Cách hỗ trợ bé biết lật nhanh trong mấy tháng đầu đời

0
18

Để hỗ trợ bé biết lật qua trong những tháng đầu đời, bạn có thể thực hiện các động tác như đặt bé trên bụng, chơi những trò chơi như giơ chân và tay của bé hoặc sử dụng gối cứng để hỗ trợ bé lật qua. Hãy nhớ đảm bảo bé có đủ thời gian nghỉ ngơi và chơi đùa, cũng như kiểm tra xem bé đã sẵn sàng hay chưa để lật qua.

Mấy tháng bé biết lật mẹ đã biết chưa nào? Biết lật là một trong những dấu mốc quan trọng trong quá trình tăng trưởng của bé và cũng là điều mà bố mẹ nào cũng mong chờ ở con yêu. Vậy thông thường các bé sẽ biết lật ở tháng thứ mấy và mẹ có thể giúp bé tập lật nhanh chóng hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, mời bố mẹ cùng theo dõi nội dung chi tiết như dưới đây.

1. Mấy tháng bé biết lật?

Thông thường, khi được 4 tháng tuổi, các bé đã cứng cáp hơn và có thể bắt đầu biết lật. Đầu tiên, bé lật nghiêng (chuyển từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm nghiêng một bên). Sau đó, bé lật sấp (từ tư thế nằm nghiêng sang nằm sấp). Khi lật, bé thường đạp chân rất mạnh để có lực thực hiện động tác lật người.

Đến giai đoạn 5 tháng tuổi, bé cử động phần thân mình nhiều hơn. Lúc này, bé bắt đầu thay đổi tư thế từ nằm sấp sang tư thế chống tay nâng đầu dậy. Từ cử động này, bé sẽ bắt đầu lật người sang tư thế nằm ngửa. Đây là động tác rất khó trong giai đoạn phát triển này của bé.

Để có thể lật được, bé sẽ dần tập chuyển đổi từ tư thế nằm ngửa sang nằm nghiêng và lật người, sau đó sẽ chống tay nâng đầu dậy – Ảnh: Internet

Thời điểm mà bé có thể lật là khi cổ của bé đã đủ cứng cáp, thông thường nhất là vào khoảng tháng thứ 4. Đối với từng bé sẽ có thời điểm cụ thể xuất hiện động tác lật người khác nhau. Có bé đã biết lật khi mới 3 tháng, nhưng cũng có bé sau 5 tháng vẫn chưa biết lật. Có bé sẽ tự lật, cũng có bé sẽ dựa vào vật gì đó (cái gối chẳng hạn) mới có thể lật,….Vì vậy, bạn không nhất thiết vì bé chưa biết lật hoặc biết lật muộn mà quá lo lắng. Thực tế, bố mẹ cũng có thể hỗ trợ bé để bé lật dễ dàng và nhanh chóng hơn, tuy nhiên sự hỗ trợ này chỉ nên như chất xúc tác vừa phải là tốt nhất, tức không nên ép bé khi bản thân con chưa thực sự sẵn sàng. 

2. Mẹo giúp bé biết lật nhanh chóng

Lật người là một động tác tự nhiên của mỗi bé, hầu hết các bé đều tự lật mà không cần sự hỗ trợ hay can thiệp của bố mẹ. Tuy nhiên, như đề cập ở trên, bố mẹ cũng có thể hỗ trợ để bé nhanh biết lật hơn, nếu bé của mình chậm biết lật hoặc quá trình tập lật của bé kéo dài, hay bé gặp khó khăn. Dưới đây là một số mẹo hỗ trợ cho bé lật mà bố mẹ có thể tham khảo:

  • Sử dụng những món đồ chơi cho bé có màu sắc sặc sỡ để thu hút bé. Đặt những món đồ chơi này ngoài tầm với của bé. Bé sẽ thích thú và từ đó, bé sẽ chủ động tìm cách di chuyển đến để lấy được chúng.
Mẹ hoàn toàn có thể giúp bé biết lật bằng nhiều cách – Ảnh: Internet
  • Thường xuyên massage cho bé: Các động tác massage cho bé nhẹ nhàng, kèm những bài tập vận động tay chân không chỉ giúp bé được thư giãn, mà còn giúp cơ bé khỏe hơn, chắc hơn. Điều này cũng góp phần giúp bé nhanh biết lật hơn.
  • Để bé nằm sấp trên gối hoặc nệm:  Khi nằm sấp, bụng bé sẽ cảm giác khó chịu. Lúc này, bé sẽ dùng hết khả năng để có thể nằm ngửa ra và từ đó dễ dàng biết lật hơn. Nhưng mẹ lưu ý không để bé nằm sấp quá lâu, bởi bụng bị chèn ép có thể khiến bé khó thở và nôn.
Để bé nằm sấp cũng là cách kích thích bé biết lật người nhanh hơn – Ảnh: Internet

3.  Một vài lưu ý dành cho mẹ

Khi bé bắt đầu có những cú lật người đầu tiên trong đời cũng là lúc mẹ cần theo sát từng cử động của bé. Bởi khi biết lật, nhiều bé sẽ thích thú với sự vận động này, bé chưa ý thức được những rủi ro có thể xảy đến nếu bé mải mê lật người. Việc quan trọng của mẹ là phải sẵn sàng cho thời điểm bé biết lật. Hãy luôn để mắt kỹ đến bé khi đặt bé nằm trên một mặt phẳng cao như giường hay bàn thay tã cho bé. Vì có thể, bé sẽ lật người và ngã xuống khỏi mặt phẳng đó.

Mẹ cần để mắt đến bé nhiều hơn khi bé biết lật mẹ nhé! – Ảnh: Internet

Biết lật thông thường là dấu mốc đầu tiên trong việc học cách vận động di chuyển sau đó và gần nhất là để tiến tới bé tập bò . Tuy nhiên, cũng có nhiều bé thích lật tới mức sẽ chọn cách này để di chuyển (hay chọn những vận động khác như lết mông hay trườn) thay vì bò, mà các bà các chị của chúng ta hay ví von là bé trốn bò. Trong sự vận động của bé, nhiều bé có thể “trốn bò” nhưng hầu như mọi bé đều phải trải qua giai đoạn lật dù sớm hay muộn. 

Đến đây, mẹ cũng đã thấy việc mấy tháng bé biết lật và có nên hỗ trợ để bé lật nhanh cũng là một đề tài rất thú vị phải không. Mẹ cũng có thể thấy, dù biết lật là một dấu mốc quan trọng, song mẹ không nên quá sốt ruột lo lắng hay ép bé phải biết lật nhanh. Thực tế, bé yêu có chậm biết lật một chút cũng không sao, miễn bé phát triển khỏe mạnh là được. Hãy luôn dành nhiều thời gian chơi cùng bé, khuyến khích bé vận động đây cũng là cách giúp bé nhanh biết lật hơn. Và một khi con biết lật, mẹ hãy thật chú ý để con luôn được an toàn nhất nhé. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đừng quên tìm hiểu thêm từ nguồn tin đáng tin cậy trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào hỗ trợ bé biết lật nhanh trong mấy tháng đầu đời. Chúc bé phát triển khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận