Cách kiểm soát cân nặng và phòng chống béo phì ở trẻ

0
14

Để kiểm soát cân nặng và phòng chống béo phì ở trẻ, cần thực hiện việc chăm sóc sức khỏe toàn diện bằng cách kết hợp chế độ ăn cân đối, tăng cường vận động hàng ngày và giảm thiểu thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Đồng thời, cần tạo môi trường sống lành mạnh và hỗ trợ tinh thần tích cực cho trẻ. Hãy tìm hiểu và thực hiện các biện pháp phù hợp để giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh và cân đối.

Hiện nay, cuộc sống thay đổi trẻ em được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống thả phanh nên tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng. Vậy, làm thể nào thế nào để đối phó với căn bệnh béo phì đang tiềm tàng ở con bạn. Dưới đây là 9 cách phòng chống béo phì mẹ nên tham khảo.

1. Cùng con tập thể dục

Thể dục là một liệu pháp tốt duy trì sức khỏe và tăng sức dẻo dai cho cơ thể, đồng thời cũng là cách để kiểm soát cân nặng hiệu quả dành cho trẻ em. Để khuyến khích con tập thể dục cha mẹ nên làm gương cho con, từ đó hướng con làm theo. Mỗi ngày dành khoàng 15 phút cùng con tập thể dục vừa tốt cho sức khỏe của bạn vừa giúp con phòng ngừa chứng bệnh béo phì hiệu quả.

2. Cho con ăn thêm rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ

Mẹ nên thêm rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ vào trong thực đơn hàng ngày của bé

Đa phần các bé rất lười ăn rau mà chỉ thích đồ ngọt, đồ ăn nhanh hoặc thịt cá là chủ yếu. Việc thiếu cân bằng trong thực đơn của bé là một trong những nguyên nhân gây béo phì ở trẻ. Vì thế, mẹ nên thêm rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ vào trong thực đơn hàng ngày của bé. Hãy tập cho bé ăn rau bằng cách cho trẻ ăn ít sau đó tăng lên dần. Mẹ cũng cần lưu ý nên chọn loại rau củ quả ít đường nhé.

3. Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời

Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, trẻ em bây giờ ít ra ngoài để chơi với bạn bè. Mà hầu như chỉ quanh quẩn ở nhà với chiếc tivi hoặc máy tính. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì thừa cân. Vì thế, cha mẹ nên khuyết khích con tham gia các hoạt động ngoài trời cùng bạn bè.

4. Cho con ăn đúng bữa

Ăn đúng bữa là cách để mẹ dễ dàng kiểm soát cân nặng của con

Ăn đúng bữa là cách để mẹ dễ dàng kiểm soát cân nặng của con. Để con ăn đúng bữa cha mẹ nên cắt giảm đồ ăn vặt của con và nên tập cho con thói quen ăn cơm đúng giờ cùng gia đình.

5. Không ăn hoặc uống quá nhiều đồ ngọt

Bánh kẹo, nước ngọt là tác nhân hàng đầu gây thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ. Vì thế, mẹ không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều và hạn chế ăn đồ ăn thức uống có nhiều đường. Hãy tập cho con uống nước trái cây, ăn đúng bữa và ăn nhiều rau xanh sẽ tốt hơn.

6. Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ

Mỗi ngày trước khi chuẩn bị bữa ăn cho con, mẹ nên cân đối các nguyên liệu và thực đơn sao cho phù hợp. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều dầu mỡ, chất béo mà nên có đầy đủ thịt cá, rau xanh và chất xơ để kiểm soát cân nặng cho trẻ.

7. Giảm cân khoa học cho trẻ bằng cách giảm dần khẩu phần ăn

Tốt nhất nên kiểm soát cân nặng của con thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Khi trẻ bị thừa cân béo phì, mẹ chớ vội vàng mà sử dụng các phương thức giảm cân người lớn dành cho trẻ. Tốt nhất nên kiểm soát cân nặng của con thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bằng cách giảm dần khẩu phần ăn cho bé, mẹ nên giảm từ từ để cơ thể bé có thể tiếp nhận. Nếu bắt con ăn kiêng không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe và sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

8. Khuyến khích con tham gia lớp học ngoại khóa

Học ngoại khóa là thời gian để con học cách giao tiếp và làm quen với cuộc sống thực tế. Hơn nữa, thông qua các lớp ngoại khóa con sẽ được tham gia các hoạt động vận động thân thể rất tốt. Đây là cách để giúp con khỏe mạnh tránh béo phì và thừa cân hiệu quả.

9. Hạn chế thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh như gà rán hoặc khoai tây chiên là những món ăn khoái khẩu của trẻ

Thức ăn nhanh như gà rán hoặc khoai tây chiên là những món ăn khoái khẩu của trẻ. Vì thích nên các bé có thể ăn vô tội vạ. Và như thế cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ thừa cân béo phì ở trẻ là rất cao. Vì thế, mẹ nên loại bỏ thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn của con sớm nhất có thể. Nên hướng cho con ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Việc thúc đẩy lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối và tập thể dục là chìa khóa đảm bảo kiểm soát cân nặng và phòng chống béo phì ở trẻ. Hãy lưu ý giữ vững khẩu phần ăn lành mạnh và tạo thói quen vận động hàng ngày! #suckhoe #phongbéo #kiểmsoáttrọnglượng

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận