Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả nhất hiện nay

0
6

Để dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả, bạn nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản, lời văn dễ hiểu, đồng thời kết hợp với hành động minh họa. Tạo ra môi trường tích cực, khích lệ trẻ thông qua việc khen ngợi và khích lệ. Đồng thời, thiết lập quy tắc rõ ràng và kiên nhẫn trong việc hướng dẫn trẻ. Đây là cách hiệu quả giúp trẻ phát triển kỹ năng lắng nghe và tuân thủ.

Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời cha mẹ là điều cần thiết nhưng cần phải có những phương pháp phù hợp và đúng đắn. Trẻ 2 tuổi đã có thể nhận biết và hiểu được những lời cha mẹ dạy bảo. Thế nhưng, có nhiều cha mẹ dạy sai phương pháp dẫn tới việc trẻ không nghe lời thậm chí là cãi lại cha mẹ. Vì vậy, những cách sau đây có thể sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc con ngoan ngoãn, biết vâng lời.

1. Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng bé

Đừng la mắng bé nếu muốn trẻ ngoan ngoãn – Ảnh Internet

Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời cũng không phải là điều đơn giản. Một đứa trẻ 2 tuổi sẽ không thể nào nhận thức được việc làm của mình là đúng hay sai. Khi trẻ làm sai, cha mẹ không nên quát mắng bé. Vì hành động đó không chỉ làm trẻ cảm thấy tổn thương, mà trẻ còn không thể biết được mình đã làm sai điều gì. Lâu dần, trẻ sẽ trở nên “lì đòn’ hơn, và cha mẹ lại phải đau đầu tìm cách trị trẻ bướng bỉnh, mà không cần phải dùng đến đòn roi hay hình phạt nặng nề.

Thay vì quát mắng, cha mẹ hãy nghiệm giọng với trẻ. Nói cho trẻ biết là mình đã làm gì sai và hậu quả của việc đó, đồng thời cũng dạy trẻ cách khắc phục vấn đề mà trẻ đã làm sai. Tuy trẻ sẽ không thể hiểu được hết những gì mà cha mẹ nói nhưng trẻ sẽ biết được là việc mình làm là không đúng, và sẽ tránh không lặp lại những điều tương tự.

2. Hãy hướng dẫn bé thật cụ thể

Khi yêu cầu trẻ làm một điều gì đó, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ một cách thật cụ thể. Ví dụ như khi cha mẹ muốn trẻ tự dọn dẹp đồ chơi của mình, cha mẹ không nên nói là “ Con hãy cất đồ chơi đi ” mà hãy nói: “ Con hãy cất chiếc xe vào hộp màu xanh đi”  đồng thời, hãy làm để trẻ có thể biết và tự cất vào lần sau .

Khi dạy trẻ 2 tuổi làm điều gì, thì cha mẹ cũng phải hướng dẫn bé một cách cụ thể nhất. Vì ở trẻ 2 tuổi, ngôn ngữ và khả năng nhận biết của trẻ về mọi thứ xung quanh chưa hoàn chỉnh và trẻ còn đang cần phải học rất nhiều. Sự giúp đỡ, dạy dỗ của cha mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc học hỏi đó.

3. Đừng mềm lòng trước ánh mắt của trẻ

Đừng mềm lòng trước nước mắt của trẻ – Ảnh Internet

Trẻ 2 tuổi thường rất nhõng nhẽo nên rất khó để có thể dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời . Khi trẻ làm sai và bị mắng, trẻ thường nũng nịu và khóc. Ông bà cha mẹ thường rất dễ mềm lòng trước ánh mắt ngây thơ, đáng thương của trẻ lúc bị mắng nên sau khi la trẻ một điều gì đó đã chạy đến ôm và nâng niu trẻ ngay. Điều đó làm mất đi công sức đã dạy dỗ trẻ từ trước đó, thậm chí không làm cho trẻ ý thức được mình vừa làm sai.

Có rất nhiều cách dạy con ngoan ngoãn hơn, một trong số đó là hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé. Điều này giúp con có đủ thời gian nhìn lại những gì mình đã làm, và nếu bạn kiên nhẫn phân tích cho con được điều gì đúng/ sai, hành động nào phù hợp/ không phù hợp thì còn tuyệt vời hơn nữa đấy!

4. Dùng ánh mắt nghiêm nghị để dạy con ngoan ngoãn

Hãy dạy con với thái độ nghiêm nghị – Ảnh Internet

Ánh mắt cũng là một phương tiện hiệu quả để cha mẹ có thể dạy trẻ 2 tuổi nghe lời . Khi trẻ làm sai điều gì, cha mẹ hãy sử dụng một ánh mắt nghiêm nghị để nhìn vào mắt trẻ và bắt đầu vấn đề. Ánh mắt là một “vũ khí” lợi hại làm cho trẻ nhận thấy được đó là một vấn đề quan trọng mà mình cần phải nghe.

Thế nhưng cũng như giọng điệu, bạn không nên nhìn trẻ bằng một ánh mắt giận dữ vì nó sẽ làm cho trẻ sợ. Hãy thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực.

5. Đừng yêu cầu bé quá nhiều mà hãy khen thật nhiều

Khi muốn yêu cầu trẻ làm một điều gì mà trẻ vẫn chưa làm, bạn chỉ cần nhắc nhở trẻ một lần, tránh nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Vì như vậy sẽ làm trẻ lầm tưởng là bạn đang cáu giận và sẽ tránh xa bạn. Hay thậm chí trẻ sẽ trở nên cáu giận và chẳng nghe lời bạn nữa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã thất bại, trong việc dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời của mình.

Đây cũng là một phương pháp hiệu quả để dạy con ngoan ngoãn. Hầu hết các bé trong độ tuổi này đều rất thích được khen ngợi. Khi trẻ làm được một điều gì đó, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ bằng cách  khen ngợi tích cực  mỗi ngày. Những lời khen đó như tiếp thêm sức mạnh để trẻ có thể làm việc đó thêm nhiều lần nữa. Ví dụ khi trẻ tự dọn dẹp đồ chơi của mình, cha mẹ hãy khen trẻ và khuyến khích trẻ làm việc đó thêm nhiều lần nữa.

“Dạy con từ thuở còn thơ ” là câu ca dao truyền thống của Việt Nam và nó luôn đúng trong mọi thời điểm. Việc dạy cho trẻ 2 tuổi biết nghe lời , uốn nắn trẻ ngay từ khi còn nhỏ là một cách để có thể rèn thói quen cho bé thật tốt, góp phần hình thành nhân cách lẫn phẩm chất của trẻ sau này.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên mang tính chất tham khảo và hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong việc dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc nuôi dạy con cái!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận