Cách giúp trẻ 10 tháng biếng ăn hiệu quả

0
12

Trẻ 10 tháng biếng ăn là nỗi lo chung của tất cả các mẹ. Chỉ cần con ăn ít một vài bữa, đã có thể khiến mẹ mất ngủ. Dù lo lắng nhưng mẹ cũng nên bình tĩnh và tỉnh táo rằng, trước khi nghĩ đến bất kỳ cách cải thiện nào, hãy hiểu về tình trạng biếng ăn của bé. Vậy hiểu vấn đề này cụ thể ra sao, 6 ghi chú sau đây sẽ giúp mẹ dễ dàng làm rõ. 

Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn là nỗi lo chung của tất cả các bố mẹ. Ảnh Internet 

1. Tất cả các bé đều sẽ ăn theo nhu cầu và bị thuyết phục khi được giới thiệu

Bác sỹ Nhi khoa Sharon Somekh rất có tiếng tại New York chia sẻ rằng, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ – tất cả các con đều sẽ ăn khi đói. Mặc dù ban đầu, một số bé sẽ từ chối thức ăn, nhưng phần lớn các bé đều ăn tốt khi được giới thiệu và làm quen từ từ.

Việc từ chối thực phẩm và dẫn tới biếng ăn hoàn toàn có thể xảy ra với trẻ từ độ tuổi bắt đầu tập ăn dặm 6 tháng tuổi. Tình trạng này có thể thường xuyên lặp lại ở các độ tuổi khác, nhất là những khi mẹ giới thiệu thực phẩm mới, món ăn mới cho con.

Tất nhiên, ở độ tuổi 10 tháng tuổi cũng vậy. Tình trạng từ chối thức ăn dễ dàng xảy ra, khi con đang trong giai đoạn tập tành làm quen với nhiều nhóm thực phẩm ăn dặm mới. Nhất là khi, việc làm quen không thuận lợi do trẻ bị ép ăn hoặc không được giới thiệu một cách từ tốn mà diễn ra gấp gáp. 

Khi trẻ bị ép ăn, con dễ dàng từ chối ăn ngay cả khi con có nhu cầu. Ảnh Internet 

2. Chấp nhận nhu cầu của các bé là khác nhau

Em bé nhà bên cạnh có thể ăn hết một chén bột nhưng em bé của bạn thì lại không. Điều này không có nghĩa là trẻ kén ăn, biếng ăn, mà có thể, nhu cầu của con khác với nhu cầu của bạn cùng tuổi.

Nhu cầu ăn của các bé khác nhau là điều các mẹ cần thiết phải hiểu và chấp nhận. Yếu tố này có thể phụ thuộc vào thể trạng của trẻ, khẩu vị hoặc do tình trạng vận động. Một đứa trẻ quá năng động sẽ có nhu cầu ăn khác với một đứa trẻ không vận động nhiều.

Ngay cả với những đứa trẻ trong cùng một nhà, khi ở cùng độ tuổi, nhu cầu của các bé cũng không hề giống. Ví dụ điển hình như Chana Maya Ritter một bà mẹ có 2 con ở Albany, New York cũng chia sẻ. Cô có 2 đứa con, một gái và một trai. Bé gái con cô không hề ăn nhiều cho đến khi con được 15 tháng tuổi. Trong khi đó, cậu con trai mới 4 tháng tuổi, đã có nhu cầu ăn thêm. 

Mỗi bé có nhu cầu ăn uống khác nhau. Ảnh Internet 

3. Trẻ 10 tháng biếng ăn do sự nhàm chán và ngược với sở thích

Sự thật là như thế, trẻ dù mới chỉ ở 10 tháng tuổi, nhưng con cũng cần trải nghiệm sự đa dạng về vị, phong phú về màu sắc lẫn kết cấu và kích thước của thực phẩm.

Nếu mẹ cho bé ăn các món ăn giống nhau lặp đi lặp lại, con sẽ bị nhàm chán. Nhưng, nếu mẹ chế biến món ăn đa dạng về vị và màu sắc, kết cấu và kích thước, sự đa dạng này trở thành yếu tố tuyệt vời, hấp dẫn giác quan của bé. Một cách cụ thể hơn:

  • Một lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con ở tuổi ăn dặm rằng, nếu mẹ muốn chinh phục bé trong ăn uống, hãy dùng màu sắc để khiến trẻ chú ý. Một chén cháo yến mạch cà rốt, việt quất, khoai lang hay dâu tây sẽ khiến trẻ 10 tháng thích thú khám phá vì tò mò màu sắc, hơn là một chén cháo chỉ có mỗi yến mạch trông rất nhạt nhòa. 
Trẻ 10 tháng tuổi thích thú với thực phẩm có màu sắc khiến con chú ý. Ảnh Internet 
  • Các chuyên gia cũng cho rằng, với một đứa trẻ đã qua những ngày ăn thực phẩm nghiền nhuyễn, thì một đĩa cà rốt cắt miếng vừa cầm bằng tay, sẽ kích thích trẻ cầm lấy và ăn ngon lành hơn một chén cà rốt làm nhuyễn ở trước mặt.
  • Điều thú vị khác có thể quan sát được ở trẻ 10 tháng tuổi khi con ăn các bữa ăn của mình là, con hứng thú với các đĩa/ chén ăn có lượng thực phẩm ít hoặc vừa, hơn là đầy um. Một chén hay đĩa thức ăn quá nhiều sẽ làm cho trẻ choáng ngợp và “hoảng”.
  • Một kinh nghiệm hay khác là, trẻ 10 tháng tuổi đã có sự phân biệt về vị con thích và không thích rõ ràng hơn trước đó. Con sẽ phản ứng và từ chối thực phẩm nếu nếm phải thức ăn mà bản thân không thích. Do đó, hiểu con thích gì là điều rất cần thiết và quan trọng. Nhờ đó, mẹ có thể dùng đơn giản để giải quyết có hiệu quả là, trộn lẫn thực phẩm con thích và không thích theo tỉ lệ tăng dần. Đây chính là một bí quyết “đánh lừa” trẻ có “chiến lược”, nhằm chinh phục con ăn được những món hay thực phẩm mà con không thích trước đó. Cách này cũng vô cùng hay, để mẹ có thể áp dụng giúp con cải thiện tình trạng biếng ăn, khi phải tiếp nhận những thực đơn và món ăn mới hay những thực phẩm trái ngược với sở thích của mình. 
Trẻ 10 tháng dễ từ chối thực phẩm mà con không thích. Ảnh Internet 

4. Con cần có tâm lý thoải mái khi ăn uống

Điều này cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc bữa ăn của trẻ. Thực tế, khá nhiều trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn, từ chối thức ăn mạnh mẽ chỉ vì một lý do duy nhất “con bị ép”.

Tất cả chúng ta không ai thích bị ép cả, trẻ cũng vậy. Vì thế, mẹ cần ghi nhớ rằng, tạo cho con một tâm lý thoải mái khi ăn uống là chìa khóa quan trọng kích thích trẻ ăn ngon, hứng thú với bữa ăn, hào hứng khám phá thực phẩm mới khi được giới thiệu.

Trẻ 10 tháng tuổi có những bước tiến nhất định trong tâm lý, cảm xúc và nhận biết thái độ khi quan sát. Do đó, mẹ hãy tin rằng, dù con mới 10 tháng tuổi, nhưng con hoàn toàn có thể không muốn ăn, trước áp lực bữa ăn hay món ăn mà trẻ không thích nhưng buộc phải ăn.

Một yếu tố khác liên quan đến vấn đề này là, mẹ nên cho con một không gian thực sự thoải mái để tận hưởng, khám phá và trải nghiệm. Trẻ 10 tháng tuổi thích vừa ăn vừa “chơi” với thực phẩm của mình. Hãy cho con quyền được bóp nát thức ăn khi con muốn. Mẹ đừng cản nếu trẻ bôi bột ra bàn ăn hay xoa cháo lên tóc. Mẹ cần biết rằng, trẻ khám phá thực phẩm bằng tất cả các giác quan của mình, không chỉ dừng ở việc nếm, mà còn là cầm nắm, cảm nhận. Khám phá thức ăn bằng tất cả các giác quan là một phần tất yếu, quan trọng và cần thiết của trẻ. Mẹ cần chấp nhận như thế và hãy để cho con được tự do làm điều đó nhé. 

Con không chỉ ăn mà còn thích cầm nắm cảm nhận nữa. Ảnh Internet 

5. Cho con quyền được “tự ăn”

Có thể mẹ cho rằng, trẻ 10 tháng tuổi chưa đủ lớn để có thể tự ăn. Nhưng, mẹ biết không, sự độc lập là một phần quan trọng gắn liền trong mọi giai đoạn phát triển của trẻ. Độc lập trong ăn uống của trẻ cũng rất cần thiết được tôn trọng.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), họ nhấn mạnh, trẻ đã sẵn sàng tự ăn thức ăn khi chúng có thể ngồi vững vàng. Điều quan trọng là mẹ giúp bé để con thực hiện điều này cho đến khi nhuần nhuyễn, chứ không phải mẹ đút cho trẻ ăn và đợi đến khi trẻ đi đứng chạy nhảy mới giao quyền tự ăn cho trẻ.

Và, để an toàn cho việc con “tự ăn” mẹ cũng cần lưu ý chế biến thực phẩm phù hợp như kích thước, độ mềm thích hợp để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hóa hay dễ cầm nắm khi ăn. 

Trẻ 10 tháng tuổi thích tự ăn. Ảnh Internet 

6. Mẹ cố gắng đừng lo lắng

Từ mục 1 đến 5, chúng ta đều thấy rằng, phần lớn điều mẹ cần là hiểu trẻ, đặc điểm của độ tuổi để biết rõ rằng, có những yếu tố cản trở trẻ ăn uống tốt hơn không phải do bản thân trẻ, mà do từ mẹ. Nhưng ở mục 6 này, vấn đề mẹ cần ghi nhận, không phải ở phía trẻ mà chính ở bản thân mình.

Có thể mẹ không nhận ra, nhưng, sự căng thẳng của mẹ, hay áp lực mẹ tạo ra trong quá trình chăm con ăn là một phần mẹ cần nhìn nhận và thay đổi, trước khi áp dụng các biện pháp cải thiện tình trạng trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn. Điều này cũng diễn ra tương tự ở bất cứ giai đoạn độ tuổi khác của trẻ.

Áp lực con cần phải ăn nhiều, áp lực từ việc trẻ ăn quá ít, lo lắng bởi việc con từ chối những thức ăn mình đã chuẩn bị, thậm chí cả áp lực cả việc trẻ bày bừa trên bàn ăn, đĩa ăn hay làm dơ quần áo tóc tai,…đều có thể trở thành yếu tố bất lợi. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều tiêu cực không mong muốn, liên quan đến chuyện ăn uống của trẻ, cũng như việc tìm ra cách đúng, phương pháp phù hợp nhất, giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn.

Mẹ bị áp lực cho con ăn nhiều hay con ăn quá bừa bộn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Ảnh Internet 

Cố gắng ngừng lo lắng, hãy biến bữa ăn của trẻ trở thành niềm vui, cùng tận hưởng những khoảnh khắc thật thoải mái, chấp nhận sự bừa bộn là một phần tất yếu, việc trẻ ăn ít hay đôi lúc không ăn, từ chối thức ăn là điều không hề bất thường,…

Mẹ cũng thấy đấy, giải quyết vấn đề trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn, không chỉ tập trung ở mỗi việc có giải pháp nào hay bao nhiêu cách cải thiện để mẹ áp dụng. Việc nhìn nhận các yếu tố liên quan đến tình trạng trẻ biếng ăn từ đặc điểm ăn uống của trẻ ở giai đoạn độ tuổi, hiểu nhu cầu của con, hay cách chăm sóc bữa ăn cho trẻ như thế nào, hoặc chỉ đơn giản là con đang ở thời điểm không có hứng thú lắm với chuyện ăn uống…cũng là “check list” quan trọng. Một khi mẹ kiểm tra lại, nắm rõ được, sẽ đảm bảo hơn việc cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ hiệu quả và thành công. 

Để áp dụng các cách cải thiện tình trạng biếng ăn thành công, mẹ cần hiểu rõ trẻ và có cách chăm sóc bữa ăn cho trẻ đúng, phù hợp. Ảnh Internet 

cũng hy vọng, nội dung chia sẻ liên quan chủ đề trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn như trên thực sự hữu ích cho mẹ. Từ nay, cả mẹ và bé cưng có thể bắt đầu lại những trải nghiệm thú vị, cùng nhau tận hưởng niềm vui trong ăn uống, chứ không còn đối diện với áp lực và nỗi lo nữa. Khi trẻ không ốm đau, phát triển bình thường thì việc con biếng ăn một chút là chuyện mẹ có thể chấp nhận. Vì, con sẽ vẫn lớn lên khỏe mạnh và thông minh, ngay cả khi việc cho con ăn uống diễn ra không thực sự hoàn hảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận