Cách dạy bé tập nói con vật và những điều quan trọng cho bố mẹ

0
14

Việc dạy bé tập nói về con vật cần tạo cơ hội giao tiếp, sử dụng hình ảnh, sách ảnh và âm thanh. Bố mẹ cần kiên nhẫn, động viên và tạo môi trường an toàn. Đồng thời, bố mẹ cũng cần chú ý đến việc truyền đạt giá trị như sự tôn trọng động vật và môi trường. Điều quan trọng nhất là thể hiện lòng quan tâm, chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển ngôn ngữ.

Dạy bé tập nói con vật là một phần rất thú vị trong quá trình dạy bé tập nói. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng, cứ đơn giản dạy bé nói tên những con vật đơn giản là được, song việc dạy bé dù bắt đầu từ tên những con vật dễ tập nhất, bố mẹ cũng cần lưu ý, để bảo đảm rằng bé phát âm đúng và về sau biết nhận diện cả con vật qua tên nữa.  

Chúng ta đều biết rằng, việc bé tập nói con vật chỉ là một bước nhỏ trong hành trình tập nói của con. Nhưng, nó cũng góp phần rất lớn vào sự hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ về sau cho bé. Vì vậy, ngay từ việc dạy con nói tên những con vật dễ phát âm nhất, bố mẹ cũng nên chú trọng đến việc phát âm của bé. Và để bé phát âm đúng, phát âm chuẩn, trong quá trình dạy bé tập nói con vật mẹ nên lưu ý một số điều dưới đây nhé.

1. Làm mẫu và giải thích cho bé

Bố mẹ cần biết rằng, việc học phát âm của bé chủ yếu thông qua mô phỏng của người lớn, hoặc thông qua việc tiếp nhận âm thanh và quan sát khẩu hình miệng của người nói. Vì vậy, việc làm mẫu cho bé trong giai đoạn bé vừa chào đời cho tới khi được 12 tháng tuổi là vô cùng quan trọng, để bé có một thước đo chuẩn mực đầu tiên về việc phát âm đúng, chuẩn ngay từ đầu.

Khi dạy cho bé nói, bố mẹ và người thân cần chú trọng đến việc phát âm của chính mình sao cho thật đúng và chuẩn xác. Chúng ta nên nói từ từ, chậm rãi, mở khẩu hình miệng to, rộng để bé có thể nhìn và quan sát dễ dàng, từ đó có cách “bắt chước” lại sao cho giống nhất.

Mẹ nói từ từ, chậm rãi, khẩu hình mở rộng để bé quan sát dễ dàng và bắt chước sẽ giống hơn. Ảnh Internet

Ngoài ra, để bé hiểu và ghi nhớ lâu tên các loài vật, khi nói đến con vật nào mẹ nên có giải thích, mô tả. Kèm theo mẹ nên có ví dụ minh họa về con vật đó bằng những từ, cụm từ đơn giản nhất trong khả năng hiểu biết của bé, cũng như nên có các ví dụ minh họa bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu hay các loại đồ chơi cho bé có hình con vật, để thu hút sự tập trung nhận dạng của bé.

Khi bé tập nói con vật, việc phát âm sai, phát âm không chính xác là những điều không thể tránh trong bước đầu dạy bé. Những lúc này, mẹ cần thực sự kiên nhẫn để lặp đi lặp lại, nói đi nói lại, làm mẫu nhiều lần cho bé, đừng từ bỏ khi con nói “ngọng”.

Mẹ cũng chú ý, con nói đúng dù chỉ 1 từ, mẹ cần khuyến khích bé và nói theo để bé có động lực, tiếp tục cố gắng cho đến khi bé nói chuẩn mới thôi.

Mẹ dạy bé tập nói các con vật như thế nào? – Ảnh Internet

2. Cho bé luyện tập cơ miệng thường xuyên

Ở thời điểm các bộ phận cơ thể chưa hoàn thiện, bé thường dễ mắc lỗi phát âm vào những nguyên âm và phụ âm khó nhớ. Mỗi một bé có một khẩu hình cũng như những đặc điểm phát âm khác nhau, có những bé có khả năng học phát âm rất nhanh và chuẩn, nhưng ngược lại có những bé lại có nhược điểm về lưỡi, về chất giọng. Vì vậy, việc dạy bé tập nói con vật như mẹ muốn thường gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn, nên mẹ cần kiên nhẫn tập cho con thường xuyên nhé. 

Các mẹ cần kiên nhẫn khi dạy bé tập nói – Ảnh Internet

Để giảm thiểu trình trạng bé phát âm sai thành thói quen hoặc giúp bé ít gặp khó khăn trong quá trình tập nói các con vật, mẹ cần thường xuyên cho bé thực hiện các bài luyện tập cơ miệng vào mỗi buổi sáng, để bé quen khẩu hình với từng âm khác nhau.

Mọi hoạt động luyện tập của bé trong quá trình bé tập nói con vật cần được mẹ luôn theo sát và chỉnh sửa kịp thời. Mẹ nên dùng thái độ nhẹ nhàng, âu yếm để uốn nắn ngay khi thấy con có hiện tượng phát âm sai, gọi tên con vật chưa đúng. Mẹ không nên la mắng hay có thái độ gay gắt khiến bé “tụt cảm xúc” hay chán nản. Điều này sẽ tự dẫn đến tình trạng bé bất mãn, ương bướng, cố chấp không chịu rèn giũa để gọi tên các con vật cho đúng.

Dạy bé tập nói con vật trong môi trường thoải mái, không khí vui nhộn, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, sự đa dạng về âm thanh, sinh động về hình ảnh liên quan đến bài học hẳn sẽ tăng cảm giác hứng thú, cũng như động lực cho bé phát âm đúng, gọi tên chuẩn các loại động vật trẻ được học. Hy vọng, với những gợi ý nho nhỏ trên đây sẽ giúpbé nhà mẹ tập nói con vậtthật nhanh, thật chuẩn đúng như ý mẹ muốn nhé. Chúc mẹ thành công!

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này! Việc dạy bé tập nói về các loài động vật không chỉ giúp phát triển ngôn ngữ mà còn giúp bé hiểu về thế giới xung quanh. Bố mẹ cần kiên nhẫn và tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với sách, hình ảnh, âm nhạc về động vật để khuyến khích sự học hỏi và sáng tạo của bé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận