Bốn nguyên tắc quan trọng để thay đổi cuộc sống của trẻ

0
8

Duy trì sự ổn định, thực hành ý thức và kỷ luật, tạo môi trường an toàn và khích lệ sự sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Đứa trẻ thông minh, thành đạt hay không khi trưởng thành phụ thuộc rất nhiều vào việc dạy dỗ của cha mẹ. Vì vậy, trong quá trình giáo dục trẻ, cha mẹ không thể bỏ qua những nguyên tắc giáo dục quan trọng sau:

1. Tạo không gian phát triển cho trẻ

Tạo không gian vui chơi, học tập cho trẻ

Một đứa trẻ dù có được chăm sóc chu đáo thế nào đi chăng nữa, nhưng không gian sống, học tập chỉ hạn hẹp trong gia đình, nhà trường thì không thể phát triển được. Điều này làm chúng ta liên tưởng tới “con cá vàng trong bể cá”. Cá vàng trong bể bơi dù có cho ăn nhiều thế nào cũng không thể lớn hơn con cá lớn dưới sông. Vì vậy, không gian rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ phải cho trẻ không gian tự do, cha mẹ mãi bao bọc con mãi không trưởng thành.

2. Khuyến khích trẻ tìm tòi, khám phá

Rất nhiều cha mẹ lo sợ trẻ sẽ bị té, bị ngã, bị thương hoặc bị bất kỳ điều gì đó gây tổn thương nên hạn chế cho trẻ tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh. Điều này vô tình giết chết sự phát triển tư duy ở trẻ.

Vì vậy, cha mẹ nhất định phải khơi gợi tính hiếu kỳ ở trẻ để trẻ tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh mình. Có như vậy, trẻ mới tự trao dồi thêm nhiều kinh nghiệm cuộc sống quý báu cho bản thân.

3. Khoan dung một cách lý trí

Luôn khoan dung một cách lý trí với trẻ

Tuân thủ nguyên tắc hạn chế phê bình trẻ. Vì càng phê bình trẻ càng ngang bướng và khó thành công hơn. Mẹ hãy luôn khoan dung một cách lý trí, khách quan để trẻ tiến bộ và nghe lời người lớn.

Bởi thực tế, bất kỳ đứa trẻ nào cũng ưa ngọt hơn là ưa nặng. Nếu cha mẹ lấy đòn roi làm đầu để dạy con, đứa trẻ đó sẽ trở nên lì đòn và ngày càng hư hỏng. Nhưng nếu cha mẹ lấy tình cảm và lý trí làm đầu để dạy con, đứa trẻ sẽ hiểu chuyện và hình thành nhân cách tốt sau này.

4. Luôn đặt nhiều kỳ vọng ở con

Nhà tâm lý học người Mỹ Robert Rosentha đã chỉ ra rằng, chúng ta càng đặt nhiều kỳ vọng tốt đẹp vào đứa trẻ thì đứa trẻ đó sẽ có khả năng trở thành người như chúng ta mong muốn. Nhưng nếu cha mẹ ít đặt kỳ vọng vào đứa trẻ, thường xuyên chê bai, giễu cợt, đứa trẻ đó lâu ngày sinh ra cáu gắt, khó chịu và tự chấp nhận bản thân mình.

Vì vậy, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào hãy dành nhiều lời khen ngợi cho con và luôn đặt nhiều hy vọng vào con. Đó chính là động lực để trẻ nỗ lực và thành công.

Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin đã cung cấp sẽ hữu ích cho cuộc sống và việc chăm sóc trẻ của bạn. Hãy giữ vững tinh thần và nhiệt huyết trong việc nuôi dưỡng và giáo dục những người trẻ thơ của chúng ta. Xin cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận