Cách khắc phục biếng ăn ở trẻ và những điều mẹ cần chú ý

0
7

Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, mẹ cần chú ý đến các yếu tố như chất lượng và lượng thức ăn, môi trường ăn uống, tạo ra một bữa ăn vui vẻ và hấp dẫn, không ép buộc ăn, tạo thói quen ăn uống đều đặn và cung cấp các sự lựa chọn ngon miệng. Quan trọng nhất là thấu hiểu cảm xúc và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để tìm ra giải pháp phù hợp.

Men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn là những hợp chất được bào chế có tác dụng như các enzym tiêu hóa, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Khi trẻ lười ăn, hoặc gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, men tiêu hóa là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cha mẹ. Nhưng sử dụng loại chế phẩm hỗ trợ này thế nào cho phù hợp và khoa học, mời cha mẹ tham khảo nội dung dưới đây.

1. Khi nào nên dùng men tiêu hóa đối với trẻ biếng ăn?

Mỗi loại chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ có công dụng, thành phần khác nhau – Ảnh Internet

Hiện nay, các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa thường được gọi chung là men tiêu hóa. Nhưng thực chất các chế phẩm này được chia làm 2 loại: men tiêu hóa và men vi sinh. Men tiêu hóa khác với men vi sinh, mỗi loại men chứa một công dụng khác nhau. Vì vậy, khi muốn sử dụng một trong hai loại men trên cho trẻ, mẹ cần xác định rõ tình trạng của trẻ và dùng cho phù hợp. 

Men tiêu hóa là những hợp chất được bào chế có tác dụng như các enzym tiêu hóa do cơ thể tiết ra. Men có tác dụng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn (cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để có thể hấp thụ vào máu).

Men tiêu hóa chỉ được sử dụng khi trẻ biếng ăn, trẻ bị thiếu men tiêu hóa, hoặc muốn tăng cường khả năng tiêu hóa ở trẻ kém hấp thu, trẻ mới ốm dậy cơ thể còn yếu, chưa tiết đầy đủ men cần bổ sung men tiêu hóa để trẻ có thể nhanh bình phục. Ngoài ra, trẻ cần được bổ sung men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa trong cơ thể bị tổn thương, hoặc khi giảm bài tiết dẫn đến thiếu men tiêu hóa trong cơ thể.

Lạm dụng men tiêu hóa có thể làm ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ – Ảnh Internet

Men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn không thể sử dụng trong thời gian dài, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết enzym của cơ thể trẻ. Mẹ không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, mà cần phải có sự kê đơn cũng như hướng dẫn của bác sĩ.

2. Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Cũng như sử dụng men vi sinh, việc sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn cũng có những điều mà mẹ cần lưu ý như:

  • Các bà mẹ không nên có suy nghĩ dùng men tiêu hóa thường xuyên sẽ giúp trẻ mau ăn, chóng lớn, và có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa của trẻ, vì sử dụng men tiêu hóa quá nhiều sẽ làm giảm khả năng tiết enzym của cơ thể trẻ.
  • Nếu mẹ cho trẻ sử dụng men tiêu hóa không đúng như sự hướng dẫn của bác sĩ có thể sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Trước khi cho trẻ sử dụng men tiêu hóa, mẹ cần biết được nguồn gốc, tác dụng, cũng như thời điểm thích hợp để cho trẻ sử dụng men tiêu hóa.
Sử dụng men tiêu hóa cho trẻ đúng liều lượng, thời điểm, có nguồn gốc rõ ràng để đạt hiệu quả tốt nhất – Ảnh Internet
  • Mẹ cần phân biệt rõ men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn. Vì nếu sử dụng nhầm lẫn hai loại men trên có thể làm cho tình trạng của trẻ trở nên trầm trọng hơn, không cải thiện được tình trạng bệnh của trẻ, thậm chí, có thể dẫn tới nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường ruột.
  • Thời gian sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn trong mỗi đợt không quá 10-15 ngày.
  • Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng men tiêu hóa, vì trong độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ dẫn đến tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con về sau.

Trẻ biếng ăn chắc chắn luôn làm cha mẹ rất lo lắng, nhưng đừng vì vậy mà mẹ cho trẻ sử dụng men tiêu hóa quá nhiều. Hãy nhớ nghe theo lời dặn, chỉ định liều lượng, thời gian sử dụng men tiêu hóa từ bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Hậu quả tồi tệ khi lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Không nên lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn – Ảnh Internet

Men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động, làm cho trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng cường khả năng hấp thụ ở trẻ biếng ăn, tiết men tiêu hóa khi trẻ ốm để cơ thể nhanh bình phục hơn. Bên cạnh những lợi ích, men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn cũng tồn tại không ít mặt trái cần được mẹ lưu tâm cẩn thận.

Không ít bà mẹ, vì muốn cải thiện tình trạng biếng ăn của con mình, tự ý mua men tiêu hóa cho trẻ uống, vì cho rằng men tiêu hóa có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Nhưng khi sử dụng men tiêu hóa một thời gian, tình trạng biếng ăn đó không được cải thiện, mà trẻ còn bị suy nhược, tiêu chảy cấp, người mệt mỏi.

Không chỉ vậy, nếu sử dụng men tiêu hóa dài ngày sẽ ảnh hưởng đến sự sản sinh men tiêu hóa của cơ thể, và có thể trẻ sẽ bị phụ thuộc vào men tiêu hóa được cung cấp từ bên ngoài. Vì thế, mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn sẽ phát huy tối đa tác dụng của nó nếu được sử dụng đúng cách và không lạm dụng. Khi tình trạng biếng ăn của trẻ đã được cải thiện, mẹ nên dừng việc cho trẻ uống men tiêu hóa, để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau, hạn chế nguy cơ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ – nhất là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Biếng ăn ở trẻ có thể được khắc phục bằng cách tạo ra môi trường ăn uống tích cực, đa dạng thực đơn và tạo sự hứng thú. Đồng thời, mẹ cần chú ý tạo cảm giác an toàn, không áp lực khi ăn, tham gia vào bữa ăn cùng con và thưởng cho con khi họ ăn chăm chỉ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận