Cách giúp mẹ xử lý hành vi bạo lực của trẻ 2-8 tuổi

0
6

Để giúp mẹ xử lý hành vi bạo lực của trẻ 2-8 tuổi, mẹ cần hiểu nguyên nhân và giao tiếp hiệu quả với trẻ. Hãy thiết lập quy tắc rõ ràng, sử dụng lời khen thưởng và trừng phạt hợp lý. Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc bằng cách khác và hướng dẫn trẻ giải quyết xung đột một cách không bạo lực. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng, hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý trẻ em.

Từ 2 tuổi trở lên trẻ bắt đầu xuất hiện những hành vi thể hiện cá tính, chủ quyền của mình như đánh bạn chẳng hạn. Nên làm gì để xử lý tốt tình huống này mà không khiến trẻ tổn thương, thất vọng.

1. Nguyên tắc kiểm soát bản thân bố mẹ

Cha mẹ cần học cách kiểm soát bản thân

Để có thể xử lý tốt những hành vi bạo lực ở trẻ thì trước hết, cha mẹ cần nắm rõ nguyên tắc kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Chúng ta đã bao giờ thấy mình rơi vào những trường hợp sau:

– Khi thấy con đánh vào chân mình, bạn lập tức đánh vào chân con và gào lên: “Mẹ đã bảo con không được đánh bạn mà”.

– Trường hợp trẻ đẩy một đứa trẻ khác và mẹ đánh ngay vào mông trẻ.

– Hay như bạn đã rơi vào trường hợp, hai mẹ con hét vào mặt nhau và không ai muốn lùi bước.

Trong cả 3 trường hợp trên đều cho thấy cả người lớn (cha, mẹ) và con đều không kiểm soát tốt bản thân mình. Điều đáng nói là, nếu trẻ chưa biết kiểm soát bản thân thì có thể từ từ thay đổi và cha mẹ sẽ hướng dẫn chúng, nhưng nếu bản thân cha mẹ không thể kiểm soát bản thân thì liệu có thể dạy trẻ tốt không? Và nếu, bản thân chúng ta đánh trẻ, hét vào mặt trẻ thì chứng tỏ chúng ta chấp nhận bạo lực là hành động được cho phép (nghĩa là trẻ có quyền đánh bạn mà cha mẹ không có quyền ngăn cản chúng).

Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên để xử lý tốt hành vi bạo lực, đánh nhau ở trẻ là cha mẹ phải học cách kiểm soát bản thân mình.

2. Tại sao trẻ lại thường xuyên bạo lực, đánh nhau?

Cha mẹ cần ghi nhớ rằng, khi trẻ từ 2 – 8 tuổi, trẻ thể hiện cá tính rất cao. Và khi trẻ có biểu hiện bạo lực hay đánh nhau đều có nguyên nhân của trẻ:

– Trẻ đang đau đớn hoặc sợ hãi.

– Trẻ đang có cảm giác bị bỏ rơi.

– Trẻ cảm thấy ấm ức và chưa đủ ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc. Điều này dễ dàng xảy ra với những đứa trẻ 2 – 3 tuổi khi chúng chưa đủ ngôn ngữ, sự bình tĩnh để nói lên điều mình muốn và chúng dùng bạo lực để thể hiện mong muốn của mình.

3. Cách xử lý hành vi bạo lực, đánh nhau ở trẻ theo từng độ tuổi

Xử lý hành vi bạo lực ở trẻ cần khéo léo để tránh con tổn thương

– Đối với trẻ từ 2 –  5 tuổi: Hãy giữ mọi chuyện thật đơn giản bằng cách cách ly đứa trẻ ra khỏi cuộc chiến. Hãy cho chúng ngồi cạnh bạn hoặc trong lòng bạn để có thời gian bình tâm và trong vòng kiểm soát của bạn. Đây là cơ hội để não trẻ thiết lập quy định và khi trẻ có hành động bạo lực lần sau, não trẻ sẽ cảnh báo điều này. Và não bộ sẽ cảnh báo cho đến khi trẻ bình tĩnh trước khi có hành vi bạo lực.

– Đối với trẻ từ 5 – 8 tuổi: Lúc này, chức năng não của chúng trở nên rất mạnh mẽ và cũng là thời điểm thích hợp để giải quyết vấn đề. Trẻ ở giai đoạn này, cha mẹ có thể đưa ra các tình huống để trẻ lựa chọn và giải quyết. Ví dụ, khi trẻ đẩy ngã em do em làm phiền trẻ, cha mẹ hãy nói đến những nguy hiểm mà em có thể gặp phải khi ngã. Sau đó hãy đưa ra các lựa chọn như: “Khi em làm phiền con, con có thể gọi mẹ hoặc có thể thở sâu hay đi ra ngoài. Con tuyệt đối không được đẩy em vì em sẽ bị đau”. Hãy hỏi lại trẻ xem, nếu tình huống này xảy ra con sẽ chọn phương án nào. 

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Lời khuyên cho mẹ khi đối mặt với hành vi bạo lực của trẻ 2-8 tuổi bao gồm tìm hiểu nguyên nhân, giáo dục thông qua ví dụ tích cực, thiết lập quy tắc rõ ràng và tìm hiểu cách giải quyết xung đột một cách bình tĩnh.Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận