Cách chăm sóc trẻ biếng ăn: Lưu ý quan trọng của người mẹ

0
9

Thuốc cho trẻ biếng ăn ở dạng cốm hay thuốc bổ là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều mẹ, khi thấy cân nặng của con không tăng hoặc sút giảm vì biếng ăn. Tuy nhiên, biếng ăn không phải là một loại bệnh, do đó, các mẹ nên cân nhắc kĩ càng khi cho con uống các loại thuốc liên quan, vì mục đích cải thiện tình trạng này ở trẻ. 

1. Thuốc cho trẻ biếng ăn – một lựa chọn cần được cân nhắc cẩn thận

Biếng ăn là tình trạng chán ăn kéo dài liên tục ở trẻ – Ảnh Internet

Biếng ăn là tình trạng trẻ mất hoặc giảm cảm giác thèm ăn, không thích thú với việc ăn uống, ăn ít hơn bình thường hoặc chỉ ăn rất ít một vài loại thức ăn, thậm chí trẻ không chịu ăn, sợ ăn. Nguyên nhân gây tình trạng trẻ biếng ăn có thể là do tâm lý sợ ăn, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng và một số bệnh lý khiến trẻ lười ăn, dần dần hình thành thói quen biếng ăn. Như thế, biếng ăn thực chất không phải là một bệnh.

Chúng ta đều biết rằng, thuốc dùng để điều trị một bệnh lý của cơ thể. Trong khi, như đề cập ở trên, biếng ăn không phải là bệnh, nên dùng thuốc cho trẻ biếng ăn bằng các loại thuốc được cho là chuyên trị (như cốm, thuốc bổ,..) nếu không đúng cách hoặc không theo chỉ định của bác sỹ, thì có thể gây ra những tác dụng ngược, cũng như tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể sẽ không có chuyển biến tích cực.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ biếng ăn cần được cung cấp các loại multivitamin thay vì cho trẻ liên tục uống các loại thuốc cho trẻ biếng ăn. Multivitamin có tác dụng bổ sung vi chất cho cơ thể, bổ sung các loại vitamin thiếu hụt, đặc biệt vitamin nhóm B có liên hệ với cảm giác ăn, khả năng tiêu hóa thức ăn nên thường được chú trọng hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trẻ biếng ăn do tâm sinh lý vì vậy việc bổ sung multivitamin trong trường hợp này cũng không mang lại hiệu quả cao.

2. Các chế phẩm thay thế thuốc cho trẻ biếng ăn

2.1. Thực phẩm lành mạnh, cách chế biến, món ăn hỗ trợ tiêu hóa – các thay thế thuốc cho trẻ biếng ăn 

Các sản phẩm tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất thay thế thuốc cho trẻ biếng ăn – Ảnh Internet

Đây chính là lựa chọn hàng đầu thay vì dùng thuốc cho trẻ biếng ăn , giúp trẻ cải thiện tình trạng chán ăn và phục hồi sức khỏe nhanh chóng theo cách lành mạnh. Mẹ nên lựa chọn, thức ăn dễ tiêu hóa cho trẻ, chế biến thơm ngon, bày trí thức ăn một cách đẹp mắt, xây dựng thực đơn khoa học cho con. Các việc làm này không chỉ kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ, mà còn giúp trẻ dễ dàng hấp thu. Và đặc biệt, vì là món ăn tự nấu với các thực phẩm từ thiên nhiên được lựa chọn kỹ càng, nên sẽ không gây ra tác dụng phụ cho trẻ. Mẹ cũng nên tránh cho trẻ ăn các loại thịt cá quá nhiều chất và các loại thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu, chú ý không nhồi nhét bắt ép trẻ ăn. Bên cạnh đó, mẹ có thể thay thế một số thực phẩm thay thế thuốc cho trẻ biếng ăn như sữa chua, các loại men sống, sữa non, nước uống hoa quả,…

2.2. Các loại vitamin tổng hợp

Mẹ nên bổ sung các vitamin cần thiết cho trẻ biếng ăn – Ảnh Internet

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm, cách chế biến,…thì việc chú trọng bổ sung các loại vitamin là vô cùng cần thiết. Cách này có thể đạt hiệu quả tốt thay vì dùng thuốc cho trẻ biếng ăn. Tác dụng của việc bổ sung vitamin là hỗ trợ cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng vì trẻ biếng ăn nên không đủ chất, chậm tăng cân. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ suy dinh dưỡng, thiếu chất, suy nhược cơ thể, càng khiến tình trạng biếng ăn trở nên nghiêm trọng hơn, vậy nên các mẹ cần bổ sung các vitamin và khoáng chất kịp thời để hỗ trợ sức khỏe cho trẻ. Nhờ đó, tình trạng biếng ăn cũng tự động được cải thiện theo. 

2.3. Các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có vai trò thay thế thuốc cho trẻ biếng ăn rất tốt – Ảnh Internet

Thực phẩm chức năng là một trong những lựa chọn hữu hiệu nhằm thay thế thuốc cho trẻ biếng ăn. Mẹ nên chọn loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với tình trạng của trẻ. Thực phẩm chức năng có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ, cũng như giúp trẻ hấp thụ và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Do đó, thực phẩm chức năng giúp trẻ suy trì được sức khỏe, hạn chế các tình trạng suy nhược, yếu ớt ở trẻ. Vậy nên, ngoài việc chủ động cải thiện dinh dưỡng nói chung, dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa cũng có thể được mẹ tính đến. 

2.4. Các loại men tiêu hóa, men vi sinh bổ sung lợi khuẩn

Men tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn – Ảnh Internet

Trường hợp trẻ biếng ăn do hệ thống tiêu hóa không tốt thì mẹ cần phải cải thiện hệ tiêu hóa và hấp thụ cho trẻ,  thông qua chế độ ăn uống, đồng thời bổ sung các loại men tiêu hóa , men vi sinh để hỗ trơ hệ tiêu hóa phát triển các lợi khuẩn, tiêu diệt các hại khuẩn trong đường ruột của trẻ. Men tiêu hóa giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cảm giác thèm ăn và từ đó cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lạm dụng, cho trẻ uống liên tục các loại men tiêu hóa trong thời gian dài vì có thể làm trẻ phụ thuộc vào chúng.

Như vậy, có thể thấy rằng, thuốc cho trẻ biếng ăn thật sự không mấy cần thiết. Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhờ vào các chế phẩm dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn,… Nhờ vào đó, trẻ sẽ biết tận hưởng các bữa ăn, cũng như thưởng thức vị ngon của các món ăn mẹ nấu một cách tự nhiên, tình trạng biếng ăn theo đó cũng nhanh chóng biến mất, mà không cần phải dùng đến các loại thuốc chuyên trị biếng ăn cho trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận