Cách nuôi dưỡng và chăm sóc súc sinh song thai cho người mới bắt đầu

0
12

Để nuôi dưỡng và chăm sóc súc sinh song thai, bạn cần chú ý đến dinh dưỡng, giấc ngủ và lịch trình hoạt động. Đảm bảo cung cấp sữa mẹ hoặc sữa công thức cho từng bé, thúc đẩy giấc ngủ hợp lý và tạo lịch trình hoạt động ổn định. Việc tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia cũng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc súc sinh song thai.

Mang song thai chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong những ca sinh đẻ trên thế giới, nên việc mang song thai rất ít xảy ra, đặc biệt song sinh khác trứng lại càng khó. Một số gia đình không muốn phải sinh con nhiều lần phiền phức hay là muốn rút gọn thời gian nuôi dạy con nên muốn lựa chọn phương pháp sinh đôi.

Bình thường việc mang thai đã là một quá trình gian nan vất vả huống chi việc mang song thai. Lúc này mẹ phải nỗ lực gấp đôi để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất. 

Đồng thời việc mang thai song sinh cũng sẽ khiến cho chi phí phát sinh gấp đôi nên các cặp đôi cần chuẩn bị cho mình kinh tế ổn định vững vàng và có một số khoản dự trữ, để đề phòng những phát sinh trong thai kỳ.

Để mang thai song sinh các chị em cần phải nỗ lực gấp đôi. Ảnh: Internet

1. Những điều cần biết về song sinh khác trứng

Các cặp song sinh khác trứng cũng giống như các anh chị em ruột có cùng cha mẹ nhưng khác ở chỗ được hình thành trong cùng thai kỳ. Cấu trúc gen của những cặp song sinh này chỉ giống nhau khoảng 50%, mỗi người đều nhận được một nửa ADN từ trứng của mẹ và một nửa ADN từ tinh trùng của cha.

Bởi vì khác trứng nên ADN nhận được từ mẹ của các cặp song sinh cũng không giống nhau tuyệt đối, dẫn đến việc các cặp sinh đôi khác trứng sẽ không giống nhau. Từ những đường nét ngoại hình đến tính cách và trí thông minh đều có thể rất khác nhau. Thông thường, các cặp song sinh khác trứng sẽ có thiên hướng phát triển hoàn toàn khác nhau.

Vì là song sinh khác trứng nên mỗi bé sẽ có một nhau thai riêng để nhận chất dinh dưỡng từ mẹ,  đồng thời sẽ nằm trong hai màng ối khác nhau. Tuy nhiên, bởi cả hai đã tiếp xúc với nhau trong một thời gian dài trong bụng mẹ và giao tiếp với nhau theo cách riêng của mình, nên sẽ dẫn đến việc “thần giao cách cảm”, các cặp sinh đôi khi hành động và giao tiếp sẽ có một độ ăn ý nhất định.

Trong các ca sinh đôi khác trứng, một nửa là song sinh khác giới, nửa còn lại là cùng giới. Ảnh: Internet

Thời gian mang thai song sinh khác trứng sẽ ngắn hơn so với thời gian mang thai thông thường từ một đến ba tuần tức là khoảng 37 – 38 tuần. Cùng với việc phải chia sẻ dưỡng chất cho nhau nên cân nặng thông thường của các em bé khoảng 1.9kg.

Trong các ca sinh đôi khác trứng, một nửa là song sinh khác giới, nửa còn lại là cùng giới. Những ca song sinh khác trứng thường chiếm 2/3 tỉ lệ trong các ca sinh đôi.

2. Song thai khác trứng được hình thành như thế nào

Cơ thể người mẹ có thể rụng hai trứng vào hai thời điểm khác nhau và được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau nên có thể một số cặp sinh đôi khác bố. Vì thời điểm rụng trứng là khác nhau nên một số trường hợp sau khi sinh một bé sẽ cứng cáp, khỏe mạnh hơn bé còn lại.

Vì thời điểm rụng trứng khác nhau nên một trong hai bé sinh đôi sẽ khỏe mạnh hơn. Ảnh: Internet

3. Những yếu tố giúp tăng khả năng mang thai khác trứng

  • Nếu có người trong gia đình từng mang song thai thì bạn sẽ có khả năng mang thai đôi hơn. Nhưng đa số là liên quan đến tiền sử gia đình phụ nữ vì trứng là yếu tố giúp tăng khả năng mang thai đôi.
  • Nếu một người đã từng mang thai song sinh khác trứng sẽ có khả năng mang thai đôi lần tiếp theo. Những người đã sinh nhiều lần sẽ có khả năng thụ thai đôi cao hơn, vì khi sinh sản nhiều lần các chị em sẽ rụng trứng nhiều hơn.
  • Càng gần giai đoạn tiền mãn kinh thì việc mang song thai sẽ dễ hơn vì lúc này trứng sẽ rụng nhiều hơn và có nhu cầu cao hơn nên dễ dàng thụ thai đôi.
  • Ăn nhiều khoai từ, khoai lang sẽ giúp nâng cao khả năng mang song thai thông qua việc kích thích buồng trứng sản sinh ra nhiều trứng hơn.
  • Phụ nữ có dáng cao, hông nở mông to sẽ có cơ hội mang song sinh cao hơn, phụ nữ gốc Phi sẽ có cơ hội mang song thai khác trứng cao nhất, phụ nữ Châu Á có cơ hội thụ thai đôi thấp nhất.
  • Sử dụng công nghệ có thể hỗ trợ quá trình mang thai đôi, như phương pháp tiêm kích thích rụng trứng, hoặc thụ thai ống nghiệm.

Khoai từ giúp tăng khả năng mang song thai cho các chị em. Ảnh: Internet

4. Rủi ro khi mang song thai khác trứng

Các bà mẹ mang song thai khác trứng sẽ có nguy cơ tiểu đường, tiền sản giật, đầy ối, thiếu máu…. nhiều hơn so với những người mang thai thông thường.

Những người mang song thai khác trứng cũng giống như những người mang song thai khác đều có nguy cơ khó sinh phải sinh mổ.

Vì hai bé phải chia sẻ không gian và chất dinh dưỡng cho nhau nên hai bé sẽ có kích thước và cân nặng nhẹ hơn so với bình thường. Một trong hai bé sẽ ốm yếu hơn bé còn lại. 

Quá trình mang thai dễ xảy ra hiện tượng sa dây và cuốn nhau thai vào cổ thai nhi. Có khả năng sinh non cao hơn so với người mang thai bình thường.

Mang thai song sinh sẽ có nhiều nguy cơ hơn. Ảnh: Internet

Các mẹ muốn mang song thai nhưng khác trứng nên cân nhắc cẩn thận các khả năng và nguy cơ để xác định có nên mang thai đôi không. Đồng thời, cần lưu ý hơn trong quá trình mang thai vì có rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra trong thai kì. Ngay bây giờ, hãy lên kế hoạch thật kỹ và chi tiết, hoặc tốt nhất nên đến thăm khám các bác sĩ chuyên môn, để họ đưa ra lời khuyên bổ ích cho vợ chồng bạn nhé.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc súc sinh song thai từng bước phát triển tốt hơn. Chúc bạn thành công! 🌷

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận