Cách canh trứng để thụ thai bằng siêu âm – Một phương pháp hiệu quả được chị em nên tìm hiểu

0
8

Việc canh trứng để thụ thai bằng siêu âm là phương pháp hiện đại và hiệu quả giúp tăng cơ hội thụ thai. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách này, hãy đến với chuyên gia y tế để được tư vấn chi tiết và chu đáo. Đừng ngần ngại khám phá và áp dụng những tiến bộ y khoa mới để nhanh chóng hoàn thành ước mơ có thai.

Phương pháp siêu âm canh trứng để thụ thai dễ dàng hơn, có lẽ không mấy xa lạ với các chị em chậm có con. Việc xác định sự phát triển của nang trứng không chỉ có ích trong điều trị vô sinh, mà còn giúp phát hiện và xử lý những vấn đề khác, liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Việc siêu âm canh trứng hay siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn, thường diễn ra nhanh chóng và tốn ít chi phí. Những phụ nữ đang mong có con hoặc hiếm muộn, có thể đến các phòng khám tư hoặc bệnh viện để thực hiện siêu âm một cách dễ dàng.

Siêu âm canh trứng để thụ thai dễ dàng hơn, có lẽ không mấy xa lạ với các chị em. Ảnh: Internet

Trước khi đi sâu và chi tiết hơn vào quy trình siêu âm canh trứng, hãy cùng hiểu rõ thế nào là siêu âm canh trứng nhé. 

1. Siêu âm canh trứng là gì

Canh trứng thực chất là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) bằng đầu dò âm đạo trong 1 chu kỳ kinh, nhằm tăng khả năng có con theo ý muốn cao nhất.

Siêu âm canh trứng rụng có nghĩa là xem những vấn đề sau:

 • Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không?
 • Có mấy nang noãn, kích thước của các nang noãn có bình thường không?
 • Sự phát triển của nang noãn
 • Nang noãn có lớn đến mức trưởng thành và rụng hay không?
Canh trứng thực chất là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) bằng đầu dò âm đạo. Ảnh: Internet

Việc siêu âm canh trứng để thụ thai, sẽ giúp ích cho chị em rất nhiều trong việc sớm có con nữa đấy. 

2. Tác dụng của việc siêu âm nang noãn

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi bạn thăm khám vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò để kiểm tra sự phát triển của nang noãn. Kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định bạn siêu âm để đánh giá chất lượng buồng trứng trong điều trị vô sinh. Nếu bạn bị rối loạn phóng noãn hoặc bị đa nang buồng trứng, thông qua việc siêu âm này sẽ có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời để có một phác đồ điều trị đúng.

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn còn là một cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ dự đoán ngày rụng trứng, hoặc cũng là một cách tránh thai nếu tránh giao hợp xung quanh những ngày được dự đoán sẽ rụng trứng. Tuy nhiên, biện pháp siêu âm canh trứng chủ yếu chỉ được chỉ định cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

Nếu bạn cần sử dụng thuốc kích thích sự rụng trứng thì nên siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn liên tục để tiêm thuốc kích rụng trứng đúng thời điểm. Trong hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn là bước vô cùng quan trọng để bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng.

Tuy nhiên, biện pháp siêu âm canh trứng chủ yếu chỉ được chỉ định cho những trường hợp vô sinh. Ảnh: Internet

Tiếp theo, hãy cùng đi sâu vào quy trình của phương pháp siêu âm để canh trứng

3. Quá trình siêu âm canh trứng 

Không thể đếm được bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng của bạn bởi vì chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, một khi nang trứng đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định, nó có thể được nhìn thấy qua siêu âm.

Chu kỳ kinh của bạn được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang trứng, nang trứng ở giai đoạn phát triển bậc ba được coi là nang trứng trưởng thành và rụng trứng.

Mặc dù có rất nhiều nang trứng được huy động nhưng chỉ có một (hoặc 2) nang trứng trưởng thành và rụng. Ở những người bình thường, đầu chu kỳ kinh, nang trứng chỉ nhỏ tầm 4 – 5mm chưa nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm.

Vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, trên siêu âm có thể thấy nang trứng có kích thước khoảng 10 – 12mm.Trung bình, mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển 2mm. Đến giữa kỳ kinh, một nang trứng đủ lớn để rụng, chỉ có một hoặc hai nang trứng trong các chu kỳ sẽ trưởng thành để rụng.

Khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng đạt được kích thước từ 17-18mm, gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống, gọi là phóng noãn (hay rụng trứng).

Một khi nang trứng đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định, nó có thể được nhìn thấy qua siêu âm. Ảnh: Internet

Các bệnh nhân nữ khám vô sinh thường được siêu âm ngày thứ 2 của chu kỳ, để đếm số lượng nang noãn thứ cấp để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Còn những bệnh nhân siêu âm nang noãng thông thường để xác định ngày thụ thai tốt nhất, việc siêu âm thường bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ với người có chu kỳ 28 ngày và sẽ được hẹn ngày siêu âm lại. Kich thước nang noãn khoảng từ 20 – 28mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Nếu siêu âm qua ngả bụng thì bệnh nhân uống no nước đợi mắc tiểu để siêu âm. Siêu âm đầu dò thì phải đi tiểu trước đó.

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn kèm đánh giá chất nhầy cổ tử cung là rất cần thiết. Khi hình ảnh tử cung đạt mức thuận lợi (hình hạt cà phê) cổ tử cung luôn tiết chất nhầy (dịch dai trong như lòng trắng trứng).

Siêu âm thường bắt đầu từ ngày thứ 10 với người có chu kỳ 28 ngày nếu muốn thụ thai nhanh. Ảnh: Internet

Dưới đây là 2 địa chỉ siêu âm canh trứng uy tín nhất Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, gửi tới chị em tham khảo, nếu muốn canh ngày trứng rụng để thụ thai.

4. Địa chỉ siêu âm canh trứng uy tín ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

 • Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3825 2161

Bệnh viện Từ Dũ

 • Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 5404 2829

Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương

 • Địa chị: 128 Hồng Bàng, P.12, Q.5, Tp. Hồ Chí Minh 
 • Điện thoại: 028 3855 0585 – 3955 2228

Phòng khám Ngọc Lan

 • Địa chỉ: 55/27 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 2219 4473 – 2219 4474

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

 • Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3925 3619 – 3925 3625
Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn cũng là địa chỉ uy tín bạn nên đến siêu âm canh trứng. Ảnh: Internet

5. Chi phí siêu âm canh trứng 

Tại các bệnh viện phụ sản, giá trung bình cho mỗi lần siêu âm canh trứng khoảng 200.000 đồng. Chị em phụ nữ muốn có được kết quả chính xác thì nên đến các bệnh viện có uy tín, để nhận được phương pháp siêu âm canh trứng hiệu quả nhất.

Siêu âm canh trứng để thụ thai vẫn là giải pháp tốt và hiệu quả nhất, cho các chị em muốn có con dễ dàng, nhưng khó canh ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều. Theo các chuyên gia, việc canh trứng là một biện pháp giúp vợ chồng bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất, để việc quan hệ vợ chồng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng có em bé. So với các biện pháp xác định rụng trứng khác, thì soi và canh trứng được coi là có độ tin cậy cao hơn cả, với xác xuất đúng thời điểm rụng trứng rất cao.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về cách canh trứng để thụ thai bằng siêu âm sẽ hữu ích cho bạn. Đừng ngần ngại tìm hiểu thêm và thảo luận với bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận