Cách giúp trẻ 2 tuổi tuân theo lời dạy của bạn một cách hiệu quả

0
6

Để giúp trẻ 2 tuổi tuân theo lời dạy một cách hiệu quả, bạn nên thể hiện sự kiên nhẫn và ổn định, dùng lời nói nhẹ nhàng và rõ ràng, thiết lập quy tắc rõ ràng và công bằng, khích lệ hành vi tích cực và chấp nhận sự sai lầm. Tạo môi trường an toàn và đồng cảm để trẻ học hỏi và phát triển.

Phương pháp dạy trẻ 2 tuổi là vấn đề mà các bà mẹ có con trong độ tuổi này rất quan tâm. Để dạy trẻ 2 tuổi biết vâng lời, biết phân biệt đúng sai, hiểu được vì sao mình cần ngoan ngoãn, các mẹ có thể tham khảo một số cách sau.

1. Phương pháp dạy trẻ 2 tuổi biết vâng lời cha mẹ

Dùng ánh mắt nghiêm nghị dạy con biết vâng lời – Ảnh Internet
  • Cha mẹ hãy sử dụng ánh mắt nghiêm nghị để dạy trẻ thay vì quát mắng

Ánh mắt là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ giúp truyền đạt thông tin, cảm xúc hiệu quả. Sử dụng ánh mắt cũng là phương pháp dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả. Do đó, cha mẹ đừng quên sử dụng “vũ khí” này khi nói với trẻ về những lỗi lầm mà trẻ vừa gây ra, hãy nhìn thẳng vào mắt trẻ nói chuyện một cách nghiêm nghị thay vì quát mắng. Vẻ mặt nghiêm nghị của cha mẹ sẽ giúp trẻ nhận thấy vấn đề là nghiêm trọng cần phải lắng nghe và sửa chữa.

  • Lời nói của cha mẹ cần đi đôi với việc làm

“Mệnh lệnh” của cha mẹ khi truyền tải đến trẻ cần đạt được “trọng lượng” nhất định – đây cũng là phương pháp dạy trẻ 2 tuổi mà các mẹ cần lưu ý. “Mệnh lệnh” đòi hỏi sự mạnh mẽ trong cả ngữ điệu, ánh mắt và có hành động kèm theo. Chẳng hạn như: khi cha mẹ yêu cầu con đi ngủ, hãy kèm theo hành động bế hoặc dắt trẻ đi vào phòng ngủ, đồng thời tắt đèn. Lời nói dứt khoát cùng với hành động đi liền sẽ giúp trẻ hiểu rằng phải lên giường đi ngủ, không có gì có thể thay đổi được điều đó.

  • Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể bằng chính hành động của cha mẹ trước để trẻ biết được cách làm

Khi bạn yêu cầu con làm một việc gì, bạn nên hướng dẫn trẻ một lần để trẻ biết nên làm thế nào và ghi nhớ, tự làm lần sau. Ở 2 tuổi ngôn ngữ của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ cần học hỏi nhiều cho nên đôi khi lời nói của cha mẹ trẻ không thể hiểu hết để làm cho đúng. Vì vậy, cha mẹ phải có hướng dẫn bằng chính hành động của mình thì mới đạt được hiệu quả dạy con cao nhất.

Muốn dạy con nghe lời thì cha mẹ không nên mềm lòng khi thấy trẻ khóc – Ảnh Internet
  • Cha mẹ không yêu cầu quá nhiều ở trẻ nhưng cũng đừng mềm lòng trước ánh mắt của trẻ

Đôi khi nhìn vào đôi mắt ngấn lệ của con, nhiều bà mẹ không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng trẻ xong. Hành động đó của mẹ đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi. Cha mẹ cần cứng rắn trước những sự nũng nịu của trẻ, thậm chí trị dứt điểm tật khóc ăn vạ của con, đó cũng là một cách dạy con ngoan ngoãn mà các mẹ nên lưu ý.

Để con nghe lời, trước hết, bố mẹ cần kiên nhẫn giúp con phân tích vấn đề một cách cụ thể, đúng chỗ nào, sai ở đâu. Ban đầu, bé sẽ không hiểu ngay được giá trị của những bài học này. Đến gần 3 tuổi, bé phát triển ý thức cá nhân riêng và cơ bản hiểu được quy luật nguyên nhân – kết quả, khi đó, việc dạy bé biết nghe lời trở nên phức tạp hơn. Do đó, dạy con ngoan ngoãn thì phải bắt đầu ở độ tuổi càng sớm càng tốt.

2. Cách dạy trẻ 2 tuổi phân biệt đúng sai

  • Dạy trẻ phân biệt đúng sai qua quan sát tranh ảnh

Trẻ 2 tuổi ngôn ngữ chưa hoàn thiện, chưa biết đọc, biết viết cho nên phương pháp dạy trẻ 2 tuổi qua tranh ảnh cũng rất phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tài liệu hướng dẫn giúp nâng cao năng lực phân biệt hành vi dành cho trẻ 2 tuổi. Cha mẹ có thể mua sách dạy trẻ 1 – 3 tuổi về cho con vừa chơi vừa học, vừa kể nội dung vừa chỉ vào hình vẽ trong sách để học. Nhờ vậy, trẻ sẽ được hình thành và bồi dưỡng năng lực quan sát, phân tích, nhận biết đúng sai.

Dùng tranh ảnh về tình huống để dạy con phân biệt đúng sai – Ảnh Internet
  • Tạo ra tình huống đơn giản để trẻ phân biệt đúng sai

Khi chơi với trẻ hoặc ở cùng trẻ, cha mẹ hãy tùy tình huống cụ thể mà nói cho trẻ biết đúng, sai như thế nào. Chẳng hạn như khi chơi trò đi xe buýt, cha mẹ hãy giả vờ mình là cụ già để xem trẻ phản ứng thế nào, sau đó cha mẹ sẽ nói cho trẻ biết cách xử sự đúng trong trường hợp đó. Khi dạy trẻ cách làm đúng, ngoài việc dùng lời nói để phân tích thì cha mẹ hãy là tấm gương tốt để trẻ học theo.

  • Dạy bé học cách tự so sánh để phân biệt đúng/ sai

Đối với tâm lý trẻ mà nói, sự dạy dỗ của người lớn chỉ là yếu tố bên ngoài, cần giáo dục thông qua sự tự nhận thức của trẻ mới thực sự có hiệu quả cao. Do đó, khi dạy trẻ phân biệt đúng sai , cha mẹ nên chú ý giúp bé học cách so sánh bản thân mình với người khác để từ đó rút ra ý kiến riêng của mình.

Lựa chọn phương pháp dạy trẻ 2 tuổi biết vâng lời hiệu quả, phù hợp, luôn cần phải dựa trên đặc điểm phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, cũng như nắm bắt được sở thích, tính cách riêng của con. Và gợi ý của bài viết trên đây sẽ phần nào giúp cha mẹ điều đó. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, hoặc chia sẻ của nhiều phụ huynh khác để bổ sung kinh nghiệm nuôi dạy con toàn diện.

Cách hiệu quả để giúp trẻ 2 tuổi tuân theo lời dạy là thông qua việc thiết lập quy tắc rõ ràng, dùng lời khen thưởng khi trẻ hành động đúng và kiên nhẫn, nhẹ nhàng khi trẻ không tuân theo. Việc thể hiện lời dạy bằng hành động và nâng cao lòng tin giúp trẻ hiểu và thực hiện theo chỉ dẫn một cách tích cực.感谢您阅读这篇文章,并请注意文章中的信息仅供参考。

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận