Cách giảm stress trong không gian làm việc tại văn phòng

0
17

Để giảm stress tại văn phòng, bạn có thể thực hiện các biện pháp như tạo không gian làm việc thoải mái, sắp xếp không gian gọn gàng, thực hiện các bài tập thở sâu, chăm sóc sức khỏe bằng việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Ngoài ra, quan trọng là thiết lập ngắn hạn và dài hạn cụ thể để giữ tinh thần làm việc tập trung và hiệu quả.

Với câu hỏi “Trứng nhỏ có thụ thai được không?” của nhiều chị em đã đặt ra, thì các bác sĩ chuyên ngành xin khẳng định là không thể thụ thai. Và nghiêm trọng hơn, trứng nhỏ còn gây vô sinh, hiếm muộn. “Trứng lép” là cách nói thông dụng chỉ tình trạng trứng không trưởng thành và không có sự phóng noãn, nên sẽ không thể thụ thai. Tuy nhiên, rất may mắn là có những biện pháp có thể hỗ trợ vô sinh, cụ thể là tăng cường chất lượng của trứng.

Chất lượng trứng là yếu tố nền tảng tạo nên khả năng sinh sản. Sức khỏe của trứng quyết định việc có hay không quá trình thụ tinh và mang thai xảy ra. Vì vậy, ngay hôm nay, hãy bảo vệ lượng trứng bạn đang có và củng cố buồng trứng thông qua chế độ ăn uống, các loại thảo mộc, tăng lưu lượng máu.

Chất lượng trứng là yếu tố nền tảng tạo nên khả năng sinh sản ở phụ nữ. Ảnh: Internet

1. Trứng nhỏ có thụ thai được không

1.1 Chất lượng trứng là thế nào

Tất cả phụ nữ có một số hữu hạn trứng trong cơ thể. Khi rụng trứng có thể sẽ được thụ thai để hình thành thai nhi. Hầu hết mọi người tin rằng tất cả những vấn đề liên quan đến việc thụ thai la số lượng trứng, miễn là chị em có nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao. Sự thật lại không hẳn vậy. Số lượng trứng không thành vấn đề, mà vấn đề ở chỗ chất lượng của trứng.

Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng “khỏe mạnh” cần phải có các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Một số trứng không có đúng các nhiễm sắc thể cần thiết nên không thể thụ tinh với tinh trùng để hình thành thai nhi.

1.2 Nguyên nhân làm cho trứng kém chất lượng

Chất lượng trứng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của bạn. Ở độ tuổi 20 và đầu 30, chị em cần sẵn có một số lượng lớn trứng chất lượng tốt để thụ tinh. Tuy nhiên, vì lý do tuổi tác mà trứng sẽ bắt đầu giảm chất lượng cũng như số lượng. Ở trong độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, có thể số lượng trứng kém chất lượng sẽ nhiều hơn so với trứng có chất lượng tốt.

Tuổi tác chỉ là một yếu tố tác động đến chất lượng trứng mà thôi, bởi một số phụ nữ trẻ cũng có thể có buồng trứng kém chất lượng do kết quả của các vấn đề sức khỏe hoặc do di truyền. Đặc biệt, hút thuốc, xạ trị và hóa trị liệu đã được cho là những nguyên nhân “tàn phá” trứng, kể cả những trứng vốn “khỏe mạnh”.

Nếu bị lạc nội mạc tử cung, chị em cũng có thể thấy rằng chất lượng trứng bị giảm đi đáng kể.

Ở trong độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, có thể số lượng trứng kém chất lượng sẽ nhiều hơn so với trứng có chất lượng tốt. Ảnh: Internet

1.3 Trứng nhỏ có thụ thai được không

Chất lượng trứng có tác động rất lớn về khả năng sinh sản của chị em. Nếu chị em có trứng kém chất lượng, khả năng mang thai và tránh thai sẽ khó thành công hơn.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 25 có 40% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ, còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn 25%. Điều này là do thực tế là phụ nữ lớn tuổi có xu hướng có ít trứng hơn và chất lượng trứng cũng kém đi.

Trứng chất lượng thấp có thể là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh vì những lý do sau:

  • Thứ nhất, trứng kém chất lượng có thể làm cho việc thụ thai một đứa trẻ rất khó khăn. Nếu một em bé được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng, thai kì có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên.
  • Thứ hai, nhiều trứng kém chất lượng được cấy ghép vào tử cung một khi chúng đã được thụ tinh. Việc cấy ghép không có gì là sai nhưng chỉ đơn giản là trứng không đủ sức khỏe để phát triển và phân chia, dẫn đến sẩy thai.
Trứng kém chất lượng sẽ làm thai kì có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé. Ảnh: Internet

2. Tại sao lại cải thiện chất lượng trứng trong 90 ngày

90 ngày là thời gian mà một quả trứng chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Khoảng thời gian này mở ra một cánh cửa, để bạn có thể cải thiện chất lượng của quả trứng đang chuẩn bị cho thời điểm rụng trứng.

Trong giai đoạn chuẩn bị này, các tác nhân sau đây có thể tạo ra tác dụng, cả tích cực lẫn tiêu cực đến chất lượng trứng:

  • Lượng máu
  • Lượng oxy
  • Cân bằng hormone
  • Dinh dưỡng
  • Tâm lý

Đây cũng là những yếu tố mà bạn có thể tập trung để tăng chất lượng trứng.

90 ngày là thời gian mà một quả trứng chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Ảnh: Internet

3. Hướng cải thiện chất lượng trứng khi bị trứng nhỏ khó thụ thai

3.1 Cải thiện lượng máu và oxy

Lượng máu cung cấp cho trứng có thể bị giảm do bạn ít vận động, do mất nước, và do máu quá đặc. Vì vậy, bạn cần:

  • Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày: Mất nước có thể làm giảm lượng máu và lưu thông máu trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung nước trong suốt cả ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
  • Luyện tập: Bạn có thể chọn bất kỳ loại hình nào để khuyến khích cơ thể hoạt động như tennis, cầu lông, bơi lội, đạp xe, chạy bộ… Luyện tập sẽ giúp tăng lưu lượng máu, làm giàu lượng oxy trong các tế bào máu và giúp đưa dòng máu giàu oxy đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.
  • Massage bụng hoặc massage tử cung: Các động tác xoa bóp cũng làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, giúp nuôi dưỡng trứng.
Các động tác xoa bóp bụng cũng làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, giúp nuôi dưỡng trứng. Ảnh: Internet

3.2 Cân bằng hormone

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh stress là những nguyên tắc vàng giúp bạn bình ổn lượng hormone trong cơ thể.

3.3 Dinh dưỡng

Đừng quên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho quá trình tích trữ dinh dưỡng và protein trong trứng. Một số lựa chọn lý tưởng cho bạn bao gồm: Mắc-ca, súp lơ, rau có lá xanh đậm, dâu, cá hồi, hạt bí đỏ, hạt mè, gừng, nghệ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn còn có thể bổ sung thêm các viên uống giúp tăng cường lượng vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

3.4 Thoải mái tinh thần

Stress làm sản sinh prolactin, cortisol và những hormone khác hạn chế quá trình rụng trứng thông thường. Nếu muốn tập trung cho việc sinh con, bạn cần loại bỏ ảnh hưởng của stress đến cơ thể.

Trước hết, hãy dành cho bản thân những khoảng thời gian yên bình, khi bạn có thể đi dạo, ngâm mình trong bồn tắm, nhâm nhi trà thảo mộc, thiền… để lấy lại cân bằng cảm xúc.

Dành cho bản thân những khoảng thời gian yên bình như ngồi thiền, đi dạo… Để cân bằng lại cảm xúc. Ảnh: Internet

hy vọng với thắc mắc về việc trứng nhỏ có thụ thai được không của chị em, phần nào đã được giải đáp. Sức khỏe sinh sản của mỗi người phụ thuộc nhiều nguyên nhân, yếu tố. Bởi vậy, nếu đã xác định vợ chồng bạn gặp khó khăn trong chuyện con cái, thì cả hai nên cùng đi khám để được tư vấn, kiểm tra và làm các xét nghiệm đầy đủ, điều trị nếu cần thiết. Điều này sẽ giúp vợ chồng bạn tăng cơ hội có con. Đừng quên tạo cho mình lối sống lành mạnh, cũng như ăn uống đủ chất, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích và stress trong cuộc sống. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để giảm stress tại văn phòng, hãy tạo không gian làm việc thoải mái với ánh sáng tự nhiên, cây cỏ, và tạo điểm nhấn cá nhân. Đồng thời, thường xuyên tập thể dục, đi bộ ngoài trời và thực hành kỹ thuật thở sâu để giữ tinh thần minh mẫn. Chúc bạn luôn có môi trường làm việc hiệu quả và thoải mái!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận