Các thắc mắc phổ biến về gây tê ngoài màng cứng

0
12

Gây tê ngoài màng cứng là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong y học. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: liệu gây tê có gây ra tổn thương không, tác dụng phụ sau gây tê và an toàn khi sử dụng gây tê ngoài màng cứng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này và giảm bớt những lo lắng, nên thảo luận cùng bác sĩ trước khi quyết định sử dụng gây tê.

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp đẻ không đau được nhiều sản phụ lựa chọn để vượt qua cơn chuyển dạ của mình.

Dưới đây là 6 câu hỏi thường gặp nhất của mẹ bầu khi muốn tiếp cận với phương pháp này.

1. Phương pháp “đẻ không đau” có lợi ích gì?

Kỹ thuật đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng khiến cho mẹ bầu chuyển dạ nhanh hơn và không còn cảm giác đau đớn quá nhiều trong lúc chuyển dạ và sinh con.

Với những sản phụ có các vấn để về huyết áp hay tim mạch thì đây là một biện pháp đặc biệt hữu ích khi mẹ vẫn lựa chọn sinh thường.

Nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng để đẻ không đau.

2. Trẻ có bị ảnh hưởng khi mẹ sử dụng phương pháp “đẻ không đau” không?

Các thuốc được dùng để gây tê màng cứng đều có nồng độ thấp, do đó chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến bé.

3. Những bất lợi nào mẹ phải đối mặt khi sử dụng phương pháp “đẻ không đau”?

Đây là biện pháp an toàn tuy nhiên chúng cũng có một số rủi ro nhỏ. Mẹ có thể cảm thấy run, lạnh khi chuyển dạ. Một số trường hợp tác dụng giảm đau của thuốc không như mong muốn, mẹ có thể cảm thấy đau vào giai đoạn cuối của quá trình sinh.

Sau khi tiêm thuốc mẹ có thể bị đau đầu nhẹ.

Một số mẹ có thể bị đau lưng hay nhức đầu nhẹ.

Cuối cùng chỉ có khoảng 1/1.000.000 ca gây tê ngoài màng cứng thất bại và mẹ sẽ bị nhiễm trùng hay có khối máu tụ ngoài màng cứng.

4. Mẹ bầu nào thích hợp với phương pháp “đẻ không đau”?

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng chỉ không thích hợp với một số sản phụ bị các vấn đề về cột sống hay sốt nhiễm trùng. Ngoài ra, mọi bà mẹ để có thể tiếp cận phương pháp này để giảm đau đớn khi sinh.

5. Những điều gì mẹ cần làm khi muốn thực hiện phương pháp “đẻ không đau”?

Khi có nhu cầu sử dụng phương pháp này mẹ bầu cần trao đổi với y bác sĩ. Các y bác sĩ sẽ đánh giá xem mẹ có phù hợp với phương pháp này không.

Các bác sĩ sẽ đánh giá liệu mẹ có phù hợp với phương pháp đẻ không đau sau khi khám xét cẩn thận.

Sau đó, nếu thuận lợi để gây tê ngoài màng cứng, khi tiến hành mẹ được yêu cầu nằm nghiêng trên giường và cong người. Lúc này bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào từ phía sau lưng. Tư thế cong gập này có thể khiến mẹ khó chịu khi đang chuyển dạ, nhưng rất nhanh tác dụng của thuốc sẽ khiến mẹ hết đau ngay.

6. Phương pháp “đẻ không đau” có ảnh hưởng đến cách sinh cuối cùng của mẹ hay không?

Thuốc gây tê đẻ không đau không ảnh hưởng đến cách sinh của mẹ. Nó chỉ có tác dụng giảm đau cho mẹ trong quá trình vượt cạn mà thôi.

Vì vậy, nếu sức khỏe mẹ bình thường thì mẹ sẽ sinh thường như kế hoạch. Nhưng nếu có nhưng bất trắc bất thường xảy ra khi mẹ chuyển dạ thì bác sĩ sẽ quyết định cho bạn đẻ mổ.

Mẹ có thể sẽ gặp một số biến chứng hay tác dụng phụ khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để đẻ không đau. Vì vậy, việc tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của y bác sĩ là cần thiết để hạn chế những rủi ro nhé.

Xin chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên đã giúp đỡ và mang lại kiến thức hữu ích cho quý vị. Đừng ngần ngại liên hệ nếu cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác. Chúc quý vị một ngày vui vẻ và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận