Bố mẹ mất sổ tiêm chủng của bé, cần thực hiện như thế nào?

0
8

Nếu bố mẹ mất sổ tiêm chủng của bé, bạn có thể đến Trung tâm y tế địa phương hoặc bệnh viện nơi bé được tiêm chủng để được cấp lại sổ và cập nhật thông tin tiêm chủng. Việc này giúp đảm bảo cho bé nhận đủ liều vắc xin cần thiết và bảo vệ sức khỏe cho bé. Đồng thời, hãy lưu ý bảo quản sổ tiêm chủng mới của bé cẩn thận để tránh mất lại.

Mất sổ tiêm chủng của bé chắc chắn sẽ khiến các bậc bố mẹ rất đau đầu. Vì, khi không có sổ, bố mẹ khó có thể nắm chính xác việc con mình đã tiêm những loại vắc xin nào, ngày nào nên đi tiêm mũi tiếp theo,…. Điều này sẽ khiến cho việc tiêm phòng của trẻ bị gặp trở ngại hoặc bị gián đoạn.

Sổ tiêm chủng được cấp phát cho bé để bố mẹ và bác sĩ tiện theo dõi quá trình tiêm chủng của bé. Sổ sẽ ghi chú những loại vắc xin mà bé đã tiêm ngừa, cũng như nhờ sổ theo dõi này, bố mẹ nắm được lịch tiêm phòng. Việc mất sổ tiêm chủng của bé sẽ khiến bố mẹ cũng như bác sĩ gặp nhiều khó khăn, khi quản lý các loại vắc xin mà các bé đã tiêm và chưa tiêm.

1. Nên làm gì khi mất sổ tiêm chủng của bé?

Khi mất sổ tiêm chủng của bé bố mẹ nên dành thời gian tìm đến những nơi đã đưa con đi tiêm phòng để xin cấp lại sổ, thông tin tiêm chủng của bé được đầy đủ.

Để việc truy tìm lại hồ sơ tiêm ngừa cho bé nhanh hơn và dễ dàng hơn, bố mẹ hãy cố gắng tìm lại các hoá đơn, toa thuốc, phiếu chỉ định tiêm ngừa mang đến các nơi đã tiêm ngừa cho bé.

Trường hợp nếu bố mẹ không tìm lại được giấy tờ liên quan đến tiêm ngừa cho bé, hãy ráng nhớ lại thật kỹ các ngày tiêm chủng của bé, để bác sĩ có thể ước lượng khoảng thời gian tiêm ngừa cho bé nhé.

Sổ tiêm chủng của bé rất quan trọng ba mẹ nên lưu giữ cẩn thận – Ảnh Internet

Hiện nay, các bé sinh từ 01/06/2017 khi tiêm ngừa sẽ được cập nhật hồ sơ trên hệ thống quản lý chích ngừa. Khi mất sổ tiêm chủng của bé, bố mẹ có thể đến cơ sở y tế để xin làm lại sổ tiêm chủng cho bé dễ dàng hơn.

2. Phòng ngừa việc mất thông tin khi mất sổ tiêm chủng của bé

Việc cấp lại sổ tiêm ngừa cho bé rất khó khăn. Do đó, bố mẹ nên áp dụng những cách sau đây để đảm bảo lưu giữ được những thông tin tiêm chủng của bé, phòng trường hợp mất sổ tiêm chủng của bé:

  • Trên mỗi sổ tiêm chủng của bé có một mã số được cấp 1 lần cho trẻ khi phát sổ tiêm chủng. Quá trình tiêm chủng của bé sẽ được nhân viên y tế cập nhật trên hệ thống thông qua mã số đó. Vì vậy bố mẹ nên chụp ảnh hay ghi lại mã số đó, để có thể dùng mã số này truy xuất lại thông tin tiêm phòng của trẻ khi mất sổ.
  • Photo/ chụp ảnh sổ tiêm chủng của bé sau mỗi lần tiêm ngừa về để lưu lại phòng trường hợp mất sổ tiêm chủng của bé thì vẫn còn thông tin.
Sử dụng ứng dụng quản lý tiêm chủng phòng mất sổ tiêm chủng của bé – Ảnh Internet

Sử dụng phần mềm lưu trữ thông tin tiêm ngừa của bé. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng điện thoại giúp lưu trữ, quản lý tình hình tiêm ngừa của bé mà bố mẹ có thể tải về và đăng ký miễn phí một cách dễ dàng, đơn giản. Ngoài ra, những ứng dụng này còn có thêm thông tin về các loại vắc xin, hướng dẫn chăm sóc trẻ sau tiêm phòng  cho các mẹ tham khảo. Những ứng dụng này rất hữu ích ba mẹ nên sử dụng để quản lý thông tin tiêm ngừa của con nhé.

Sổ tiêm chủng rất quan trọng với trẻ, giúp theo dõi lịch tiêm phòng của trẻ một cách chính xác. Vì vậy, bố mẹ hãy bảo quản cẩn thận cũng như nên kết hợp sử dụng các ứng dụng công nghệ để quản lý việc tiêm phòng của trẻ tránh gặp khó khăn lấy lại thông tin khi bị mất sổ tiêm chủng của bé.

Để tái tạo sổ tiêm chủng cho bé, bố mẹ cần liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế nơi bé đã được tiêm chủng để yêu cầu cấp lại sổ. Việc này giúp bảo đảm việc lưu trữ thông tin tiêm chủng của bé một cách chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên, việc cấp lại sổ tiêm chủng có thể tùy thuộc vào quy định của từng cơ sở y tế nên bố mẹ cần tham khảo thông tin cụ thể từ đơn vị y tế tương ứng. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận