Cách chọn đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi tăng cường phát triển thị giác và thính giác

0
5

Khi chọn đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi, hãy lựa chọn những đồ chơi màu sắc tương phản để kích thích thị giác, cũng như đồ chơi phát ra âm thanh nhẹ nhàng để phát triển thính giác. Ngoài ra, chọn đồ chơi có nhiều chi tiết để bé có cơ hội khám phá và phát triển khả năng vận động. Đừng quên tuân thủ các tiêu chí an toàn khi chọn đồ chơi cho bé nhỏ.

Trẻ sơ sinh đã có thể cảm nhận được một số các hoạt động đơn giản thông qua thị giác, thính giác.

Những chuyển động trong bán kính 20-25 cm bé đã có thể nằm bắt được. Do đó khi bạn mấp máy môi nói chuyện vào thời gian này bé đã có thể chăm chú nhìn theo. Bé cũng thể hiện sự tập trung và lắng nghe hơn nếu có các tiếng động xung quanh mình.

  • 4 bước phát triển năng lực giao tiếp cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Do đó, để phát triển được hai giác quan này của bé trong khoảng thời gian sáu tháng tuổi, mẹ nên cho bé chơi những đồ chơi sau:

Những đồ chơi có chuyển động và tạo ra âm thanh

Bé bị thu hút bởi những món đồ chơi có chuyển động.

– Những đồ chơi có chuyển động và tạo ra âm thanh: Các món đồ chơi dạng này thường thấy như vòng chuông, vịt nhựa khi bị bóp sẽ phát ra âm thanh… Yêu cầu là đồ chơi loại này cũng phải cầm vừa tay trẻ và an toàn khi bé ngậm vào miệng nhay, cắn… Những đồ chơi này không chỉ giúp bé phát triển thính giác và thị giác mà việc cầm nắm chúng thường xuyên cũng khiến cho tay bé trở nên linh hoạt và khéo léo hơn.

– Những đồ chơi tạo ra âm thanh thu hút: Bạn thường thấy đồ chơi dạng này như chuông gió treo ở đầu nôi. Mỗi khi có gió âm thanh của chuông phát ra khiến bé chú ý lắng nghe.

Đồ chơi có âm nhạc giúp bé phát triển thính giác.

Ngoài ra bạn cũng có thể mở nhạc cho bé nghe. Các bản nhạc cổ điển được xem như kích thích thính giác của bé tốt nhất, đồng thời cũng khiến bé cảm thấy dễ chịu.

Một số nghiên cứu cho thấy nhạc cổ điển còn giúp bé học hát âm, học đếm nhanh hơn sau này.

Mẹ có thể dùng âm nhạc để vui đùa cùng bé là ẵm bé nhún nhẩy theo điệu nhạc.

Đồ chơi có nhiều màu sắc

Đồ chơi cho trẻ 6 tháng tuổi nên nhiều màu sắc.

Đây sẽ là lựa chọn nhằm tạo ra nhiều hình ảnh trước mắt bé.

Bé có thể nhận diện sự hiện diện của vật trong chu vi khoảng 60cm, và nhìn rõ được mọi thứ cách mình chừng 20cm. Từ 4 đến 6 tuần bé đã rất hiếu kỳ và theo dõi các hoạt động của mẹ. Đến tuần thứ 12 bé có thể định vị vật dựa trên âm thanh chúng phát ra, như quay sang phía mẹ khi nghe giọng của mẹ gọi. Và đến tuần thứ 16 thì trẻ đã có thể có phản xạ có điều kiện với những hành động được lặp đi lặp lại như bé sẽ há miệng chờ đợi khi thấy mẹ sắp sửa cho bé bú.

Vì vậy khả năng nhận biết của bé lúc này đã khá tốt. Việc mẹ sắp đặt các đồ chơi nhiều màu sắc bên cạnh sẽ lôi cuốn sự chú ý của bé và bé sẽ tập trung nhìn chúng, phân biệt chúng. Chính điều này làm thị lực của bé phát triển. Mẹ nên chọn các loại màu sắc đối lập là tốt nhất vì chúng dễ dàng được phân biệt nhất.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Việc chọn đồ chơi phù hợp giúp bé 6 tháng tuổi phát triển thị giác và thính giác rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mua sản phẩm. Chúc bé phát triển tốt!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận