mẹ có thể gặp phải biến chứng và thậm chí làm tăng nguy cơ sẩy.

– Nếu thấy bụng đau, tránh dùng tay để xoa bụng vì hành động này vô hình trung sẽ kích thích tử cung co thắt và đẩy thai nhi ra ngoài.

– Ngưng ngay chuyện phòng the vợ chồng và tuyệt đối tránh thụt rửa âm đạo để hạn chế tối đa việc kích thích cổ tử cung giãn mở ra.

Dinh dưỡng đầy đủ giúp mẹ phục hồi nhanh khi bị động thai

– Tuyệt đối kiêng các thực phẩm có chất kích thích như cà phê, bia rượu… Thay vào đó, nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ, ít gia vị và ăn đủ các chất.

Đây là những việc mẹ cần phải tuyệt đối tuân thủ khi bị động thai nếu muốn giữ thai ở lại. Chúc mẹ chóng khỏe!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để tránh sẩy thai, bà bầu nên ăn uống cân đối, tránh stress, hút thuốc và rượu, điều chỉnh hoạt động thể chất, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ đúng lịch khám thai.^n

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận