Cách dạy bé nói từ “con bò” một cách hiệu quả cho bé yêu

0
18

Để dạy bé nói từ “con bò” hiệu quả, bạn có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và hành động để giúp bé học từ mới một cách tự nhiên và vui vẻ. Ví dụ, bạn có thể thể hiện hình ảnh của con bò, phát âm tiếng “mó” để bé nghe và sau đó kêu bé lặp lại. Kết hợp với việc thảo luận về con bò, vui chơi và tạo các hoạt động liên quan để giúp bé ghi nhớ từ và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Dạy bé tập nói con bò ư? Tưởng chừng như đây là một trong những từ dễ nhất để mẹ tập con nói, song không hẳn thế các mẹ nhé. Thực tế không ít mẹ gặp phải khó khăn, ngay ở cụm từ rất đơn giản này, trong quá trình tập cho bé nói. Vậy làm sao để giúp bé nhanh phát âm được cụm từ được cho là dễ này, mời mẹ cùng tham khảo các cách sau đây nhé. 

1. Sử dụng các loại phương tiện có hình con bò để hỗ trợ

Muốn bé tập nói con bò và nói được, trước tiên bé phải biết được con bò là gì và có sự hình dung ban đầu về nó. Mẹ có thể thông qua các loại thẻ card có hình con bò, các hình ảnh, tranh truyện minh họa có hình con bò để bé được nhìn thấy. Mẹ nên sưu tập nhiều loại tranh ảnh con bò với các tư thế, ngữ cảnh khác nhau. Mẹ có thể vừa cho bé nhìn, vừa gọi tên, vừa mô tả để bé được biết con bò như: Con bò có 2 tai, con bò có 4 chân, con bò sống trên ruộng đồng…

Mẹ nên sử dụng phương tiện hình con bò để bé tập nói – Ảnh Internet

Chính việc lặp đi lặp lại nhiều lần cả về mặt trực quan cũng như nghe nói, não bộ của bé sẽ hình thành kí ức và lưu lại nhằm giúp trẻ tiếp nhận và xử lí, hình ảnh, âm thanh thu được. Đây được gọi là giai đoạn tích lũy của não bộ.

2. Mẹ phát âm “con bò” với khẩu hình to, rõ, “tròn vành, rõ chữ”

Đây là một cách để dạy bé tập nói con bò vô cùng quan trọng. Bé nhà bạn không như người lớn, chúng không có “kí ức sẵn” để tái hiện trong quá trình phản xạ với môi trường. Vì vậy, việc học chủ yếu thông qua cách bắt chước những người xung quanh.

Các mẹ nên phát âm con bò to rõ để bé tập nói – Ảnh Internet

Nếu mẹ muốn bé tập nói con bò, mỗi khi mẹ nói 2 từ “con bò” mẹ nên cố gắng phát âm to, rõ, “tròn vành rõ chữ” nhất có thể để bé nhìn theo. Khi mẹ phát âm khẩu hình lặp đi lặp lại nhiều lần trước mặt bé, mẹ sẽ thấy bé có xu hướng chu miệng làm theo. Dù mới đầu bé nói gì mẹ không rõ, nhưng hành động bắt chước lại của bé đã là một thành tựu đầu tiên của mẹ rồi đấy.

3. Dạy bé tập nói con bò

Khi mẹ thấy trẻ có xu hướng “tròn miệng” để bắt chước là lúc mẹ có thể dạy bé tập nói con bò. Bắt đầu, mẹ nên cho bé nói “bò”, “bò”, “bò”. Cứ lặp đi lặp lại đến khi bé thành thạo mới tập cho bé nói “con bò”, “con bò”. Giai đoạn để bé nói từ “bò” đến “con bò” có thể lâu mau tùy thuộc vào khả năng của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần hết sức kiên nhẫn cũng như thật dịu dàng khi trò chuyện cùng bé, dạy bé nói , để làm bé không cảm thấy quá áp lực. Mẹ càng nhẹ nhàng, thì bé sẽ càng dễ bật ra 2 từ “con bò” trong hoàn cảnh vô cùng tự nhiên ngay cả lúc mẹ không ngờ tới nhất.

Các mẹ nên lặp đi lặp lại từ “con bò” nhiều lần – Ảnh Internet

4. Tạo ngữ cảnh cho bé được nói

Bé đã có thể nói được 2 từ “con bò”, tuy lúc mới đầu bé tập nói con bò đều gặp phải các tình trạng như bị nói ngọng, có thể phát âm chưa rõ hoặc chưa đúng. Mẹ nên tạo nhiều điệu kiện để bé được “ôn bài”. Ví dụ, mẹ đưa tranh ảnh có hình con bò và đặt câu hỏi cho bé. Đang xem tivi hay đọc truyện cho bé nghe, mẹ nhìn thấy còn bò thì chỉ vào và đặt câu hỏi cho bé. Bằng cách này mẹ vừa giúp bé ôn bài, vừa có thể chỉnh sửa cách phát âm của bé, nếu bé còn nói ngọng, chưa phát âm đúng.

Các mẹ cần kiên nhẫn khi dạy bé tập nói – Ảnh Internet

5. Khuyến khích sự cố gắng của bé

Lúc đầu bé tập nói con bò, bé sẽ nói huyên thuyên cả ngày và thường là phát âm sai, đừng cười bé. Mẹ nên khuyến khích, động viên và có những hành động khích lệ như vỗ tay, hôn má bé để tạo động lực cho bé. Khi nhận được sự khích lệ đúng lúc, bé sẽ có xu hướng cố gắng nhiều hơn nữa, để được mẹ khuyến khích bằng những hành động tương tự. Càng về sau điều đó sẽ càng làm kích thích não bộ của bé phát triển.

Các mẹ nên khuyến khích cố gắng của bé – Ảnh Internet

Dạy bé tập nói là một hành trình rất dài và vất vả, đôi khi, chỉ cần bé nói được 1, 2 từ đúng thôi đã làm mẹ thấy vui vẻ cả ngày. Bé tập nói con bò và nói được từ “con bò” với chúng ta hình dung đây là cụm từ đơn giản nhưng với bé lại chính là một thành tựu của cả hai mẹ con. Hy vọng, bằng những cách dạy bé tập nói con bò trên đây, sẽ giúp việc dạy bé tập nói của mẹ thật hiệu quả và bé nhanh biết nói hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc dạy bé nói từ “con bò” một cách hiệu quả. Chúc bé yêu của bạn sẽ phát triển ngôn ngữ tốt!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận