Cách hỗ trợ trị hiếm muộn và 4 nguyên tắc quan trọng mà các cặp đôi cần nắm vững

0
12

Trong trường hợp hiếm muộn, việc hỗ trợ bằng cách tư vấn chuyên môn và cung cấp thông tin chính xác về các phương pháp điều trị là cực kỳ quan trọng. Đồng thời, cặp đôi cần hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản như sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, giảm căng thẳng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để tăng khả năng thụ thai.

Trị hiếm muộn là chủ đề được đông đảo các cặp vợ chồng ngày nay vô cùng quan tâm. Cuộc sống hiện đại đã mang đến rất nhiều thuận lợi nhưng kèm theo đó cũng có rất nhiều vấn đề, khiến chúng ta phải lao tâm khổ tứ, trong đó bao gồm cả tình trạng hiếm muộn. Vậy bài toán trị hiếm muộn nếu đặt ra có thể giải quyết hay không, trị hiếm muộn bằng cách nào và bạn cần phải làm những gì,…Những câu hỏi liên quan này sẽ được chia sẻ ngắn gọn qua 4 điều cơ bản sau đây, chúng ta cùng theo dõi nhé.

Trị hiếm muộn là chủ đề được đông đảo các cặp vợ chồng ngày nay vô cùng quan tâm. Ảnh Internet

1. Khi nào thì bạn được xem là bị hiếm muộn

Trước khi nói đến việc trị hiếm muộn, điều đầu tiên phải xác định trường hợp bị hiếm muộn cụ thể là trường hợp nào. Vì, có rất nhiều cặp đôi chỉ sau 6 tháng kết hôn khi vẫn chưa có em bé thì đã trở nên rất lo lắng, thậm chí là hoảng hốt về đường con cái. Điều này tạo áp lực và tâm lý không tích cực, góp phần làm cho vấn đề hiếm muộn vốn dĩ còn nhẹ, trở nên nặng ra.

Liên quan đến vấn đề hiếm muộn, bạn thực sự phải nắm rõ những điều sau đây:

Hiếm muộn là tình trạng xảy ra khi vợ chồng bạn ở trong độ tuổi sinh sản, có đời sống tình dục bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng sau một năm vẫn không có thai.

Hiếm muộn xảy ra ở các cặp vợ chồng có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Trong đó nguyên phát được đề cập là tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng chưa có thai lần nào. Còn, thứ phát là tình trạng hiếm muộn ở các vợ chồng đã từng có thai ít nhất là một lần trước đó nhưng không có thai trở lại, dù không dùng biện pháp tránh thai nào trong 6 tháng hoặc 1 năm. 

Nếu vợ chồng bạn không dùng biện pháp tránh thai nào, duy trì đời sống chăn gối đều đặn trong 1 năm mà chưa có em bé, thì hãy nghĩ đến trường hợp bị hiếm muộn. Ảnh Internet 

2. Tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hiếm muộn

Trước đây, việc các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng hiếm muộn, thì nguyên nhân luôn được quy kết là do phụ nữ. Tuy nhiên, trên cơ sở khoa học và con số thống kê, hiếm muộn do chồng hoặc vợ có tỉ lệ gần bằng nhau.

Theo các bác sỹ điều trị hiếm muộn, cụ thể tình trạng hiếm muộn hiện nay có nguyên nhân do người vợ chiếm tỉ lệ là 40%, ở người chồng cũng ở mức 40% và 20% còn lại nguyên nhân là do cả hai vợ chồng và không rõ nguyên nhân. Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, tỉ lệ hiếm muộn ở các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ ngày càng tăng.

Nguyên nhân cụ thể liên quan đến hiếm muộn được đề cập cụ thể như dưới đây. 

2.1. Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới

 • Do nam giới không có tinh trùng
 • Do lượng tinh trùng quá ít
 • Do tinh trùng di động yếu
 • Do bất thường ở tinh trùng, tinh trùng bị dị dạng
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục 
Tinh trùng bị dị dạng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn. Ảnh Internet 

2.2. Nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới

 • Do gặp các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như bệnh lạc nội mạc tử cung , bệnh u xơ tử cung và một số bệnh khác liên quan đến tử cung.
 • Do tắc vòi trứng
 • Bất thường ở tử cung
 • Do rụng trứng không đều, không rụng trứng, rối loạn rụng trứng
 • Tuổi tác

2.3. Nguyên nhân khiến tỉ lệ hiếm muộn gia tăng

 • Do tình trạng lập gia đình ngày càng muộn, mong muốn có con của các cặp vợ chồng hoặc phụ nữ ngày càng ở độ tuổi lớn hơn so với trước đây.
 • Chất lượng tinh trùng của nam giới và chất lượng trứng của phụ nữ ngày càng giảm. Các chuyên gia cho rằng chính điều kiện sống, môi trường,…đã tác động và làm ảnh hưởng.
 • Sinh hoạt tình dục quá sớm hoặc việc quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng trở nên phổ biến. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền tình dục và tăng nguy cơ hiếm muộn vô sinh. 
Sinh hoạt tình dục quá sớm cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ hiếm muộn tăng. Ảnh Internet
 • Các bệnh lây truyền tình dục ngày càng phức tạp và xuất hiện nhiều, dẫn đến tỉ lệ tắc vòi trứng ở phụ nữ tăng, chất lượng tinh trùng giảm và khả năng sinh sản bị rối loạn tăng.
 • Tình trạng phá thai gia tăng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ vô sinh hiếm muộn càng trở nên nghiêm trọng. Vì việc nạo phá thai dẫn đến nguy cơ tắc vòi trứng, viêm dính buồng tử cung cao khiến phụ nữ dễ bị hiếm muộn vô sinh.

3. Khi xác định bị hiếm muộn bạn phải làm thế nào?

Khi xác định vợ chồng bạn bị hiếm muộn vợ chồng bạn cần làm những việc sau đây:

3.1. Giữ thái độ bình tĩnh và lạc quan

Thái độ bình tĩnh và lạc quan là rất cần thiết với vợ chồng bạn. Vì, tinh thần thoải mái không áp lực mới tạo điều kiện thuận lợi để có em bé ngay cả khi bạn thụ thai tự nhiên hay cần có y khoa can thiệp.

Vậy, sau một năm nỗ lực và mọi điều kiện kể cả sức khỏe, tinh thần của hai bạn đều tốt nhưng vẫn chưa có con, hãy bình tĩnh thu xếp công việc để đi thăm khám hiếm muộn tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. 

Giữ thái độ bình tĩnh và lạc quan trong mọi trường hợp bạn nhé. Ảnh Internet

3.2. Đi thăm khám, chẩn đoán hiếm muộn

Đây là việc làm cần thiết và cần tiến hành kịp thời để vợ chồng bạn khắc phục nhanh nhất tình trạng hiếm muộn. Việc thăm khám, chẩn đoán sẽ giúp vợ chồng bạn nhanh chóng xác định được nguyên nhân, từ đó, có cách phù hợp và điều trị hiếm muộn nếu cần thiết, để nhanh chóng có em bé như mong đợi.

Việc chẩn đoán hiếm muộn có thể thông qua một số các xét nghiệm như:

 • Tinh dịch đồ
 • Xét nghiệm liên quan đến buồng trứng
 • Khám và siêu âm phụ khoa
 • Siêu âm/ chụp X-quang tử cung và vòi trứng
 • Nội soi ổ bụng và buồng tử cung

Tùy từng trường hợp, bác sỹ sẽ quyết định vợ chồng bạn cần thực hiện các xét nghiệm nào, có thể gồm một số xét nghiệm như trên, nhưng cũng có thể tiến hành thực hiện một số các xét nghiệm cần thiết khác. 

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được tiến hành khi chẩn đoán hiếm muộn. Ảnh Internet 

3.3. Kiên nhẫn, chăm sóc sức khỏe tốt, chuẩn bị các điều kiện để điều trị

Quá trình khắc phục tình trạng hiếm muộn cần phải có thời gian nên vợ chồng bạn đừng nản trí. Trong thời gian theo đuổi tiến trình này, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt cũng như điều kiện tài chính chu đáo. Điều này sẽ giúp hành trình có con của hai bạn bớt áp lực, diễn ra nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn.

4. Trị hiếm muộn hiện nay ra sao

Để trị hiếm muộn, tùy vào từng tình trạng cụ thể của vợ chồng bạn mà bác sỹ sẽ đưa ra các giải pháp và lựa chọn phương pháp điều trị hiếm muộn phù hợp như dưới đây.

4.1. Thay đổi thói quen sinh hoạt để tăng cơ hội thụ thai

Nếu vợ chồng bạn không có những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe sinh sản và điều kiện để thụ thai, thì giải pháp thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt là khuyến nghị đầu tiên. Cải thiện sức khỏe, ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá, các chất kích thích, giảm cân hoặc tăng cân cho phù hợp,…là điều vợ chồng bạn cần lưu ý thực hiện, để có nhiều cơ hội cho việc thụ thai thành công hơn.

Vợ chồng bạn cần thay đổi lối sống để tăng cơ hội thụ thai. Ảnh Internet

4.2. Trị hiếm muộn bằng phẫu thuật

Cách này sẽ được đề nghị cho những chị em bị tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, polyp hoặc u xơ tử cung. Và phẫu thuật cũng được áp dụng với nam giới trong trường hợp bị giãn tĩnh mạch ở bìu, để tăng khả năng có con.

4.3. Điều trị bằng thuốc

Nếu nam giới gặp các vấn đề về xuất tinh, rối loạn nội tiết, hoặc phụ nữ bị rối loạn nội tiết, gặp các vấn đề về chu kỳ rụng trứng, thì có thể được đề nghị dùng thuốc đặc trị để cải thiện khả năng thụ thai.

4.4. Trị hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Điều trị hiếm muộn bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay IUI hoặc thụ tinh nhân tạo thường được đề xuất cho các cặp vợ chồng mà người chồng gặp các vấn đề về tinh trùng như tinh trùng yếu, tinh trùng di chuyển chậm và cả trong trường hợp tử cung người vợ có chất nhờn diệt tinh trùng. Trong phương pháp pháp này, tinh trùng của người chồng sẽ được lấy ra, làm sạch và được bơm vào tử cung người vợ qua ống thông. Và, trước khi tiến hành bơm tinh trùng thì người vợ cũng qua quá trình điều trị kích trứng. 

IUI được áp dụng cho các trường hợp tinh trùng người chồng yếu hoặc di chuyển chậm. Ảnh Internet

4.5. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

So với IUI, thụ tinh trong ống nghiệm IVF có tỉ lệ thành công cao hơn. Phương pháp trị hiếm muộn này được áp dụng cho những chị em bị tắc vòi trứng, lớn tuổi; các người chồng có tinh trùng dị dạng, tinh trùng ít, không có tinh trùng mà phải lấy tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn và vợ chồng áp dụng IUI nhiều lần nhưng không thành công.

4.6. Bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Đây là phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp vào trứng để hình thành phôi. Kỹ thuật ICSI giúp khắc phục các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm không thành công. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm gặp phải tình trạng tinh trùng không tự thụ tinh để tạo thành phôi thành công để chuyển vào buồng tử cung, thì ICSI sẽ giúp khắc phục vấn đề này.

ICSI thường được đề nghị thực hiện cho các cặp vợ chồng mà người chồng gặp vấn đề bất thường về thụ tinh, các cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân hoặc thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần.

Hiện nay, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ICSI được xem là phương pháp điều trị công nghệ cao giải quyết được khá nhiều vấn đề liên quan đến hiếm muộn vô sinh. ICSI mang lại tỉ lệ thụ tinh thành công khoảng 70% các trường hợp áp dụng kỹ thuật này và có khoảng 50% trong số đó, thai kỳ sẽ diễn ra sau khi phôi được đưa vào buồng tử cung. 

ICSI là phương pháp điều trị hiếm muộn công nghệ cao mang lại tỉ lệ thụ tinh thành công cao. Ảnh Internet

Theo giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Trần Quán Anh, đồng thời là Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, bác sỹ cho rằng, nếu còn trứng, còn tinh trùng thì không lý gì không có con. Chuyên mục Hiếm muộn của xin trích dẫn câu nói nổi tiếng này của Ông, thay cho lời kết của bài chia sẻ về vấn đề trị hiếm muộn này. Chuyên mục Hiếm muộn cũng rất hy vọng, nếu vợ chồng bạn đang lo âu về chuyện con cái, hay cảm thấy việc trị hiếm muộn thật vất vả, thì hãy tin tưởng rằng chắc chắn mình sẽ có cách giải quyết và được đền đáp cho những nỗ lực đó. Hãy luôn lạc quan và kiên trì, gia đình bạn rồi sẽ nhanh chóng đón được một tiểu công chúa hay tiểu hoàng tử thôi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề hiếm muộn. Để hỗ trợ, cặp đôi cần hiểu rõ nguyên tắc dinh dưỡng, tư duy tích cực, tạo không gian thoải mái và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong hành trình này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận