Cách chọn sách kể chuyện phù hợp cho bé 3 tuổi

0
12

Để chọn sách kể chuyện phù hợp cho bé 3 tuổi, bạn nên chọn những cuốn sách có hình ảnh sáng sủa, màu sắc rực rỡ, cũng như câu chuyện gần gũi, đơn giản và dễ hiểu. Sách với cấu trúc câu chuyện đơn giản, vui vẻ và lôi cuốn sẽ giúp bé yêu thích việc đọc sách. Hãy chọn những tác phẩm của các tác giả nổi tiếng với sách dành cho trẻ em, và nếu có thể, hãy chọn sách kể chuyện có những giá trị nhân văn, giáo dục tốt để giúp bé phát triển toàn diện.

Sách kể chuyện cho bé 3 tuổi là một chủ đề rất thú vị để bàn luận. Chọn và đọc sách như thế nào cho trẻ độ tuổi này rất cần chúng ta quan tâm, thực hiện cho tốt. Vì, từ 3 tuổi bé đã bắt đầu hình thành những suy nghĩ, nhận thức về thế giới xung quanh. Giai đoạn 3 tuổi cũng là khi phụ huynh nên bắt đầu bồi đắp những hạt giống tốt cho sự phát triển nhận thức của bé. Đóng góp cho sự bồi đắp đó hiệu quả, không thể thiếu hoạt động đọc sách hay kể chuyện cho các bé. 

Đọc sách đóng góp cho sự bồi đắp nhận thức của trẻ. Ảnh Pixabay.

1. Cách chọn sách kể chuyện cho bé 3 tuổi

Bàn về sách kể chuyện cho bé 3 tuổi, chắc chắn điều đầu tiên chúng ta cần chú ý là cách chọn sách như thế nào. Bởi không phải sách nào cũng phù hợp hay sách nào cũng thu hút được trẻ. Đầu tư cho việc đọc sách, cách chọn sách bạn cũng nên dành thời gian để nghiên cứu trước nhé. Vậy chúng ta nên chọn sách ra sao hay dựa vào tiêu chí nào? Dưới đây là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo.

1.1. Chọn sách kể chuyện cho bé 3 tuổi dựa vào nội dung sách

Bạn nên ưu tiên những cuốn sách kể chuyện cho con có nội dung phù hợp với lứa tuổi của bé. Nội dung lành mạnh và giáo dục thường xoay quanh tình cảm gia đình, tình bạn bè, tính trung trực, nhân đạo và vị tha. Ta không nên lựa chọn những cuốn có nội dung quá phức tạp, rắc rối, nhiều triết lý hay kết thúc không có hậu. Điều này sẽ làm bé khó hiểu và ảnh hưởng tâm trạng bé.

Đặc biệt, trẻ độ tuổi lên 3 thường chú ý nhiều tới thế giới đồ vật, con vật và người thân gần mình. Vì vậy, cha mẹ cũng cần lưu ý lựa chọn những cuốn sách viết về những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Từ đó để trẻ nhận thức được vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Cũng như từ đây bé sẽ bị hấp dẫn, thêm phần yêu thích sách hoặc nghe kể chuyện hơn. 

Bé dễ bị hấp dẫn hơn bởi những điều bình dị gần gũi mà sách kể lại. Ảnh Pixabay. 

1.2. Chọn sách kể chuyện cho bé dựa vào hình thức trình bày sách

Về hình thức, hình ảnh và màu sắc

Hình thức sinh động luôn thu hút và khiến trẻ chú ý, tập trung. Do vậy, hình thức trình bày sách cũng khá quan trọng trong việc chọn sách.

Ở tuổi lên 3, các bé bắt đầu hình thành cảm quan, dễ bị cuốn hút bởi hình ảnh, màu sắc và âm thanh hơn là chữ cái và con số. Khi ba mẹ kể chuyện cho bé kèm sách minh họa những hình ảnh đẹp bố cục hợp lý, màu sắc bắt mắt, chắc chắn sẽ khiến bé thích thú, tập trung nghe hơn.

Nếu phụ huynh không có điều kiện để đọc sách cho bé thường xuyên thì có thể mua những cuốn sách có hình ảnh to, màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Thêm vào đó hãy chọn hình ảnh màu sắc tùy theo sở thích màu của bé. Như vậy, con dễ ghi nhớ nội dung cũng như khi thích, con có thể tự mở sách xem lại một mình, mà niềm yêu thích vẫn không bị vơi đi. 

Bạn chọn sách có hình ảnh màu sắc mà bé thích. Ảnh Pixabay. 

Bạn cũng có thể xem xét lựa chọn những cuốn sách có bố cục theo phong cách hấp dẫn mới lạ. Lựa chọn thường thấy là sách hình nổi, sách chuyển động hay sách phát nhạc… Những cuốn sách này sẽ thu hút được sự chú ý của bé với nội dung giá trị sách. Nhất là các bé không mặn mà lắm với sách.

Về chất liệu sách

Trẻ nhỏ có xúc giác cực kì nhạy cảm. Do đó cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách được làm từ các chất liệu đa dạng như giấy mềm, giấy bìa cứng, vải, nhựa, hợp kim… Điều này có thể tăng sức hấp dẫn cho việc đọc sách của các bé. Bạn tránh chọn những cuốn sách quá nặng và có góc cạnh quá cứng bạn nhé.

2. Cách đọc sách kể chuyện cho bé 3 tuổi

2.1. Lưu ý giúp bạn đọc sách kể chuyện cho bé 3 tuổi hiệu quả hơn

Bạn có thể cho bé mở sách và tương tác với sách một mình với những đầu sách không có chữ để bé tự mình khám phá. Thời gian bé tự khám phá có thể là các giờ chơi trong ngày.

Bạn đọc cho bé nghe hoặc cùng đọc với bé bất kỳ lúc nào bé thích. Đừng từ chối bé nếu con yêu cầu được ba mẹ đọc sách cùng trẻ. Đây không chỉ là điều bé thích mà còn là nhu cầu gần gũi cha mẹ của bé thông qua hoạt động đọc sách cùng nhau.

Tập thói quen đọc sách cho bé trước khi đi ngủ. Đây sẽ là một thói quen tốt giúp bé ngủ ngon. Trước khi đi ngủ cũng là khoảng thời gian các bé dễ tập trung vào việc đọc sách nhất.

Bạn cũng cần quan sát sở thích và thói quen bé để rút ra được cách đọc hiệu quả nhất với bé của mình. 

Bạn hãy tập thói quen đọc sách cho bé trước khi đi ngủ. Ảnh Pixabay. 

2.2. Các hoạt động bạn có thể kết hợp để việc đọc sách trở nên thú vị hơn

2.2.1. Hỏi những câu hỏi làm sinh động hơn sách kể chuyện cho bé 3 tuổi

Trẻ đọc sách thường chú ý đến các chi tiết hình vẽ mà không để ý chữ số. Bé sẽ dễ bị thu hút bởi hình một chú thỏ bên cạnh tảng đá hơn là cốt truyện. Thay vì cố gắng nhồi nhét nội dung vào đầu bé một cách cứng nhắc, bạn có thể hỏi con những câu hỏi liên quan. Những câu hỏi gợi mở trí tưởng tượng của bé bạn có thể dùng như: Con thỏ đang đi đâu thế? Con thỏ lấy cà rốt ở đâu thế? Cà rốt này trồng ở đâu mà tươi thế?…

Bằng cách gợi mở những câu hỏi như vậy, bé sẽ vận dụng tư duy và trí tưởng tượng của mình. Con sẽ nhớ nội dung hơn. Và có thể chính phụ huynh cũng sẽ thích thú quan sát thế giới tưởng tượng “phong phú” của bé. Điều này góp phần tăng hiệu quả tương tác lẫn sự gắn bó gần gũi giữa bé và ba mẹ.

2.2.2. Thay cốt truyện thành những nhân vật thân quen

Có thể không cần dựa vào cốt truyện in trên sách, cha mẹ cũng có thể kể một câu chuyện mới do chính mình nghĩ ra làm bé thích thú. Câu chuyện sẽ có các nhân vật chính là những người thân thuộc xung quanh bé như anh chị họ, các bạn bè ở nhà trẻ,…Điều này nhằm để bé có ấn tượng sâu sắc hơn. Câu chuyện sẽ ở trong trí nhớ bé lâu hơn cùng với những giá trị tích cực nó mang lại. 

Cha mẹ cũng có thể kể một câu chuyện mới do chính mình nghĩ ra làm bé thích thú. Ảnh Pixabay. 

2.2.3. Đọc diễn cảm

Bạn hãy cố gắng đọc diễn cảm như kể chuyện cho bé vậy. Thay đổi giọng điệu, tiết tấu của lời thoại. Bạn có thể đọc đi đọc lại một câu chuyện trong khoảng 2 tuần nếu thấy bé vẫn hào hứng nghe. Có thể dừng chuyện nửa chừng để sang hôm sau đọc tiếp để kích thích tò mò của bé. Cũng như khiến bé mong chờ hoạt động nghe đọc vào hôm sau. Bên cạnh đó, bạn nên đọc nửa chừng một vài câu, kéo dài giọng để bé tự thêm các từ kết thúc. Cách này khiến bé hào hứng và cảm thấy mình đang tham gia vào hoạt động này.

2.2.4. Kể lại câu chuyện trong sách cùng bé

Ba mẹ có thể giả vờ như không cầm cuốn sách cùng bé. Bạn cũng có thể kể lại câu chuyện cùng bé. Bạn hãy giả vờ quên hay nhầm lẫn một chi tiết nào đó để bé sửa lại chẳng hạn. Điều này kích thích trí nhớ và niềm vui đọc sách của bé thêm rất nhiều. 

Bạn có thể giả vờ quên một vài chi tiết của chuyển kể để bé bổ sung. Ảnh Pixabay. 

3. Top 5 tựa sách kể chuyện cho bé 3 tuổi hay để mẹ tham khảo

Dựa trên nhiều mục đích giáo dục khác nhau, có khá nhiều sách kể chuyện cho bé hay để cha mẹ bé chọn lựa. Với những gợi ý chia sẻ ở trên, chắc chắn việc đọc sách cùng con đã trở nên dễ hơn rất nhiều. Để bạn thuận lợi thực hiện ngay hoạt động đọc sách cùng con, dưới đây là 5 gợi ý tiêu biểu về những đầu sách kể chuyện cho bé 3 tuổi tiêu biểu. Bạn cùng xem nhé.

3.1. Truyện kể cho bé trước giờ đi ngủ

Những mẩu truyện được tập hợp trong cuốn sách này đều rất giản dị, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé và gia đình. Chẳng hạn như truyện giữ gìn đồ chơi, tự mặc quần áo hay tự chăm sóc cho cơ thể mình khi gặp vấn đề sức khỏe… Bên cạnh đó, sách còn có những câu chuyện dân gian ngắn với cốt truyện dễ nắm bắt, nhân vật ấn tượng, kết thúc có hậu, nhiều giá trị nhân văn…

Tuyển tập truyện này không chỉ là một cuốn sách giáo dục mà còn mang cha mẹ và bé lại gần nhau hơn. Bé chắc chắn sẽ có một giấc ngủ yên lành với những cuộc khám phá thú vị trong giấc mơ của mình. Cũng như, ấn tượng cuối cùng trong ngày sẽ là cảm giác ấm áp tình cảm bên ba mẹ. Điều này cũng giúp bé có giấc ngủ chất lượng hơn. 

Tựa sách “Truyện kể cho bé trước giờ đi ngủ”. Ảnh Internet. 

3.2. Bộ Sách “Cùng Nhau Đi Dã Ngoại”

Nội dung xoay quanh việc các bạn nhỏ háo hức leo lên chiếc xe buýt to và đi đến đồi nho để hái nho. Thế mà lại gặp trời mưa rào. Trên đường đi, những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp dần hiện ra trước mắt. Các bức ảnh được vẽ với những mảng màu sặc sỡ, đảm bảo sẽ thu hút sự chú ý của các bé. Bên cạnh khung cảnh còn có những hình ảnh về phương tiện giao thông phù hợp quan tâm của các bé trai.

Với hình ảnh tuyệt đẹp, nét vẽ sinh động, nội dung dễ thương và ít chữ cái và con số, bộ truyện này sẽ hợp với các bé thích khám phá thế giới xung quanh. Các bé có thể tự tìm tòi đọc sách mà không cần sự trông coi của phụ huynh. Các bé cũng có thể tự mình ngắm nhìn vẻ đẹp của những bức hình minh họa sặc sỡ.  

Sách “Cùng nhau đi dã ngoại” với minh họa bắt mắt. Ảnh Internet. 

3.3. Tập truyện “Vì sao tớ yêu bố/mẹ/bà/ông”

Tập sách kể chuyện cho bé 3 tuổi nổi tiếng này bao gồm 4 cuốn sách “Vì sao tớ yêu bố”, “Vì sao tớ yêu mẹ”, “Vì sao tớ yêu ông”, “Vì sao tớ yêu bà”. Đây là một tập truyện dễ thương với những mẩu chuyện giản dị. Ở đó, các bé sẽ đưa ra những lý do để yêu mẹ, bố, ông, bà. Bên cạnh đó sách còn chứa tâm tình của các bé trên khắp thế giới về người bố, người mẹ, người ông bà của mình. Những lý do nhỏ bé và ngây ngô đúng chất những đứa bé 3 tuổi cùng với minh họa bắt mắt, đáng yêu. Chắc chắn sách sẽ đem lại nụ cười cho bé của bạn, đồng thời góp phần nuôi dưỡng tâm hồn yêu mến người thân xung quanh của bé. 

Tập truyện gồm 4 cuốn sách nhỏ dạy bé về tình yêu thương. Ảnh Internet. 

3.4. Ehon Nhật Bản – Trước khi đi dã ngoại

Cuốn sách sở hữu cốt truyện nhẹ nhàng và hài hước về cô bé Ayako thích được đi picnic và rất giúp đỡ ba mẹ chuẩn bị đồ. Nhưng bé lại làm không đúng. Nhưng bố mẹ không hề nổi giận mà nhẹ nhàng với cô bé. Thông qua cuốn sách, cha mẹ dạy bé được nhiều điều và bé sẽ biết giúp đỡ cha mẹ. Bé biết được chúng ta cần phải chuẩn bị tốt nhiều thứ trước khi đi chơi xa… Với các bậc phụ huynh thì cuốn sách còn nhắc nhở bản thân về sự nhẫn nại và kiên trì với đứa con của mình. 

Cuốn sách ehon Nhật Bản nổi tiếng “Trước khi đi dã ngoại”. Ảnh Internet. 

3.5. Combo Chuột Típ (Trọn Bộ 16 Cuốn)

Đây là một combo bao gồm đến 16 câu chuyện về chú chuột Típ vừa đáng yêu nhưng lại vừa tinh nghịch. Những câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày của chuột Típ với những vấn đề nhỏ. Cuốn sách dạy bé bài học cần vâng lời cha mẹ và nên đánh răng trước khi đi ngủ. Bé nên chia sẻ đồ chơi cùng bạn bè và không được nói dối… Ngoài ra với những tranh minh họa đáng yêu nó cũng sẽ giúp bé cảm thấy thích thú, hiểu rõ nội dung và bị cuốn hút hơn. 

Trọn bộ 16 quyển Chuột Típ. Ảnh Internet. 

Có thể nói rằng, nói về sách kể chuyện cho bé 3 tuổi không chỉ đơn thuần là chúng ta bàn về đầu sách. Đề cập đến điều này, chúng ta cũng nhận ra, sách kể chuyện phù hợp cho con, cùng cách đọc hay kể chuyện cho bé có những đóng góp nhất định trong việc giáo dục trẻ. Hy vọng qua chia sẻ này của Chuyên mục Bí quyết làm cha mẹ , bạn và bé nhà mình có thời gian cùng đọc sách vui vẻ bên nhau. Con trẻ học được nhiều điều hay, giải trí thú vị. Và, bạn cũng đạt được những mục tiêu nhất định trong việc dạy trẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Việc chọn sách kể chuyện phù hợp cho bé 3 tuổi nên chọn những sách có hình ảnh sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu và chứa những câu chuyện gần gũi với trẻ. Đồng thời, lựa chọn những cuốn sách có chủ đề phong phú để bé phát triển tư duy và sự sáng tạo của mình. Chúc bé yêu có những trải nghiệm tuyệt vời khi đọc sách!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận