Cách cho trẻ uống nước phù hợp theo từng độ tuổi

0
8

Việc cho trẻ uống nước phù hợp theo từng độ tuổi rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bé. Trẻ dưới 6 tháng tuổi thường chỉ cần sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức; từ 6 tháng đến 1 tuổi, cần uống khoảng 120-240ml nước/ngày; từ 1 đến 3 tuổi, khoảng 1-1.3 lít nước/ngày, kết hợp với sữa chua, nước hoa quả; trên 3 tuổi, tựu chú ý cung cấp nước đầy đủ, tránh đồ uống có đường và cồn. Đóng góp vào việc cung cấp đủ nước cần thiết cho cơ thể của trẻ.

Nước là một phần thiết yếu đối với cơ thể con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống nước thế nào mới đúng thì không phải mẹ nào cũng biết.

1. Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Nên hạn chế tối đa cho trẻ sơ sinh uống nước

Từ 0 – 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ lúc này là sữa mẹ. Trong sữa mẹ chứa đủ nước cho trẻ do đó trẻ không cần uống thêm bất kỳ một lượng nước nhỏ nào. Vào mùa nắng nóng để tránh việc con mất nước mẹ tăng cường cữ bú cho trẻ. Bất kỳ trường hợp nào cho trẻ uống thêm nước, mẹ đều cần tham khảo ý kiến bác sẽ để tránh ngộ độc nước cho con. Giai đoạn này mẹ cũng không cho trẻ uống bất kỳ các loại nước trái cây, hoa quả, rau canh với số lượng nhiều.

Từ 6 tháng tuổi trở đi, nếu mẹ muốn cho trẻ uống hoặc ăn dặm có thể cho trẻ nếm thử để làm quen, tuyệt đối không cho uống nhiều vì có thể ảnh hưởng tới thận của trẻ, thậm chí trẻ bị ngộ độc nước như: phù mặt, ngất lịm, co giật, thân nhiệt hạ, chuột rút…

2. Trẻ từ 6 tháng – 12 tháng tuổi

Bước sang giai đoạn này, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết của trẻ phát triển hoàn thiện hơn so với tháng trước nên mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Ngoài ra, giai đoạn này, sữa mẹ sẽ giảm protein so với 6 tháng trước nên việc cho trẻ ăn dặm là cần thiết để bổ sung thêm protein và các vitamin, khoáng chất khác.

Lúc này, nhu cầu về nước cho trẻ cũng cao hơn và trẻ buộc phải uống nước sau mỗi lần ăn dặm để làm sạch vòm miệng và bổ sung nước cho cơ thể. Trong đó, các bác sĩ khuyến nghị, mẹ chỉ cho trẻ uống khoảng 200 – 300ml/ngày vì giai đoạn này bé vẫn đang bú mẹ và được bổ sung nước từ sữa mẹ.

Ngoài ra, tùy thuộc vào lượng thức ăn hàng ngày của trẻ mà mẹ bổ sung thêm nước. Ví dụ nếu mẹ cho trẻ ăn khô quá thì cần thêm lượng nước cho trẻ, cho trẻ ăn lỏng thì có thể giảm lượng nước.

Mẹ cũng cần theo dõi màu nước tiểu của trẻ để xem con đủ nước hay thiếu nước. Nếu nước tiểu màu vàng, vàng xanh thì con đang thiếu nước, nước tiểu màu trong thì con đủ nước.

3. Trẻ từ 1 tuổi trở lên

Trẻ 1 tuổi trở lên cho uống theo cân nặng

Trẻ từ 1 tuổi trở lên nghĩa là con đã bước qua giai đoạn sơ sinh và ăn uống gần giống người lớn. Ở độ tuổi này trẻ cũng có thể ăn cơm cùng cha mẹ, có thể tự uống nước khi cảm thấy khát nên nhu cầu cho trẻ uống nước giai đoạn này cần linh động.

Tuy nhiên, lượng nước khuyến nghị cho trẻ uống từ 1 tuổi trở lên là 500ml trở lên/ngày. Để biết con đủ nước hay thiếu nước, mẹ hãy kiểm tra màu nước tiểu của con. Ngoài nước lọc, trẻ lúc này có thể uống được nước canh, trái cây, rau củ nên mẹ có thể tùy theo lượng thức ăn trong ngày lỏng hay đặc mà cho con uống nước.

Mặt khác, mẹ cũng có thể dựa vào cân nặng của trẻ mà cho trẻ uống nước, ví dụ trẻ nặng 9kg – 992ml; 11.8kg – 1.020ml; 12.7kg – 1.077ml; 13.6kg – 1.105ml. Lượng nước uống trong ngày của trẻ bao gồm nước lọc, nước canh, nước trái cây, sữa…

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Để biết cách cho trẻ uống nước phù hợp theo từng độ tuổi, hãy tham khảo thêm thông tin từ các nguồn uy tín như bác sĩ trẻ em hoặc sách về chăm sóc trẻ. Chúc quý vị thành công trong quá trình chăm sóc con cái của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận