Cách giúp mẹ kiềm chế tính hung hăng ở trẻ: 7 quy tắc vàng

0
11

Để giúp mẹ kiểm chế tính hung hăng ở trẻ, có thể áp dụng 7 quy tắc vàng như: lắng nghe trẻ, thể hiện tình yêu thương, xác định rõ giới hạn, thiết lập rào cản an toàn, giáo dục bằng ví dụ, thể hiện sự kiên nhẫn và kiên trì, hỗ trợ trẻ giải quyết xung đột một cách xây dựng.

Hung hăng là một phần tâm lý phát triển bình thường ở trẻ nhỏ, hiểu được điều này mẹ sẽ giúp con kiềm chế tính hung hăng một cách tốt nhất và hình thành nhân cách tốt cho đứa trẻ.

1. Luôn đặt ra giới hạn cho trẻ

Luôn đặt giới hạn cho trẻ

Giới hạn là quy chuẩn của hành vi, nếu không có giới hạn, đứa trẻ có thể có những hành vi mất kiểm soát và ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách của trẻ sau này. Do đó, song hành với tình thương của mình, cha mẹ cần đặt ra giới hạn nhất định cho trẻ khi trẻ muốn làm bất kỳ điều gì. Đặc biệt trong những tình huống trẻ la ói, khóc lóc để dành đồ chơi, hoạt động thể chất…

2. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bé hung hăng

Bất kỳ sự việc gì cũng có nguyên nhân và bản tính hung hăng của bé cũng do một nguyên nhân nào đó mà ra. Do đó, để có thể kiềm chế tốt nhất tính hung hăng của trẻ, mẹ cần tìm hiểu vì sao bé lại như vậy. Nguyên nhân có thể do bé bị bạn xô ngã, bị bạn giật đồ chơi, bị té nhiều lần… mỗi hành động thất bại đều khiến bé khó chịu, dữ dằn trong hành vi.

Tìm ra nguyên nhân trẻ hung hăng, mẹ hãy bình tĩnh và giải quyết giúp con để con bình tĩnh trở lại.

3. Luôn quan sát con

Hung hăng là một phần phát triển tâm lý bình thường

Một đứa trẻ có tính hung hăng thì rất nóng nảy, nhạy cảm và dễ có những hành vi dữ dằn khi vui chơi, làm việc. Do đó, mẹ luôn phải quan sát con khi có thời gian cạnh con. Quan sát xem con chơi với bạn bè, làm việc thế nào. Khi con gặp khó khăn, mẹ hãy theo dõi môt thời gian ngắn, thấy con có biểu hiện bất mãn cần ngăn chặn ngay và xoa dịu sự khó chịu của bé để dạy bé tính kiềm chế.

4. Dạy con làm việc

Trẻ có tính hung hăng vì thường bất mãn với những việc mình làm. Vì vậy, mẹ lúc này chính là “huấn luyện viên” tốt nhất để hướng dẫn bé làm việc. Khi bé chơi đồ chơi, mẹ hãy dạy bé chơi thế nào để đạt được kết quả tốt nhất (mẹ chỉ gợi ý đừng làm giúp con), nếu con chơi cùng bạn mà xô bạn và không chịu cho bạn chơi, mẹ cần nhẹ nhàng và dạy con cách chơi chung…

5. Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Rất nhiều mà mẹ có thói quen “hét vào tai trẻ” khi trẻ làm sai hoặc trẻ đang cáu giận. Điều này chỉ giống như đổ thêm dầu vào lửa. Trẻ sẽ học được sự khó chịu và to tiếng từ người lớn. Do đó, trong mọi tình huống, dù bạn tức giận, mệt mỏi, khó chịu thế nào cũng cần sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng nhưng dứt khoát nhất thay vì quát mắng con.

6. Hạn chế đánh bé

Trẻ nhỏ sẽ ưa khám phá và với những bé có tính thiếu kiên nhẫn, hung hăng thì sẽ thường cáu giận khi làm việc gì đó hỏng. Điều này khiến nhiều cha mẹ sử dụng đòn roi để trừng phạt con. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm và có thể gây tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần trẻ. Đòn roi chỉ nên sử dụng trong những trường hợp đặc biệt và dứt khoát. Trong mọi tình huống, cha mẹ cố gắng hạn chế đánh con và dạy con bằng ngôn ngữ tích cực để con “tâm phục khẩu phục” thay vì buộc phải chấp nhận.

7. Dạy con sống hòa hợp, vui vẻ

Để kiềm chế tính hung hăng tốt nhất ở trẻ là cha mẹ luôn dạy trẻ cách sống hòa hợp với mọi thức và vui vẻ trước mọi chuyện. Để làm được điều này, người lớn cần làm gương cho trẻ trước khi muốn trẻ làm được điều đó. Một gia đình hạnh phúc, vui vẻ thì những đứa trẻ cũng sống vui vẻ, lạc quan hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Những quy tắc vàng giúp mẹ kiềm chế tính hung hăng ở trẻ sẽ mang lại lợi ích lớn cho gia đình và con cái. Hãy áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày để tạo ra môi trường hài hòa và yên bình. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận