Cách dạy trẻ tập nói từ sớm hiệu quả

0
15

Dạy trẻ tập nói từ sớm là quan trọng để phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và tư duy. Bố mẹ có thể tạo áp lực tích cực, đọc sách, dùng ngôn ngữ đơn giản, trò chuyện nhiều và tạo điều kiện để trẻ giao tiếp.Điều quan trọng nhất là kiên nhẫn và thúc đẩy từ chấm nhỏ, dần dần mở rộng vốn từ vựng và câu trả lời của trẻ.

Dạy trẻ tập nói sớm như thế nào là một câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm, tìm hiểu để giúp trẻ nhà mình nhanh tập nói. Các chuyên gia đã chứng minh, mỗi trẻ khác nhau sẽ có thời gian bắt đầu tập nói và quá trình tập nói nhanh chậm khác nhau. Tuy nhiên, khi muốn dạy trẻ tập nói sớm, mẹ có thể thành công nếu áp dụng một số cách giúp mé tập nói thật phù hợp. 

Khi đã nắm rõ các cột mốc quan trọng trong quá trình tập nói của trẻ và xác định được thời điểm trẻ bắt đầu tập nói phù hợp với con mình, mẹ nên tìm hiểu các cách dạy trẻ tập nói sớm và áp dụng, Đây chính là cách để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất. Vậy các cách dạy trẻ tập nói sớm cụ thể là gì và như thế nào, mời mẹ tiếp tục theo dõi nội dung ngay dưới đây nhé. 

Trẻ em đến độ tuổi nào thì nên cho tập nói? – Ảnh Internet

1. Dạy trẻ nói sớm bằng cách cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt

Nói phải đi kèm với nghe. Mối quan hệ giữa 2 hành động này là không thể tách rời. Do đó, khi trẻ còn ê a, và có dấu hiệu muốn nói, mẹ có thể cho trẻ xem các đoạn phim ngắn, những bài hát ngắn phù hợp nhưng đầy màu sắc và liên tục có sự thay đổi của các chuỗi âm thanh khác nhau. Mẹ có thể chọn sự khởi đầu với những âm đơn giản sau đó tăng dần độ phức tạp. Sự kết hợp giữa âm thanh, màu sắc, hình ảnh sinh động là cách dạy trẻ tập nói sớm vô cùng hiệu quả. Khi trẻ được nghe càng nhiều, càng nhiều, sẽ đến một lúc, trẻ bật ra âm thanh như 1 phản xạ tự nhiên, đó là kết quả của một quá trình dài tiếp nhận ngôn ngữ.

Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng bé – Ảnh Internet

2. Cho trẻ chơi những trò chơi “ồn ào”

Từ 6 – 9 tháng tuổi bé tập ngồi và tự chơi một số trò chơi đơn giản tại chỗ. Mẹ nên tận dụng thời điểm này để cho trẻ chơi những món đồ chơi phát ra những âm thanh ồn ào như trống lắc, đồ chơi có nhạc, các con vật có thể mô phỏng âm thanh… như là một cách để “luyện tai” cho trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ làm quen và phân biệt được nhiều loại âm thanh khác nhau, cũng như giúp mẹ xác định những kiểu âm thanh gây kích thích não bộ cho trẻ, để mẹ định hướng cho quá trình dạy trẻ tập nói sớm.

Cho bé chơi những đồ vật phát ra âm thanh – Ảnh Internet

3. Tăng cường hoạt động giao tiếp với trẻ

Nói chuyện và đọc sách cho trẻ nghe là 2 cách vô cùng đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao mà mẹ có thể áp dụng, để giúp trẻ phát triển vốn từ vựng của mình. 

Việc dạy trẻ tập nói sớm phụ thuộc rất nhiều vào sự hết lòng quan tâm và kiên nhẫn của mọi người xung quanh. Chỉ có bố mẹ là người hiểu con mình nhất, chính vì thế để có thể tập nói cho trẻ mang lại hiệu quả, mẹ nên tăng cường trò chuyện cùng trẻ mọi lúc.

Tăng cường giao tiếp với trẻ mỗi ngày

Từ khi trẻ còn nhỏ, mẹ hãy giao tiếp trò chuyện với con thật thường xuyên mỗi ngày, mà không cần phụ thuộc vào việc trẻ có hiểu được ý nghĩa điều mẹ nói hay không. Hãy cho trẻ biết mẹ đang làm gì, hỏi thăm trẻ hôm nay thế nào, trẻ đói chưa… Hãy dành thời gian để đọc cho trẻ nghe những quyển sách, những câu chuyện để trẻ có thêm sự nhạy bén và làm quen với thế giới ngôn từ đa dạng, phong phú. Nhằm mục đích dạy trẻ tập nói sớm, mẹ nên kết hợp cả hành động, sự diễn tả phi ngôn ngữ để trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói đó.

Khi giao tiếp cùng trẻ, mẹ không nên chỉ tập trung vào việc nói không ngừng nghỉ nhưng với nội dung không rõ ràng, mà thay vào đó, mẹ nên chú ý quan sát những biểu hiện của trẻ, khuyến khích trẻ đáp lại những câu nói của mình, bằng một câu chuyện/ một chủ đề cụ thể nào đó thật sự. Đến khi trẻ bắt đầu tập nói được những từ đơn giản, mẹ hãy cố gắng phát triển nó thành một câu ngắn. Ví dụ như khi trẻ nói baba, mẹ hãy hỏi lại baba làm sao, baba ơi, baba lại bế con… Từ đó sẽ giúp trẻ có sự linh hoạt trong ngôn ngữ, cũng như trẻ dần ghi nhớ thêm những câu từ này và học nói theo.

Chơi và hướng dẫn cách nói chuyện cùng con – Ảnh Internet

Dạy trẻ tập nói sớm như thế nào là một câu hỏi có khá nhiều đáp án và nhiều cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, để trẻ đến được đích là phát triển khả năng ngôn ngữ một cách thành thạo thì rất cần sự kiên nhẫn, cũng như yêu thương thật nhiều, quan tâm thật kỹ, chăm sóc thật chu đáo từ bố mẹ. Hy vọng, qua nội dung chia sẻ ở trên, bố mẹ sẽ có cái nhìn định hướng rõ ràng hơn. Chính điều này, sẽ giúp bố mẹ dạy trẻ tập nói sớm hiệu quả, thành công dễ dàng hơn. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thành công trong việc dạy trẻ tập nói từ sớm. Hãy tạo môi trường giao tiếp tích cực, động viên và lắng nghe con bạn để giúp phát triển ngôn ngữ và tư duy của trẻ. Chúc bạn và con sẽ có những trải nghiệm học tập vui vẻ và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận