Các quy tắc không thể bỏ qua khi đặt tên cho con

0
16

Khi đặt tên cho con, không chỉ cần chọn tên đẹp mà còn cần xem xét về ý nghĩa, phù hợp với giới tính và tôn giáo của gia đình. Đồng thời, cũng nên tránh việc chọn tên quá phổ biến, khó phát âm hoặc gây nhầm lẫn. Chú ý đến việc tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và âm hưởng của tên cũng là điều cần thiết trong quá trình chọn tên cho con.

Trong chuyện đặt tên cho con, có những quy luật quá tỏ tường mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ. Thế nhưng, tồn tại song song đó cũng có cả những quy luật ngầm mà người trong cuộc cần hết sức tinh ý để hiểu hết.

  • 4 rắc rối thường gặp khi đặt tên cho con

Không chỉ cân nhắc ý kiến của ông bà nội ngoại hai bên, các bậc cao niên trong họ mà bố mẹ cũng phải tự giải quyết các mâu thuẫn của chính mình trong việc đặt tên cho bé. Vì lý do này, nhiều bố mẹ nhận thấy chuyện đặt tên cho con quả đúng là vấn đề vô cùng phức tạp.

Nhiều bố mẹ nhận thấy chuyện đặt tên cho con là vấn đề vô cùng phức tạp.

Thực ra, đặt tên không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn nắm và hiểu rõ một số quy luật tường minh lẫn quy luật bất thành văn của việc đặt tên, đó không còn là một vấn đề khiến bạn “bức tóc, bưng đầu”.

1. Khi đã “bí” hãy thử đảo thứ tự từ ngữ

Đôi khi bạn khăng khăng giữ từ nào đó để làm tên đệm hoặc tên chính thức. Điều này sẽ làm hạn chế những ý tưởng hay của bạn. Thay vào đó, hãy thử đảo tên đệm thành tên chính thức và ngược lại tên chính thành têm đệm. Bạn sẽ thấy bất ngờ lớn với sự thay đổi đột phá này.

2. Đảm bảo nắm vững chính tả của mỗi từ đã chọn

Phương ngữ có thể khiến bạn bị nhầm lẫn trong chuyện đánh vần và viết các từ trong tên. Do vậy, hãy đảm bảo bạn luôn chính xác trong chuyện này nếu không muốn gặp những vấn đề rắc rối liên quan đến giấy tờ tùy thân của bé trong tương lai. Tốt nhất, hãy viết chúng ra giấy và bàn hỏi ý kiến của người thân.

3. Không để quá nhiều người tham gia vào việc đặt tên con

Bàn hỏi ý kiến của người trong họ, của bố mẹ hai bên hoặc của vợ/chồng là điều bạn nên làm. Tuy nhiên, nếu quá nhiều người tham gia vào việc đặt tên con, các rắc rối sẽ không thể tránh khỏi. Đó là lý do, bạn nên cân nhắc về lượng người có đủ quyền và trách nhiệm để can dự vào việc đặt tên con.

4. Đừng nhẫm lẫn tên và nickname

Nếu quá yêu cái tên ngồ ngộ nào đó, bạn có thể dùng nó để làm tên gọi ở nhà cho bé.

Có một số tên gọi rất đáng yêu mà bạn muốn đặt cho con. Tuy nhiên, đừng bao giờ nhầm lần giữa tên gọi chính thức và một cái tên nickname ngộ nghĩnh. Chắc hẳn chính bạn không hề muốn con phải lúng túng trước tất cả bạn bè vì cái tên không giống ai của mình phải không nào? Nhưng nếu quá yêu cái tên ngồ ngộ nào đó, bạn có thể dùng nó để làm tên gọi ở nhà cho bé nhé!

5. Hạn chế đặt tên có các từ đồng âm

Con bạn có thể trở thành mục tiêu và là đề tại để các bạn bè mang ra trêu chọc. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm lý lành mạnh của trẻ về sau. Các rắc rối từ tên đồng âm với ý nghĩa xấu hoặc thậm chí dung tục còn mang đến rất nhiều hệ lụy không hay. Vậy nên, chuyện đặt tên con luôn là điều cần sự cân nhắc hết sức cận trọng của bố mẹ.

6. Không nhất thiết đặt tên khó gọi để nổi bật

Đừng gây khó khăn cho mọi người, trước hết là người thân trong nhà với những cái tên khó phát âm bạn đặt cho con. Một hệ quả khác của việc đặt tên độc với ngữ âm trúc trặc trục trặc là tên con có thể bị đọc trại hoặc đọc sai với tên gọi ban đầu. Như vậy, tên gọi bạn muốn đặt cho con đã vô hình trung trở thành những từ ngữ dễ bị thay đổi.

7. Có thể cân nhắc đến việc chọn tên lót giống nhau cho các con

Vì một mục đích riêng của gia đình, bố mẹ có thể chọn cho các con mình những tên lót giống nhau hoặc tên lót theo dòng họ đã định. Nếu điều này không mang tính bắt buộc, bạn có thể cân nhắc cho các con một tên lót giống nhau để kết nối tình yêu giữa các anh chị em ruột thịt. Bằng không, bạn hoàn toàn có thể đặt tên mỗi con theo kỷ niệm nào đó gắn liền với quãng thời gian mang thai bé.

8. Chọn tên của những đứa trẻ dễ thương để đặt cho con

Một số bố mẹ nhận thấy việc đặt tên con theo tên của những đứa bé dễ thương, ngoan ngoãn sẽ là một sự khởi đầu tốt cho việc giáo dục con. Nếu có chung ý nghĩ này, bạn có thể thực hiện theo bởi nó không hề phương hại cho bé yêu của bạn. Tất nhiên, bạn cũng cần cân nhắc xem tên gọi đó có phù hợp với văn hóa và các yếu tố cần thiết khác của một tên gọi hay nữa nhé!

9. Cân nhắc tên gọi theo nhân vật/ người nổi tiếng

Cân nhắc việc đặt tên con theo người nổi tiếng.

Tên diễn viên, ca sĩ, danh hài, nhà khoa học… nổi tiếng có thể trở thành một mục tiêu phấn đấu để trẻ đạt đến ước mơ của mình. Nhưng trớ trêu thay bạn chưa thể chắc chắn sau này trẻ muốn trở thành người như thế nào trong giấc mơ tương lai của mình. Như vậy, việc mang tên của người nổi tiếng không những trở thành một trở ngại lớn cho bé trong quá trình học tập mà còn là một sức ép tâm lý không đáng có.

10. Biến đổi tên bố mẹ để ghép thành tên con

Trong những cái tên đã từng nghe thấy, bạn dễ dàng nhận ra một số tên đọc gần giống với họ như Nguyên (Nguyễn), Trinh (Trịnh), Trân (Trần)… Đó là cách bố mẹ biến đổi tên họ của mình để ghép thành tên con. Số khác còn lấy tên chính của mình để cải biến thành tên gọi của con như một cách để gắn kết riêng. Bạn có thể lựa chọn đặt tên con theo cách này nếu muốn con cái gắn liền với mình hơn.

11. Tuyệt đối không dùng tên người yêu cũ đặt cho con

Con cái là hoa quả của tình yêu vợ chồng. Vì thế, dù chuyện tình yêu trong quá khứ đã trở thành dĩ vãng, bạn cũng không nên để các con mang lấy tên của người cũ. Câu chuyện đặt tên con theo tên người yêu cũ không hề nhỏ mà nó có thể trở châm ngòi cho một cuộc chiến dẫn đến đổ vỡ của vợ chồng. Suy cho cùng, con bạn không đáng để bị kéo theo chuyện buồn này phải không?

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Người Việt kiêng kỵ những gì khi đặt tên cho con?
  • Mối liên hệ đặc biệt giữa tên, số phận và tính cách của con
  • Bí kíp đặt được tên hay cho con nhưng vẫn vừa lòng hai bên nội ngoại

Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Lưu ý, quy tắc đặt tên cho con là một vấn đề quan trọng, cần xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tên đẹp và phản ánh giá trị gia đình. Hãy tham khảo thông tin và trải nghiệm để chọn được tên phù hợp nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận