Các biện pháp hữu ích giúp trẻ trở nên ngoan ngoãn khi đi học

0
4

Để trẻ trở nên ngoan ngoãn khi đi học, bạn có thể thực hiện các biện pháp như thiết lập quy tắc rõ ràng, tạo sự động viên và khen ngợi khi trẻ tuân thủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, quan trọng việc thường xuyên tương tác và trò chuyện với trẻ để hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của họ cũng như đưa ra sự hỗ trợ phù hợp.

Cho con đi nhà trẻ, đặc biệt trong những ngày đầu là nỗi ám ảnh lớn của không ít các bậc cha mẹ và cả trẻ. Nếu bạn cũng rơi vào tình huống này thì nên làm gì?

Khi con phản ứng việc… tới trường, ba mẹ nên bình tĩnh và khéo léo thuyết phục con

Hãy để chúng tôi chia sẻ cùng các mẹ nhé!

1. Nói chuyện trước với con

Ba mẹ nên cho con biết trước về chuyện con sẽ đến trường vào một ngày cụ thể nào đó. Đừng mong trẻ sẽ vui vẻ đồng ý ngay, nhưng ba mẹ cần khéo léo chia sẻ nhiều lần, chuẩn bị trước tâm lý cho con và giúp con hiểu đi học là cơ hội để con có thêm nhiều bạn bè, được vui chơi, ca hát…

2. Giữ bình tĩnh

Những hành động tiêu cực của con (như bám chặt, khóc lóc, gào thét…) khiến bạn cảm thấy xấu hổ, khó chịu và mệt mỏi? Dù bạn cảm thấy như thế nào, hãy thừa nhận những cảm xúc đó và kiểm soát chúng, gạt chúng sang một bên. Hãy dành cho mình những khoảng lặng, hít thở chậm và sâu. Hành động này sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc bản thân và giữ bình tĩnh, khéo léo thuyết phục con.

3. Đừng tạo áp lực cho con

Nếu trong một vài ngày đầu bạn gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục con đến trường thì cũng không nên quá lo lắng. Trẻ nhỏ ban đầu thường tỏ ra nhút nhát, tách biệt với các bạn khác nhưng những giáo viên có trình độ sư phạm sẽ có đủ khả năng giúp con bạn điều chỉnh những cảm giác này.

Đồng thời, khi đưa con đến trường bạn nên trấn an tinh thần con rằng sẽ đến đón con đúng giờ, tuyệt đối không bỏ rơi con…. rồi sau đó rời khỏi lớp ngay, không nấn ná ở lại bên cạnh con.

4. Giúp con vượt qua nỗi sợ cũ

Với những đứa trẻ đã từng một lần đến trường mầm non và rồi phải nghỉ học vì không thể thích nghi với môi trường mới, bị bạn bè bắt nạt… Lần đi học trở lại này bạn nên dành nhiều thời gian chia sẻ với con về trường mới, bạn mới, cô mới… để con yên tâm rằng những vấn đề con đã gặp ở trường cũ sẽ không xảy ra ở trường mới nữa.

Ba mẹ nên trao đổi, chia sẻ và tạo sự vui vẻ thoải mái cho con khi kể về ngôi trường mới

5. Không nên quát mắng con

Mỗi buổi sáng, ba mẹ không nên quát to với con: “Dậy đi học nào!”, “Lại muộn giờ nữa rồi!”… Thay vào đó, ba mẹ nên tạo cho con niềm vui nho nhỏ như khen con: “Hôm nay Tôm mặc bộ quần áo này đẹp quá” hay hỏi chuyện bé “Con có nhớ câu chuyện hôm qua mẹ con mình cùng kể không?”, bảo bé tập làm một việc gì đó và động viên… Khi vui vẻ, trẻ sẽ quên áp lực phải đi học và ngoan ngoãn theo chân ba mẹ đến trường.

6. Trao đổi với cô giáo về vấn đề của bé

Ở trường mầm non, nếu trẻ hay bị cô giáo quát mắng, phạt… thì chắc chắn bé sẽ không bao giờ thích đến trường. Ngược lại, nếu được cô chăm sóc tận tình, yêu thương và hay khen ngợi bé sẽ rất mong chờ được đi học mỗi sáng. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu… chán học mẹ nên gặp gỡ cô giáo tìm hiểu lý do và cùng cô đưa ra những giải pháp tốt nhất cho việc đi học của con.

7. Giúp con mạnh dạn

Để giúp con dạn dĩ hơn khi hòa nhập vào môi trường mới, ba mẹ nên dành nhiều thời gian đưa con đi chơi, cho trẻ tiếp xúc với nhiều bạn mới (có thể là con của các đồng nghiệp hoặc những người hàng xóm)… Bởi hầu hết trẻ không thích nghi được với việc đi học là do trẻ được gia đình bao bọc, chiều chuộng và chăm sóc kỹ quá mức cần thiết.

8. Sắp xếp hài hòa việc học và chơi

Ba mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ gặp gỡ, chơi đùa với những bạn học cùng lớp mới

Cố gắng giúp con hòa đồng với cộng đồng xung quanh bằng cách tổ chức các buổi vui chơi với sự góp mặt của những người bạn mới. Những buổi đi chơi chung này nên duy trì trong những tuần đầu bắt đầu năm học. Điều này sẽ giúp con bạn có những mối quan hệ xã hội tốt với những bạn cùng trang lứa.

9. Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia

Nếu con sợ đi học dù mỗi ngày đều vẫn đến trường, điều đó có nghĩa tận sâu trong tâm hồn con vẫn còn tồn tại những nỗi sợ hãi, thậm chí sự tổn thương. Ba mẹ hãy luôn bên con, chia sẻ, động viên con vượt qua tất cả. Nếu các hành động và phản ứng tiêu cực của con cứ tiếp diễn, ba mẹ nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia về vấn đề này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Để giúp trẻ trở nên ngoan ngoãn khi đi học có thể áp dụng các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi, giao tiếp tích cực và nuôi dưỡng tình cảm. Đừng quên động viên và khen ngợi trẻ khi họ cố gắng và thực hiện tốt. Chúc bạn thành công trong việc nuôi dạy con cái!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận