Cách nuôi dạy trẻ thông minh từ những ngày đầu

0
4

Để nuôi dạy trẻ thông minh từ những ngày đầu, cần tạo môi trường an toàn, khuyến khích sự tò mò, sử dụng sách và đồ chơi giáo dục, đọc truyện và tương tác tích cực. Đừng quên tạo điều kiện để trẻ vận động và khám phá thế giới xung quanh. Chăm sóc cảm xúc và tinh thần cho trẻ cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển.

Làm cách nào giúp trẻ thông minh ngay từ những ngày đầu? Bạn muốn con mình là một đứa trẻ thông minh thì ngay từ lúc mới lọt lòng bố mẹ cần có cách kích thích trí não để giúp trẻ thông minh. Cùng tìm hiểu một số mẹo để kích thích trí não trẻ, mà bố mẹ nào cũng nên biết nếu muốn con mình thông minh nhé.

Theo các nghiên cứu khoa học, thông thường với những đứa trẻ đạt được một mốc phát triển sớm hơn so với dự đoán của các chuyên gia như: bé biết “người quen, người lạ” trước 2 tháng, biết quay đầu khi gọi trước 4 tháng, biết phát triển các kỹ năng cầm trước 5 tháng, biết bập bẹ tập nói trước 8 tháng….thì những đứa trẻ đó được xác định là thông minh. Sự “biết” sớm cho thấy trẻ có khả năng nhận thức tốt, tiếp thu nhanh và não bộ bé có sự phát triển vượt trội.

Mẹ sẽ có cách để kích thích trí não của bé thông minh – Ảnh Internet

Rất hiếm có trẻ tự nhiên đạt được các mốc đó hay nói cách khác là do cấu tạo não bẩm sinh có não bộ phát triển hơn người. Phần lớn, sự thông minh của những đứa trẻ có được là do bố mẹ của trẻ có phương pháp giáo dục sớm, giáo dục tích cực và kiên nhẫn giúp trẻ ngay từ những ngày đầu tiên con tiếp xúc với thế giới, hoặc thậm chí là sớm hơn nữa – từ khi con chưa ra đời.

Vậy phương pháp giáo dục sớm hay các cách tích cực để giúp trẻ thông minh ngay từ những ngày đầu cụ thể là gì, mời bố mẹ cùng tìm hiểu như nội dung sau đây. 

1. Để giúp trẻ thông minh – hãy cố gắng cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt

Các chuyên gia đã khẳng định rằng sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ từ chiều cao, cân năng, sức đề kháng cũng như trí não, mà không có nguồn thực phẩm nào có thể thay thế được. Do đó, các chuyên gia khuyến khích các mẹ rằng nên cho trẻ bú lâu nhất có thể, để phát huy tối đa nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, nhằm hỗ trợ cho sự phát triển não bộ giúp trẻ thông minh.

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé – Ảnh Internet

2. Nói với trẻ tất cả những gì mẹ thấy và làm với trẻ

Một cách khác để giúp trẻ thông minh là mẹ dành nhiều thời gian cho trẻ và nói với trẻ tất cả những gì xảy ra xung quanh trẻ. Đây được xem là cách để trẻ nhìn nhận thế giới xung quanh qua đôi mắt của mẹ. Mẹ có thể vừa thay bỉm, vừa cho bé ăn vừa mô tả cho bé nghe mình đang làm gì. Ngoài ra, mẹ có thể chỉ và mô tả cho trẻ bất cứ đồ vật nào xung quanh mà trẻ nhìn thấy. Có thể ban đầu, mẹ sẽ thấy việc mình làm là vô ích vì trẻ không có phản ứng gì.

Tuy nhiên, não bộ của trẻ thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời mẹ nói. Khả năng nhận thức của trẻ với môi trường xung quanh và lời nói của mẹ sẽ được não bộ ghi lại trong suốt quá trình mẹ trò chuyện cùng trẻ. Và chắc chắn, trẻ sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi mẹ kịp nhận ra.

Mẹ sẽ làm tất cả vì bé cưng yêu dấu của mẹ – Ảnh Internet

3. Đọc sách cho trẻ ngay từ ngày đầu

Sách là người bạn tri thức để giúp trẻ thông minh. Ngay từ lúc trẻ được sinh ra, mẹ nên dành một khoảng thời gian nhỏ để đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày. Mặc dù trẻ chưa biết gì, nhưng ít ra trẻ cũng đã biết được phần còn lại của cuốn sách là như thế nào. Bằng chứng là khi mẹ đưa trẻ một cuốn sách, trẻ sẽ có xu hướng lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng.

Khi mẹ đọc sách, tuy trẻ không thể nói và phản ứng lại, nhưng trẻ có thể hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách, dựa trên những gì mẹ đọc và giải thích cho trẻ nghe hàng ngày.

Khi trẻ được vài tháng tuổi, trẻ đã có cuốn sách yêu thích của mình. Bằng chứng là trong một ngăn tủ đầy sách, trẻ luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất. Do đó, đối với mọi lứa tuổi, việc đọc sách không bao giờ là thừa. Đặc biệt, ở giai đoạn sơ sinh, đọc sách cho bé nghe sẽ là cách hữu hiệu giúp trẻ thông minh mà mẹ nên áp dụng.

Mẹ nên đọc sách cho bé nghe để kích thích trí não của bé – Ảnh Internet

4. Cho trẻ soi gương để kích thích khả năng nhận biết

Mẹ hãy cho trẻ được nhìn thấy chính mình trong gương và tự khám phá về hình dạng cơ thể bản thân cũng là một cách để giúp trẻ thông minh. Có thể ban đầu, trẻ sẽ không nhận ra người trong gương chính là mình. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc, não trẻ sẽ có sự ghi nhận và tự động liên kết để hình thành khái niệm về chính bản thân mình trong gương.

Việc trẻ soi gương và nhận thức được mình bằng cách sờ vào bộ phận mẹ chỉ định trên bản thân, chứ không phải sờ vào gương làm tăng khả năng nhận biết logic cũng như khả năng phán xét, định hình của trẻ về sau.

Cho con soi gương cũng làm tăng khả năng nhận biết của con – Ảnh Internet

Hy vọng với những chia sẻ trên về 4 cách cụ thể kích thích trí não giúp trẻ thông minh, bé nhà bạn sẽ có những tiến bộ vượt bậc trong sự phát triển trí não của mình. Chúc bé nhà các mẹ mau khôn lớn và mỗi ngày càng thêm đáng yêu các mẹ nhé.

Chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và mang lại những kiến thức bổ ích cho việc nuôi dạy trẻ thông minh từ những ngày đầu. Cảm ơn và chúc quý vị thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận