Bố mẹ Nhật dạy con 4 nguyên tắc tại nơi công cộng: Chiếc ghế nắm trong lòng con nhỏ

0
9

Nhật dạy con 4 nguyên tắc quan trọng khi ở nơi công cộng: luôn giữ chiếc ghế trống nếu không có người ốm, giữ sạch môi trường, giữ lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với mọi người.

Cha mẹ Nhật không chỉ coi trọng việc dạy con những quy tắc giao tiếp ứng xử trong gia đình mà ngay cả những nơi công cộng cũng được họ đặc biệt quan tâm. Đó là lí do, Nhật Bản là một trong những địa điểm vui chơi tốt nhất trên thế giới do họ đầu tư rất kỹ lưỡng sân chơi cho trẻ nhỏ.

Vậy người Nhật đã dạy gì cho trẻ tại nơi công cộng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Dạy trẻ tận hưởng khoảnh khắc đang có

Dạy trẻ tận hưởng khoảnh khắc đang có

Điều này nghe có vẻ xa vời đối với trẻ nhỏ, nhưng cha mẹ Nhật lại luôn chú trọng tới vấn đề này. Chúng ta luôn nghĩ rằng, chỉ cần cho trẻ đi chơi là đủ. Tuy nhiên, cha mẹ Nhật không nghĩ thế. Thời gian vui chơi của con rất quý giá và con cần tận hưởng từng khoảnh khắc đang có. Thậm chí, cha mẹ Nhật sẽ tham gia vào trò chơi cùng con như cùng leo cầu trượt và trượt xuống ngay sau con, cùng chơi nhà banh, cùng chơi cát…

Điều này khá khác đối với cha mẹ Việt. Vì hầu hết cha mẹ Việt có thói quen nhìn con chơi hơn là chơi cùng con. Chính sự gắn kết và tham gia trò chơi cùng con sẽ giúp con hiểu được từng khoảnh khắc vui vẻ đang có và chơi hết mình. Và đây cũng là điều mà cha mẹ – con cái học được cách tận hưởng mọi thứ cùng nhau.

2. Dạy con kết bạn

Dạy con kết bạn nơi công cộng

Cho trẻ tham gia sân chơi ngoài công viên hay khu vui chơi giải trí không chỉ giúp trẻ vui vẻ với bản thân mà còn là cơ hội giúp con kết bạn. Các bé được khuyến khích chơi cùng nhau và khi thấy bé nào chơi một mình, phụ huynh sẽ ra hỏi chuyện và tìm cách giúp bé hòa nhập với nhóm nào đó.

Điều này cho thấy, tính cộng đồng của người Nhật rất cao. Cha mẹ dạy trẻ tính cộng đồng, đoàn kết ngay từ khi còn nhỏ thông qua việc giúp các con kết bạn và hòa đồng cùng nhau. Đặc biệt trong tình huống trẻ xích mích, cha mẹ Nhật sẽ không làm trọng tài phân xử đúng sai, họ sẽ nhìn lại xem con mình đã có lỗi gì và xin lỗi bạn, sau đó ra dấu làm hòa.

Có thể nói, trẻ em Nhật được học cách ứng xử nhân thế ngay từ khi còn nhỏ. Đây chính là chuẩn mực ứng xử chuẩn mực đạo đức văn hóa dân tộc được người lớn khéo léo truyền cho trẻ từng chút một qua các hoạt động hàng ngày.

3. Xây dựng cho con sự tự tin

Xây dựng cho con sự tự tin

Trẻ em Nhật được tham gia các khu vui chơi từ rất sớm vì bản thân người Nhật rất chú trọng môi trường hoạt động bên ngoài. Đó là lí do, hầu hết những đứa trẻ Nhật đều mang dáng dấp nhỏ nhắn, vừa phải và linh hoạt. Chúng không hề biết sợ hãi khi tham gia các trò chơi như leo trèo, trượt ống, zich zắc… những trò chơi phải sử dụng nhiều kỹ năng, sự dẻo, dai khéo léo cũng không làm chúng nản.

Chính vì cha mẹ thường xuyên động viên, khích lệ, tạo cho con sự tự tin khi tham gia các trò chơi khiến con trở nên dạn dĩ hơn và có thể tham gia được rất nhiều trò. Từ đó càng xây dựng cho con sự tự tin vốn có.

Điều đáng nói hơn cả, người Nhật thiết kế sân chơi cho trẻ nhỏ phù hợp với mọi lứa tuổi và giúp trẻ có thể thách thức bản thân và tận hưởng. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, hầu như luôn có một trò chơi được thiết kế phù hợp cho trẻ kiểm tra sức mạnh của chúng và xây dựng sự tự tin. Rõ ràng, những đứa trẻ 4 – 5 tuổi ở Nhật có thể nhào lộn, nhảy ngựa, lăn lộn vô cùng thoăn thoắt – điều này càng khuyến khích chúng tập hết mức để phát huy năng lực, sự tự tin của mình.

4. Dạy trẻ coi trọng bữa ăn và dinh dưỡng

Dạy trẻ coi trọng bữa ăn và dinh dưỡng dù ở ngoài trời

Không vì tham gia hoạt động ngoài trời mà cha mẹ Nhật quên đi chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Khi cho trẻ đi công viên, họ sẽ mang theo bạt và hộp cơm bento để vừa vui chơi cùng trẻ vừa ăn. Trong đó, hộp cơm mang theo không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn rất đẹp mặt.

Hầu hết các gia đình Nhật đều dành cả ngày để nghỉ ngơi trong công viên với nhau và không quên mang theo hộp cơm được chuẩn bị từ trước đó do chính người mẹ thực hiện. Chính thói quen ăn uống lành mạnh của Nhật Bản đã làm cho đất nước này giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng và béo phì. Đây chính là yếu tố quan trọng trong lối sống lành mạnh mà cha mẹ Việt có thể tham khảo.

Việc coi trọng dinh dưỡng dù là nơi công cộng sẽ giúp trẻ nhận thức được vai trò của thực phẩm trong cuộc sống và xây dựng nguyên tắc ăn uống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh tật lâu dài.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Chúc bạn có một ngày vui vẻ và ý nghĩa! #LờiCảmƠn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận