Cách giúp mẹ tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu khi nuôi con nhỏ

0
19

Để giúp mẹ tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu khi nuôi con nhỏ, bạn có thể lập kế hoạch ngân sách hàng tháng, ưu tiên mua sắm cần thiết, tìm cách tìm giá tốt và sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu. Đồng thời, bạn cũng nên xem xét lại những thói quen tiêu tiền không cần thiết để tăng khả năng tiết kiệm cho gia đình.

Tiết kiệm trước khi sinh

Mọi chuyện sẽ đỡ rắc rối hơn nếu mẹ đã sinh con thứ hai vì đã có kinh nghiệm. Nhưng nếu mẹ sinh con đầu lòng thì cơn khủng hoảng mang tên “mua gì cho đủ” chắc chắn sẽ tấn công mẹ vì có hàng tá thứ lặt vặt mà nhìn kiểu nào mẹ cũng thấy cần mua cho con yêu.

Mẹo tiết kiệm đầu tiên là mẹ đừng thích gì mua nấy và đừng mua sắm ồ ạt một lúc ngay khi vừa biết mình mang thai. Điều này khiến cho mẹ có thể mua những thứ không dùng đến và quên mua những thứ cần thiết.

Có rất nhiều thứ mẹ bầu cần mua sắm cho con sắp chào đời.

Bí kíp khắc phục là mẹ nên lập một danh sách để kiểm soát việc này.Danh sách phổ biến nhất bao gồm các vật dụng cần thiết sau:

Dành cho mẹ: Băng vệ sinh, kem chống rạn da sau sinh, khăn, quần lót cho mẹ bầu, tất, nịt bụng, miếng lót sữa, bộ dụng cụ hút sữa…

Dành cho bé: gối, nôi, núm vú giả, bô, bình sữa, tăm bông, khăn, tã, chậu tắm, màn, quần áo sơ sinh…

Việc mua sắm các vật dụng này mẹ cũng nên dàn trải ra, lựa chọn những vật dụng cần thiết để mua trước.

Điều thứ hai là mẹ nên tìm hiểu viện phí ở các bệnh viện để lựa chọn cho mình nơi sinh có chi phí hợp lý. Mẹ cũng nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có ý định mang thai để giảm viện phí xuống mức thấp nhất. Bảo hiểm thai sản có thể thanh toán giúp bạn đến 80% viện phí đấy.

Thứ ba, mẹ bầu nên tận dụng các loại quần áo của mình có sẵn để mặc trong thai kỳ, tránh mua mới quá nhiều gây tốn kém. Ngoài ra, nếu mua đồ bầu mẹ cũng chỉ nên mua 3 đến 4 bộ thôi. Số lượng này là vừa đủ để mẹ thay đổi. Mẹ cũng không nhất thiết phải chạy theo thời trang.

Thứ tư, mẹ bầu nên vui lòng nhận lấy tất cả những quà tặng chúc mừng bé. Đây sẽ là một khoảng giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều. Nhưng bạn cũng nên nói cho mọi người biết bạn đã mua sắm những gì để hạn chế tặng trùng.

Thứ năm, mẹ nên tận dụng các khoản miễn phí như mẫu sản phẩm từ bác sĩ nhi khoa hay thẻ mua hàng giảm giá đồ sơ sinh khi bạn có cơ hội.

Tiết kiệm sau khi sinh

Tã vải sẽ tiết kiệm hơn dùng tã giấy rất nhiều.

Trẻ sơ sinh lớn rất nhanh nên mẹ không nhất thiết phải mua đồ mới cho trẻ. Mẹ có thể tận dụng quần áo cũ từ người quen để bé mặc lại.

Tã vải thì tốt hơn tã giấy không chỉ vì nó có thể giặt và dùng lại mà còn thông thoáng cho bé hơn. Đây cũng là một khoản tiết kiệm đáng kể cho mẹ đấy. Tã vải cũng có thể được giữ lại cho đứa con sau của bạn.

Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng sáu tháng và như vậy mẹ sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền sữa ngoài rất lớn.

Tiết kiệm khi nuôi con

Quần áo cho trẻ dưới 1 tuổi có rất nhiều mẫu có thể mặc cho cả trai và gái. Bạn hãy tận dụng điều này vì bạn có thể để được lại đồ cho đứa trẻ tiếp theo chưa biết là trai hay gái của mình.

Những đồ dùng của trẻ như xe đẩy, đồ chơi… mẹ đừng mua những thứ quá đắt tiền vì bé dễ làm hỏng và cũng chỉ yêu thích trong một thời gian. Vì vậy, hãy chọn đúng nhu cầu và an toàn là được. Những sản phẩm này thì bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều đấy. Mẹ cũng nên mua những đồ dùng ch bé ở các cửa hiệu gia dụng thì sẽ rẻ hơn nhiều khi mua ở các cửa hiệu chuyên bán chúng.

Mẹ không nên mua đồ chơi quá đắt tiền cho con.

Mẹ cũng có thể tự cắt tóc cho trẻ mà không cần đưa ra tiệm, vì lúc này thời trang tóc ho trẻ là khái niệm mà mẹ không cần quan tâm. Vì vậy mẹ hãy trang bị cho mình một bình xịt nước, tông đơ và kéo để tự cắt cho bé nhé.

Gởi trẻ tại các nhà giữ trẻ sẽ ngốn của mẹ một khoảng chi phí khổng lồ. Vì vậy nếu hai vợ chồng có thể linh động sắp xếp được thời gian để trong con thì tuyệt nhất. Nếu không, bạn xem thử có nhờ được bà lên trông cháu được không.

Chăm sóc cẩn thận cho trẻ từ sức khỏe răng miệng, vệ sinh ăn uống đến mặc ấm… sẽ giúp trẻ không phải đến gặp nha sĩ hay bác sĩ và như vậy bạn tiết kiệm được thêm một khoản nữa.

Cuối cùng, thay vì tốn kém để đưa bé đến các điểm vui chơi, mẹ có thể dẫn bé đi thăm nhà sách, bảo tàng mở cửa miễn phí hay có giá vé rất rẻ và đến các chương trình hội chợ, ca nhạc miễn phí.

Sau tất cả các cách tiết kiệm chi tiêu trên thì mẹ cũng nên xây dựng thói quen tiết kiệm tiền dù là bất cứ giai đoạn nào trong cuộc sống nhé. Điều này mang đến một khoảng dự phòng để đảm bảo cho cuộc sống của mẹ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy thực hiện việc lập kế hoạch chi tiêu, ưu tiên tiết kiệm và sử dụng các phương pháp tiết kiệm tiền bạc, mua sắm thông minh để giúp mẹ tiết kiệm chi phí khi nuôi con nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận