Các bài tập giúp trẻ sơ sinh cứng cáp phát triển nhanh chóng

0
14

Bài tập cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp cơ thể trẻ cứng cáp mà còn giúp phát triển não bộ và khả năng tương tác xã hội. Các baba mẹ nên thực hiện các bài tập như nâng cao, xoay, vươn và massage cho trẻ hàng ngày để giúp bé phát triển toàn diện. Đồ chơi an toàn và sự chăm sóc ân cần cũng là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển tốt.

Những bài tập luôn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh. Trẻ cứng cáp nhanh không chỉ do cơ thể được cung cấp đầy đủ canxi mà còn do được luyện tập từ nhỏ. Dưới đây là một số bài tập mẹ có thể áp dụng cho trẻ sơ sinh để con nhanh cứng cáp và tốt cho hệ tiêu hóa.

1. Bài tập lăn tròn cho trẻ sau khi sinh

Bài tập cho trẻ sơ sinh lăn tròn

Ngay sau khi sinh, trẻ có thể thực hiện bài tập này. 

Cách tập: Mẹ có thể đặt bé ở tư thế lưng tiếp xúc với sàn phẳng và nhẹ nhàng lật người bé qua lại theo hướng lăn tròn. Mẹ thực hiện động tác này trong vòng 30 giây và đảo chiều để cơ thể bé được vận động cân đối.

Bài tập này giúp cơ lưng của bé phát triển tốt và tăng khả năng kiểm soát tư thế nằm. Đồng thời, cơ thể bé sẽ phối hợp với não, bé sẽ phân biệt được phải – trái khi di chuyển.

2. Bài tập xe đạp cho trẻ sau khi sinh

Bài tập đạp xe cho trẻ sơ sinh

Bài tập áp dụng ngay cho trẻ sau khi sinh và đảm bảo độ an toàn cho trẻ.

Cách tập rất đơn giản, mẹ để bé ở tư thế nằm ngửa và nắm chân bé đưa lên – hạ xuống giống như đạp xe đạp. Bài tập này có tác dụng giúp bé vận động chân và phối hợp nhịp nhàng, tác động đến bụng giúp giảm hơi, giảm đầy bụng và hỗ trợ tiêu hóa tốt

3. Bài tập máy bay dành cho trẻ từ 2 tháng tuổi 

Bài tập máy bay dành cho trẻ dưới 2 tháng tuổi

Bài tập máy bay có tác dụng giúp cứng cơ lưng và cổ của trẻ. Đồng thời động tác này giúp bé có khả năng nhận biết không gian xung quanh.

Cách thực hiện như sau: Mẹ nằm co chân và đặt bé nằm lên phần cẳng của mẹ sao cho tư thế của bé song song với mặt sàn. Sau đó mẹ nhẹ nhàng nâng bé lên rồi hạ xuống, di chuyển qua lại như bay trên không.

4. Bài tập kéo co cho bé 3 – 4 tháng tuổi

Bài tập kéo co cho trẻ

Bài tập này có tác dụng giúp cổ, lưng vai của bé cứng cáp và khỏe mạnh hơn và tăng cường khả năng nắm, cầm của tay.

Cách thực hiện như sau: Mẹ đặt bé nằm ngửa và đưa ngón trỏ vào lòng bàn tay của bé. Sau đó mẹ nắm chặt rồi từ từ kéo bé theo hướng ngồi dậy, rồi từ từ lại thả bé về vị trí cũ.

Khi tập cho bé, mẹ lưu ý thực hiện động tác nhẹ nhàng, không đưa mạnh khiến bé đập đầu xuống sàn và khi thấy bé mệt cần dừng ngay.

5. Bài tập nằm sấp cho trẻ sau khi sinh

Bài tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Đây là bài tập rất hữu ích cho trẻ vừa sinh giúp phần cơ lưng và cổ cứng cáp hơn. Bên cạnh đó còn giúp cho xương sống và các bộ phận khác chuyển động uyển chuyển và nhịp nhàng.

Cách tập như sau: Mẹ cho bé nằm ngửa tiếp xúc lên phần ngực của mẹ và có thể giúp bé bú trực tiếp ở tư thế này. Khi bé đã quen với tư thế này mẹ có thể cho bé nằm sấp lên mặt sàn phẳng khoảng vài giây. Thấy bé có dấu hiệu mỏi cố mẹ hãy bế bé trở lại. Liên tục thực hiện phương pháp này mỗi ngày, bé sẽ cứng cáp nhanh và nhanh chóng biết lẫy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc phát triển sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc cho bé yêu của mình đúng cách để giúp họ phát triển toàn diện nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận