Cách dạy con trẻ khi chúng là con một

0
7

Dạy con từ khi còn nhỏ để trở thành người tốt, can đảm và tự tin là điều quan trọng. Tạo môi trường an toàn, trò chuyện thường xuyên và dành thời gian chơi cùng con. Khuyến khích con khám phá thế giới xung quanh, học cách giải quyet vấn đề, và trao cho chúng sự tự tin. Đừng quá bảo bọc con, để chúng học cách tự lập và tự quyết định. Hãy kiên nhẫn và dành thời gian để hiểu con, vì từ đó bạn sẽ biết cách dạy dỗ và hướng dẫn con tốt nhất.

Tâm lý nhà có mỗi một đứa con nên các ông bố bà mẹ thường cưng nựng, chiều chuộng con quá mức. Điều này vô tình cha mẹ dạy cho con thói quen xấu là người khác phải cung phụng và cha mẹ phải đáp ứng mọi điều con muốn. Về lâu dài sẽ khiến trẻ phát triển lệch lạc về nhân cách và đạo đức.

Chiều chuộng con quá mức dễ khiến trẻ lớn lên ích kỷ và hư hỏng

Đừng chiều con vô lối!

Những gia đình hiếm muộn hoặc có con độc nhất thường có tâm lý chiều chuộng con một cách vô lối khi trẻ đòi hỏi hoặc yêu cầu gì cha mẹ đều đáp ứng. Dù con có phạm lỗi cũng luôn bênh vực và không bao giờ trách phạt trẻ.

Đây là sai lầm mà nhiều ông bố bà mẹ thương gặp phải, với cách làm này cha mẹ đã vô tình dạy cho con thói quen ỉ lại, sống dựa dẫm và ích kỷ. Luôn coi trọng lợi ích của bản thân hơn người khác.

Khi bạn đáp ứng những yêu cầu của con một cách vô điều kiện, “cậu ấm/ cô chiêu” của bạn sẽ dễ bị hư hỏng, luôn sống dựa dẫm và ỉ lại bố mẹ. Nếu cha mẹ quá chiều chuộng và giữ khư khư con bên mình trẻ sẽ không học được cách để sống tự lập, không chịu được gian khó, thiếu ý chí, nghị lức. Lớn lên, con rất khó để có thể thành công trong xã hội.

Tâm lý chung của những người làm cha làm mẹ, là luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng như thế, không có nghĩa là bạn phải đáp ứng mọi đòi hỏi của con. Khi trẻ được bao bọc và sống trong nhung lụa, lớn lên con bạn sẽ chỉ biết hưởng thụ, lười lao động, sống ỉ lại…rất khó để có thể bảo vệ được hạnh phúc hôn nhân gia đình và làm trụ cột gia đình về sau.

Yêu con đúng cách

Vẫn biết rằng, con cái là món quà tặng vô giá mà cha mẹ có được, nhưng dù còn độc nhất hay con thứ 3 thứ 4 cha mẹ vẫn phải dạy cho con những kỹ năng cần thiết. Những điều giúp con khôn lớn trưởng thành và thành người có ích cho gia đình và xã hội mai sau.

Hãy dạy con những kỹ năng sống cần thiết, đừng quá bảo bọc con

Do vậy, ngay từ nhỏ bạn cần trang bị cho con những kỹ năng cần thiết như: tự chăm sóc bản thân, biết dọn dẹp góc học tập, phòng ngủ nơi vui chơi của con gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh đó, bạn cần dạy con biết quý trọng sức lao động và công lao của cha mẹ bằng cách nhờ con giúp đỡ chăm sóc cây cảnh, quét dọn nhà cửa những việc làm phù hợp với từng lứa tuổi của con.

Hơn nữa, thương con không có nghĩa là bạn chỉ cần cho con ăn ngon, mặc đẹp và sống sung sướng là đủ. Mà để con khôn lớn nên người, cần có sự chỉ dẫn và giúp đỡ của cha mẹ rất nhiều. Vì thế, đừng bỏ mặc con một mình với đống hàng hiệu hay các thẻ tín dụng. Mà cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian cho con. Vì là con một nên trẻ sẽ không có ai để làm bạn cùng, con sẽ dễ bị kết bạn với kẻ xấu và bị kẻ xấu lôi kéo.

Đừng cố gắng làm thay con tất cả, dọn sẵn đường cho con đi vì như thế con sẽ thiếu đi những kỹ năng sinh tồn cơ bản. Nên để con tự làm những công việc phù hợp với lứa tuổi của con cũng như cho con tham gia các hoạt đồng ngoại khóa, các khóa học ngoài trời để con học được những kỹ sống cơ bản, cũng là cơ hội để con trau dồi và hoàn thiện bản thân.

Dạy con bằng những nguyên tắc

Những nguyên tắc là điều cần thiết mà các ông bố, bà mẹ có con một là quý tử cần, cụ thể như sau:

– Cha mẹ cần nói cho con biết giới hạn của những yêu cầu, điều gì có thể đáp ứng, điều gì bạn không thể đáp ứng, điều gì trẻ có thể làm và điều gì con không được làm. Nên giải thích cho trẻ hiểu một cách rõ ràng, nhẹ nhàng. Bạn có thể làm theo yêu cầu chính đáng của con nhưng cũng nên đề nghị con phải đáp ứng những điều kiện kèm theo.

Hãy cho con biết giới hạn của những yêu cầu

– Thêm vào đó, cha mẹ cũng nên đề ra các quy tắc ứng xử, nói năng, hành động phù hợp để trẻ tuân theo, để giúp con hình thành kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong gia đình và cuộc sống. Đặc biệt, bố mẹ cần có sự thống nhất trong cách giáo dục con, kể cả những cử chỉ, lời nói hàng ngày đối với con; cho trẻ thấy cha mẹ luôn yêu thương con và muốn con ngày một phát triển hoàn thiện.

– Khi con không nghe lời, cha mẹ cần nhẹ nhàng chỉ ra khuyết điểm, sai sót của con và uốn con từ từ, tuyệt đối không được làm ngơ hoặc bỏ qua những lỗi nhỏ của con. Vì như thế trẻ sẽ ngầm hiểu rằng, những điều mà con làm là đúng và dù con có làm sai thì cũng không sao.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể thưởng cho con những món quà xứng đáng khi con ngoan ngoãn, học giỏi hoặc làm việc tốt. Nhưng tuyệt đối không dùng vật chất để mặc cả với con. Và chỉ trao phần thưởng khi hoàn thành một việc gì đó thật sự ý nghĩa.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hãy tạo môi trường an toàn, yêu thương và khích lệ cho trẻ phát triển từng ngày. Đó là nền tảng quan trọng để dạy dỗ, rèn luyện và hướng dẫn con trẻ hiểu biết và phát triển tốt nhất. Chúc quý vị may mắn và thành công trong việc nuôi dưỡng con cái!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận