Cách nhận biết giới tính thai nhi 14 tuần theo kinh nghiệm dân gian

0
11

Theo kinh nghiệm dân gian, để nhận biết giới tính thai nhi 14 tuần, một số phương pháp thường được sử dụng bao gồm phương pháp xem dấu hiệu trên bụng bầu, dựa vào cảm nhận của mẹ bầu, hoặc thậm chí là theo lời kể của “thầy bói” hay người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, các phương pháp này không chính xác và không được yêu cầu khoa học, vì vậy, việc xác định giới tính thai nhi nên dựa vào siêu âm hoặc xét nghiệm ADN.

Thai 14 tuần biết trai gái chưa luôn là chủ đề nóng với các bố mẹ, khi tìm hiểu về cách nhận biết giới tính con. Vì, ở tuần 14 của thai kỳ, mẹ đã qua tam cá nguyệt đầu tiên, bước vào tam cá nguyệt thứ 2, con đã lớn hơn, tim con đập mạnh mẽ và bộ phận sinh dục của con cũng dần hoàn thiện.

Thai 14 tuần biết trai gái chưa luôn khiến bố mẹ thắc mắc. Ảnh  Internet

1. Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa? 

Thực chất, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Việc quyết định là trai hay gái cho một đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng của người bố. Trứng của mẹ chỉ có nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng của bố thì có 2 loại nhiễm sắc thể là X và Y. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y, khi thụ thai, bé của bạn sẽ là bé trai trong tương lai. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, khi thụ thai bé của bạn sẽ là bé gái.

Giới tính thai nhi phụ thuộc vào tinh trùng của bố, được xác định ngay từ khi thụ tinh. Ảnh Internet

Vào tuần 14, bộ phận sinh dục của thai nhi dần dần hoàn thiện, tuy nhiên việc biết được con là trai hay gái chính xác chỉ trên 60% nếu siêu âm ở thời điểm này, vì kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như máy móc siêu âm, kinh nghiệm của bác sỹ chẩn đoán hình ảnh. Không chỉ ở tuần thứ 14 mà đến trước 20-22 tuần tuổi nói chung, bộ phận sinh dục của con vẫn chưa thấy được rõ ràng vì còn đang phát triển, nên không dễ để xác định trai hay gái, nhất là khi, bé nằm co chân, nằm quay mặt vào bên trong hay trường hợp dây rốn buông xuống che mất.

Thai nhi được nhận biết rõ, chính xác giới tính hơn cả là vào khoảng tuần 20-22, đến thời điểm này hầu hết các bà mẹ có thể biết chính xác giới tính của bé từ 90% vì lúc này nước ối nhiều hơn, thai nhi có thể bơi tự do, bộ phận sinh dục con cũng hoàn thiện hơn, nên chẩn đoán hình ảnh cũng chính xác hơn.

Hình ảnh thai nhi vào tuần 14. Ảnh Internet

2. Thai tuần 14 có điểm khác biệt nào so với tuần 20-22 trong quá trình phát triển giới tính của thai nhi

Ban đầu quá trình hình thành cơ thể sinh dục của cả bé trai và bé gái đều giống nhau, sau khi phát triển các cơ quan của nó sẽ có sự thay đổi. Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển một chồi nhỏ gọi là củ sinh dục tại bộ phận sinh dục. Củ sinh dục đều giống nhau ở cả nam và nữ cho đến khoảng tuần thứ 9, khi củ sinh dục phát triển sang 2 bên, tạo thành một rãnh ở đường dọc giữa mặt dưới gọi là rãnh niệu – sinh dục. Từ đó tạo ra dương vật ở nam và âm vật ở nữ. Quá trình nãy vẫn đang diễn ra cho đến thời điểm tuần 14 và tiếp tục các bước hoàn thiện khác ở những tuần sau đó đến trước tuần 22. Chính vì vậy, ở tuần 14 , nếu siêu âm nhìn thấy rõ, bác sỹ sẽ nhận diện được trai hay gái, song độ chính xác chỉ mới hơn 60% là như vậy. Bởi, vẫn còn phải chờ thêm vài tuần nữa, để thấy đảm bảo độ chính xác hơn, qua hình ảnh bộ phận sinh dục bé hoàn thiện hơn. 

Sang khoảng thời gian từ tuần 20-22, tuyến sinh dục của bé lúc này phát triển, nếu là bé gái (do nhiễm sắc thể X trong tinh trùng của bố đã quyết định từ ban đầu) sẽ phát triển thành buồng trứng hoặc ngược lại (là nhiễm sắc thể Y từ tinh trùng của bố) sẽ phát triển thành tinh hoàn. Tiếp sau đó, âm vật hay dương vật hình thành rõ ràng và các nếp trong bộ phận sinh dục sẽ trở thành môi âm hộ hoặc bìu. Điều này phụ thuộc vào việc có testosterone trong phôi thai hay không. Testosterone chỉ có mặt trong phôi mang nhiễm sắc thể Y và nó chính là yếu tố quyết định đến sự hình thành cơ quan sinh dục nam. Nếu testosterone không có trong phôi, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển.

Như vậy, chúng ta thấy rằng trong quá trình phát triển, qua các giai đoạn trong đó có giai đoạn đáng chú ý là tuần 14 và giai đoạn tuần 20-22, giới tính bé ngày càng trở nên rõ ràng với các biểu hiện có thể nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm. Và đến một thời điểm nhất định, chúng ta sẽ thấy được giới tính bé rõ ràng chính xác nhất, thể hiện qua bộ phận sinh dục đã phát triền hoàn thiện. 

Quá trình hình thành giới tính của thai nhi dần hoàn thiện từ tuần thai thứ 14 đến 22. Ảnh Internet

3. Cách nhận biết con trai, con gái qua kinh nghiệm dân gian phổ biến nhất

Chờ đợi để biết giới tính con chính xác bằng cách siêu âm luôn khiến các bố mẹ rất sốt ruột, và trong thời gian chờ đợi này, khỏa lấp sự sốt ruột ấy chính là việc tiếp nhận cách nhận biết giới tính bằng kinh nghiệm dân gian qua các dấu hiệu phổ biến như: 

  • Nhịp tim thai : Nếu mẹ mang bầu con trai, kinh nghiệm dân gian cho rằng, nhịp tim của thai nhi chúng ta nghe được thường sẽ ở khoảng 140 nhịp/phút trở xuống và nếu con gái sẽ là từ 140 nhịp/phút trở lên, hoặc trên 150 nhịp/ phút – được cho rằng tỉ lệ giới tính bé là gái cao hơn trai.
  • Nhận biết giới tính con qua khẩu vị ăn uống của mẹ bầu : Nếu mẹ bầu thích ăn chua như cam, chanh, quất , quýt, bưởi,… thì theo dân gian, khả năng mẹ đang mang thai bé gái, ngược lại, nếu mẹ mang thai bé trai thì phần lớn mẹ sẽ thèm ăn đồ ngọt hơn.
  • Hình dáng bụng bầu : Khi bụng bầu cao và có hình bầu dục thì có thể mẹ đang mang thai bé gái. Còn khi bụng mẹ tròn xoe và thấp xuống thì có khi mẹ đang mang con trai.
  • So sánh kích cỡ hai bầu ngực của mẹ : Ngực trái của mẹ bầu to hơn ngực phải được cho là mang bầu con gái, ngực phải to hơn thì mang bầu bé trai.
  • Đặc điểm mái tóc của mẹ bầu : Nếu là mỏng và khô thì có khả năng mẹ đang mang bầu bé gái, còn bóng mượt và dày thì có khả năng mẹ đang mang bầu bé trai.
Mang bầu con trai và con gái có những đặc điểm khác nhau ở mẹ bầu. Ảnh Internet

Có thể thấy rằng, thai 14 tuần biết trai gái chưa – dù có câu trả lời ở đó, song thực tế với các bậc cha mẹ thì vẫn không ngừng hào hứng hoặc lo lắng về giới tính con mình, khi họ chưa thể biết chính xác 100%. Và, trong phạm vi bài viết chia sẻ trên đây, các kinh nghiệm dân gian phổ biến được đề cập – được xem như một phần thông tin thú vị, giúp các bố mẹ xoa dịu bớt sự nóng lòng trông đợi để biết chính xác giới tính bé. cũng hy vọng, có thế nào đi nữa, các bố mẹ cũng nên nhìn nhận tích cực rằng, con cái là lộc trời cho vô giá, dù là trai hay gái cũng đều quan trọng như nhau vậy. Do đó, các ông bố, bà mẹ cũng không nên quan trọng quá vào giới tính của bé nhé, nhằm tránh tình trạng phải đi siêu âm nhiều lần cho bằng được, hay làm đủ mọi cách để xác định giới tính con, để rồi đôi khi còn khiến bản thân lại nhận thêm phần hồi hộp lo lắng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế tư vấn y tế chính xác.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận