Cách nói giới tính và tình dục với con một cách thông minh và tỉnh táo

0
5

Việc trò chuyện với con về giới tính và tình dục là quan trọng để giúp họ hiểu về sự phát triển và sức khỏe của cơ thể. Hãy tạo không gian thoải mái và cởi mở để trao đổi thông tin, đồng thời sử dụng ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi của con để truyền đạt thông điệp một cách thông minh và tỉnh táo. Đảm bảo rằng con hiểu về tôn trọng bản thân và người khác, về an toàn và sự chăm sóc cần thiết về tình dục.

Việc giáo dục giới tính là điều rất quan trọng, nhưng phần đa các bậc phụ huynh đều cho rằng dạy cho con về tình dục nghĩa là đang “vẽ đường cho hươu chạy”.

Vậy, quan điểm này có đúng hay không? Dưới đây là những lý giải xung quanh chủ đề này.

Tại sao phải giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng, tình dục là chuyện thầm kín của người lớn. là chuyện tế nhị nên luôn lẩn tránh không muốn nói cho con biết. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Ngày nay cuộc sống có nhiều cám dỗ, nên bạn cần trang bị cho con những kiến thức cơ bản về giới tính và tình dục, đặc biệt là các bé gái vốn dễ bị xâm hại tình dục và không biết cách để bảo vệ bản thân.

Việc trang bị cho con kiến thức về tình dục và giới tính ngay từ nhỏ là điều cần thiết

Hơn nữa, khi con đến tuổi trưởng thành, trẻ sẽ rất tò mò về chuyện người lớn. Nếu cha mẹ ngăm cấm con tiếp xúc hoặc tìm hiểu và không dạy cho con kiến thức về tình dục trẻ sẽ tự mày mò, tự học hỏi và điều này vô cùng nguy hiểm.

Giáo dục giới tính và tình dục sớm cho con là cách để bạn định hướng cho con lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ bản thân và tránh những sai lầm, vấp ngã đáng tiếc xảy ra.

Khi nào thì nên dạy cho con về tình dục?

Ở Nhật Bản, trẻ em được tiếp cận với các bài học về giới tính từ rất sớm. Khi còn học ở các lớp mẫu giáo các bé đã được học về những bộ phận trên cơ thể con người thông qua hình vẽ mô phỏng.

Ngay từ khi trẻ 3-4 tuổi cha mẹ nên dạy con cách phân biệt giới tính

Ở nước ta, việc giáo dục giới tính cũng đang gặp không ít khó khăn, do tâm lý e ngại nên việc dạy về giới tính và tình dục chưa thật sự hiểu quả.

Các chuyên gia cho biết, các bậc phụ huynh nên dạy cho con về giới tính từ khi con còn nhỏ. Ở lứa tuổi từ 3-4 tuổi, con đã bắt đầu có những câu hỏi vì sao như: Con được sinh ra từ đâu? Tại sao bạn nam/nữ có cái này mà con không có… Ở hoàn cảnh này, đa phần các bố mẹ đều quát mắng hoặc bỏ qua. Nhưng thay vì lờ đi câu hỏi của con, bạn nên giải thích cho con hiểu, dạy con cách phân biệt giới tính nam nữ.

Tuổi dậy thì là thời điểm nhạy cảm và con dễ bị rơi vào cám dỗ nên cha mẹ cần trò chuyện với con nhiều hơn về tình dục. Ba mẹ cần nói cho con biết cách chăm sóc và bảo vệ bản thân và giải thích cho con hiểu sự thay đổi trên cơ thể con là chuyện bình thường; nói chuyện về việc mang thai, sinh con, các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai…

Nói với con về tình dục và giới tính như thế nào?

Đầu tiên, cha mẹ nên trò chuyện với con một cách cởi mở về tình dục và giới tính. Khi con có những câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến chuyện người lớn, cha mẹ tuyệt đối không được từ chối mà phải lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của con một cách nghiêm túc. Vì nếu bạn lảng tránh và không trả lời câu hỏi của con, trẻ sẽ tự tìm kiếm thông tin trên mạng, dễ tiếp cận với các web đen và bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ lạm dụng tình dục.

Cha mẹ không nên lảng tránh câu hỏi của con về tình dục vì sẽ tự tìm hiểu sẽ rất nguy hiểm

Khi con bước vào tuổi dậy thì, mẹ nên dạy con gái cách chăm sóc và bảo vệ vùng kín, cách đối phó với các kỳ kinh nguyệt. Còn các ông bố nên dạy con trai cách vệ sinh và bảo vệ bộ phận sinh dục.

Dạy con phải biết trân trọng và bảo vệ bản thân, yêu cơ thể mình không để người lạ động chạm vào vùng kín. Bên cạnh đó, nên dạy cho con biết thế nào là tình dục an toàn. Những buổi trò chuyện cởi mở và nghiêm túc của cha mẹ với con về tác dụng của bao cao su, thuốc tránh thai khẩn cấp… là điều cần thiết.

Tuyệt đối không được nói với con tình dục là xấu mà nên cho con biết nó là một phần quan trọng của cuộc sống. Từ đó dạy con về tình dục lành mạnh. Và đồng thời, cũng cảnh báo cho con biết những nguy hại sức khỏe nếu quan hệ tình dục bừa bãi và những căn bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục…

Việc dạy con về tình dục và giới tình không phải là chuyện mà các bậc phụ huynh có thể làm trong một sớm một chiều. Mà nó là quá trình trải dài trong những năm tháng tuổi thơ của con cho đến khi con đủ trưởng thành và nhận thức. Do vậy, cha mẹ không nên quá vội vàng cũng đừng từ chối thắc mắc của con mà nên cởi mở với con về giới tính và tình dục.

Làm gì khi con đến tuổi dậy thì?

Đối với con gái: Khi đến tuổi dậy thì mẹ cần mua cho con những cuốn sách dạy về tình dục và giới tính để giúp con tự tìm hiểu. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên có những buổi thủ thỉ, tâm tình chuyện thầm kín giữa hai mẹ con. Nên dạy cho con biết cách chăm sóc và bảo vệ vùng kín, không để người lạ động chạm và làm chuyện người lớn với con.

Khi con bước vào tuổi dậy thì nên dạy cho biết các biện pháp tránh thai và tình dục an toàn

Nên nói cho con biết nếu quan hệ tình dục con sẽ có thai và điều này là không tốt. Đồng thời mẹ cũng nên chia sẻ cho con biết về các biện pháp tránh thai và tình dục an toàn để con biết tự bảo vệ bản thân mình.

Luôn giải đáp mọi thắc mắc của con về sự thay đổi trên cơ thể con, những câu hỏi liên quan đến chuyện người lớn. Tuyệt đối không lảng tránh và nói dối con về tình dục.

Đối với con trai: Bố nên chia sẻ cởi mở với con trai về tình dục, những hệ lụy của tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, nên trang bị cho con về kiến thức tình dục an toàn, các biện pháp sử dụng khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh tật.

Ngoài ra, nên dạy con biết vệ sinh và chăm sóc cơ thể sạch sẽ mỗi ngày. Và nói cho con biết hậu quả của việc lạm dụng tình dục tuổi mới lớn.

Việc nói về giới tính và tình dục với con cần sự thông minh và tỉnh táo. Hãy lắng nghe, tôn trọng và truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và tự nhiên. Khuyến khích con trả lời câu hỏi và đảm bảo họ luôn cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận