Bốn phương pháp hữu ích giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo không giới hạn

0
6

Việc khuyến khích trẻ thực hành vẽ, viết, sáng tác và tham gia trò chơi sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo một cách không giới hạn. Đây là những phương pháp hữu ích để giúp trẻ phát triển năng khiếu và tư duy sáng tạo từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con độc lập, sáng tạo, thông minh nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để khơi gợi trí sáng tạo của trẻ nhỏ.

Dưới đây là một trong những cách hay giúp cha mẹ kích thích trí tưởng tượng của trẻ đồng thời giúp con tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

1. Cho trẻ trải nghiệm trong kiểm soát

Cho trẻ trải nghiệm trong kiểm soát là một trong những cách kích thích con sáng tạo

Trải nghiệm là một trong những cách giúp trẻ có thể gần gũi với thiên nhiên, sự vật và có cơ hội phát huy tính sáng tạo của mình. Thực tế hiện nay, rất nhiều cha mẹ lo sợ trẻ phải tiếp xúc với đất cát, con vật và giữ trẻ luôn sạch sẽ hết mức có thể.

Chính điều này vô tình giết chết tính sáng tạo của trẻ. Cho trẻ trải nghiệm, chơi và chạm vào mọi thứ thì bé càng phát huy tính sáng tạo cao. Mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé thích vẽ chiếc lá màu đỏ thay vì màu xanh thông thường đấy.

Tuy nhiên, việc bé trải nghiệm cần nằm trong sự kiểm soát của cha mẹ. Cha mẹ cần chọn sân chơi an toàn cho trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc. Ví dụ khi cho trẻ chạm vào động vật như chó, hãy đảm bảo chú chó đó không mang mầm bệnh và tuyệt đối nghe lời bạn.

2. Hãy để bé nghĩ và làm theo cách của bé

Não của trẻ hoạt động hoàn toàn khác người lớn. Não của người lớn hoạt động dựa trên những trải nghiệm, nhưng não của trẻ chưa có trải nghiệm trước đó nên bé chỉ còn cách sáng tạo và làm điều bé thích để tạo trải nghiệm cho mình.

Nếu mẹ bắt bé phải nghĩ rằng lá màu xanh, hoa màu đỏ, mặt trời màu vàng thì đã vô tình áp đặt suy nghĩ của người lớn lên bé, áp đặt khuôn mẫu trong cách giáo dục bé, điều này khiến bé ít sáng tạo hơn và lâu dần sẽ mất đi sự sáng tạo.

Bé có thể thích lá màu đỏ như chiếc váy bé mặc, thích hoa màu đen hay mặt trời màu tím… thậm chí với bé hình vuông cũng là ô tô, quả trứng là mặt trời… bé sáng tạo không giới hạn và thích làm theo ý mình. Điều cha mẹ cần làm là có thể cho bé ra ngoài để bé trải nghiệm về thiên nhiên như thế nào. Nếu bé vẽ lá màu vàng, mẹ có thể dẫn bé đi xem lá cây màu gì, nếu bé nói con mèo màu tím hãy chỉ cho bé biết con mèo trông như thế nào và chúng có màu gì…

3. Cho bé một hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất

Cho trẻ hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất

Hệ miễn dịch của bé không tự nhiên mà có, tất cả đều phải có trải nghiệm trước đó. Nếu cha mẹ luôn nghĩ rằng, chỉ cần trẻ to bé là trẻ khỏe, hệ miễn dịch tốt và nghe theo mọi người “nhồi nhét” trẻ ăn thì hoàn toàn không nên.

Hệ miễn dịch của trẻ tốt hay không dựa trên rất nhiều yếu tố như dinh dưỡng và trải nghiệm. Mẹ cứ thoải mái cho trẻ nghịch đất cát, nước, chơi cùng chó, mèo… trong quá trình vui chơi cơ thể sẽ tự tạo ra hệ miễn dịch để chống lại các mầm bệnh hàng ngày. Điều cuối cùng là mẹ luôn rửa sạch tay cho trẻ sau khi vui chơi xong và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là được.

Cha mẹ hãy nhớ rằng, một hệ miễn dịch tốt mới giúp não bộ con phát triển tối ưu và sáng tạo không giới hạn.

4. Hãy để bé giúp bạn việc nhà

Điều này là cần thiết và mẹ cần phải thực hiện hàng ngày. Làm việc nhà không chỉ hình thành tính cách độc lập, tự chủ cho trẻ mà còn giúp não trẻ hoạt động tốt hơn. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ có thể cho trẻ nhặt vớ bỏ vào giỏ, trẻ trên 3 tuổi có thể nhặt rau,… Mẹ có thể than phiền rằng, để trẻ làm việc nhà chỉ khiến mẹ theo sau dọn thêm, nhưng đây là cách con học được trách nhiệm với bản thân.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị. Chúc quý vị thành công trong việc phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo cho trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận