Cách dạy bé tập đi một cách hiệu quả cho các bậc cha mẹ

0
9

Để dạy bé tập đi hiệu quả, cha mẹ cần kiên nhẫn, đồng hành và khuyến khích bé. Bắt đầu từ việc đứng vững, hỗ trợ bé bằng tay, dùng đồ chơi hấp dẫn để kích thích bé. Không ép bé và luôn tạo không gian an toàn cho bé khám phá. Đặc biệt, tạo niềm tin và yêu thương để bé tự tin hơn trong quá trình học đi.

Bé tập đi đương nhiên luôn cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Sự giúp đỡ kịp thời và đúng cách luôn giúp con có những tiến bộ rõ rệt hàng ngày, biết đi nhanh và an toàn hơn. Vậy, dạy con tập đi như thế nào là đúng cách, mời bố mẹ cùng tham khảo bài viết chia sẻ sau đây. 

1. Nắm được độ tuổi nên bắt đầu cho bé tập đi

Trên thực tế, khoảng thời gian để bé tập đi còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa và sự phát triển nhanh hay chậm của bé. Có những bé có thể bắt đầu tập đi trước 9 tháng tuổi nhưng cũng có những bé đến 15 – 16 tháng tuổi mới bắt đầu bước những bước đầu tiên. Thế nên, mẹ chỉ nên cho bé tập đi khi bé muốn và mẹ nhận thấy rằng bé đã thực sự sẵn sàng để bắt đầu tập đi. Theo kinh nghiệm, khi bé cứng cáp, có thể ngồi vững mà không cần sự trợ giúp của mọi người xung quanh thì mẹ có thể nghĩ đến chuyện cho bé tập đi.

Các mẹ chỉ nên cho bé tập đi khi bé cứng cáp – Ảnh Internet

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng nôn nóng khi thấy bé nhà mình chưa biết đi trong độ tuổi như mong muốn. Việc “ép” bé tập đi quá sớm khi bé chưa đủ cứng cáp để đứng vững, xương bé còn quá yếu và chưa thích hợp với các hoạt động vận động mạnh, có thể để lại những hậu quả đáng tiếc về sau như bé có dáng đi xiêu vẹo hoặc chân vòng kiềng.

2. Dạy bé tập đi như thế nào là đúng cách?

Quá trình tập đi sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn: Giai đoạn bé tập đứng và giai đoạn bé tập đi. Mẹ hãy cùng tìm hiểu với những chia sẻ sau đây để xem hai giai đoạn ấy như thế nào và mẹ cần làm gì để hỗ trợ con, dạy con đúng cách nhé.

2.1 Giai đoạn 1: Bé tập đứng

Làm gì cũng vậy, cần phải có quá trình chuẩn bị tương ứng để sẵn sàng bắt đầu. Em bé tập đi cũng như thế. Trước khi cho bé tập đi, trong giai đoạn bé từ 8 – 10 tháng tuổi, bé tập đứng, lúc này, mẹ nên cho bé học cách đứng lên, ngồi xuống thuần thục bằng cách tìm hiểu và để ý, khuyến khích, động viên bé đứng dựa vào một điểm tựa cố định như bàn, ghế, tường nhà hay bất kì vật dụng nào đó. Mẹ có thể dạy bé tập đứng cho thuần thục vững vàng bằng cách, đặt một đồ vật lên ghế hay lên bàn có chiều cao tương ứng với tầm với của bé và yêu cầu bé lấy.

Mẹ có thể cho bé tập đi bằng cách vừa học vừa chơi – Ảnh Internet

Mẹ sẽ hướng dẫn và theo sát bé để bé biết cách đứng dậy, tựa vào điểm cố định để lấy được đồ vật đó. Sau đó, làm ngược lại, đặt các đồ vật dưới sàn khi bé đang đứng và yêu cầu bé cúi xuống để lấy. Nhưng thay vì để bé ngồi hẳn xuống đất, mẹ hướng dẫn bé cách ngồi xổm để lấy. Cứ như vậy, thức hiện thao tác đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Tất cả điều này sẽ giúp bé phát triển sức mạnh, sự cân bằng và phối hợp cần thiết để bé tập đi.

2.2 Giai đoạn 2: Bé tập đi

Khi bé khoảng 9 – 11 tháng tuổi, lúc này bé đã quen với việc đứng lên ngồi xuống và có thể tự làm một mình, mẹ sẽ tiến hành bước tiếp theo. Mẹ đặt món đồ vật ở xa bé một khoảng cách ngắn rồi yêu cầu bé di chuyển khỏi vị trí để lấy. Trong quá trình bé cố gắng tiếp cận để lấy được đồ chơi bé sẽ tự chập chừng bước những bước đầu tiên của mình. Cứ mỗi lần bé lấy được đồ vật thì mẹ lại tăng dần khoảng cách giữa bé với đồ vật xa hơn, để bé bước những bước dài hơn và đi được lâu hơn.

Mẹ nên tăng dần khoảng cách tập đi cho bé – Ảnh Internet

Lúc mới bắt đầu, mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách giữ hoặc dắt bàn tay của bé trong khi bé tập đi. Khi bé đã chập chững đi được, mẹ tiến lên phía trước và dắt tay bé để bé tập đi bộ xung quanh nhà. Đến khi bé thành thạo với việc đi bộ mà có 2 tay mẹ dắt thì mẹ rút dần 1 tay ra, để bé nắm 1 bàn tay của mẹ.

Quá trình bé tập đi có thể diễn ra từ từ phù hợp với thể trạng của bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý lúc tập cho bé đi mẹ phải thực sự kiên nhẫn, không vì vội vàng, nôn nóng mà kéo mạnh tay con.

Bé tập đi nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự hướng dẫn, dìu dắt đúng cách của mẹ cũng như sự nỗ lực của bé. Hy vọng với bài viết về việc dạy bé tập đi trên đây, sẽ giúp mẹ hỗ trợ bé cưng hoàn thành xuất sắc giai đoạn đầy khó khăn, nhưng cũng nhiều cảm xúc này.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này, thông tin trên là sự tham khảo hữu ích cho việc dạy trẻ tập đi một cách hiệu quả. Hãy tận dụng những kinh nghiệm và lời khuyên để giúp bé phát triển kỹ năng di chuyển của mình một cách tự tin và an toàn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận