Cách chọn sách phù hợp cho con 3 – 6 tuổi để giúp mẹ hiểu và chăm sóc con tốt hơn

0
5

Để chọn sách phù hợp cho con 3-6 tuổi, mẹ nên chú ý đến nội dung phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ, hình ảnh sinh động, ngôn ngữ dễ hiểu và bài học tích cực. Sách với câu chuyện vui nhộn, học hỏi và giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh sẽ giúp phát triển tư duy và ngôn ngữ cho bé. Đồng thời, mẹ cũng nên tham gia cùng con đọc sách, mở rộng tầm hiểu biết và tạo thói quen đọc sách từ nhỏ cho bé.

Tập cho con thói quen đọc sách từ những năm chập chững lên 3 sẽ vô cùng lợi ích. Bởi s

ách giúp con phát triển mọi khả năng xã hội của mình như trí tưởng tượng, ngôn ngữ, thông tin về cuộc sống…. cũng như khiến bé trở nên tự tin, linh hoạt hơn.

6 tuổi bé đã có thể tự đọc sách. Ảnh minh họa

Để chọn được những cuốn sách phù hợp nhất và tốt nhất dành cho con mẹ nên lưu ý những điều sau:

Trẻ 3 – 4 tuổi

Sách cho bé nên có nhiều tranh. nhiều màu sắc hơn chữ. Các câu mô tả dưới tranh nên ngắn gọn, vần và dễ hiểu để bé dễ dàng tiếp thu. Mẹ cũng không nhất thiết lựa sách tranh là hình minh họa thật. Các sách tranh vẽ có thể giúp bé phát huy trí tưởng tưởng của mình.

Lưu ý: Để cho việc đọc sách thú vị và hữu ích hơn mẹ nên khuyến khích bé kể lại các câu chuyện mà bé đã được nghe.

Trẻ 4 – 5 tuổi

Ở độ tuổi này, mẹ cũng nên lựa chọn các sách tranh cho bé. Tuy nhiên do nhận thức của bé đã lớn hơn nên mẹ có thể lựa chọn các sách tranh có nội dung phức tạp hơn như: truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn… Thông qua việc đọc sách này bé sẽ nâng cao được nhận thức của mình về cuộc sống như người xấu, người tốt, việc nên làm, việc không nên làm…

Lưu ý: Việc khuyến khích con kể lại câu chuyện và khen ngợi trẻ là cần thiết để thúc đẩy lòng yêu đọc sách ở trẻ.

Sách nhiều tranh vẽ sẽ khiến trẻ thích xem hơn. Ảnh minh họa

Trẻ 5 – 6 tuổi

Những câu chuyện đủ thể loại như chuyện phiêu lưu, hài hước, thần thoại… có tình tiết dài dòng hơn sẽ thích hợp cho trẻ ở độ tuổi này. Thông qua những câu chuyện được kể khả năng nhận xét, liên kết sự việc, đánh giá… của bé sẽ được nâng cao hơn. Bé cũng học được cách thể hiện các cảm xúc của mình như vui, buồn, hài hước… thông qua những câu chuyện.

Lưu ý: Lúc này trẻ đã có thể nhận biết được các chữ cái, cha mẹ có thể dần dần dạy chữ cho con.

Trẻ 6 tuổi

Lúc này trẻ đã có thể tự đọc cuốn sách của mình. Do vậy các mẹ nên mua cho trẻ những cuốn sách tranh có dòng mô tả dễ đọc, dễ hiểu, vần điệu và có các cụm từ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc “chinh phục” được những dòng chữ đầu tiên sẽ khiến bé tự tin và thêm yêu thích việc đọc sách hơn.

Ngoài ra, vào những buổi tối ba mẹ cũng nên dành thời gian cùng đọc sách với trẻ một lượt, sau đó khuyến khích trẻ tự đọc và kể lại những câu chuyện đó.

Để giúp trẻ yêu sách hơn ba mẹ nên dành thời gian đọc cùng con. Ảnh minh họa

Mẹo lựa chọn nội dung sách cho trẻ

Lựa chọn số một cho trẻ vẫn nên là sách tranh vì tính dễ đọc và bắt mắt của nó. Nhưng những nội dung sau mẹ nên quan tâm khi lựa chọn sách tranh cho trẻ:

Các sách tranh mô tả người và sự vật thật:Mẹ có thể chỉ cho bé nhiều điều về cuộc sống như các loại động vật, các loại xe, các loại hoa… thông qua những cuốn sách như vậy.

Sách kỹ năng:Các kỹ năng liên quan đến trẻ như đi ngủ đúng giờ, tự mặc quần áo, đánh răng – rửa mặt, chải đầu…. thường thu hút sự quan tâm và thích thú cho bé. Hơn nữa sau khi đọc bé có thể sẽ tự mình muốn thực hiện những điều đó và trở nên tự lập hơn.

Sách về cảm xúc:Đây là những sách giúp trẻ làm quen với nhiều loại cảm xúc do những tình huống phát sinh trong cuộc sống. Ví dụ như trẻ nên làm gì khi bị té ngã, bị đi lạc, bị bạn bè bắt nạt…

Sách thơ ca:Những bài thơ ngắn có vần điệu sẽ giúp bé dễ nhớ hơn. Do đó vốn từ của bé sẽ phong phú thêm.

Sách dạy về cách ứng xử: Sách sẽ hướng dẫn cho bé cách chào hỏi người lớn tuổi, xin lỗi khi làm việc sai trái hay chia sẻ với bạn bè… Khi đọc sách dạy ứng xử, bé cũng tự dần dần hình thành ý thức sống tốt cho mình.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị chọn được những cuốn sách phù hợp để giúp con phát triển tốt. Hãy thường xuyên đọc cùng con và tạo cơ hội cho con thể hiện sở thích và năng khiếu của mình. Chúc quý vị và con luôn hạnh phúc và thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận