Bố mẹ hãy áp dụng 4 cách giúp trẻ phát triển quyết đoán

0
4

Để giúp trẻ phát triển tính quyết đoán, bố mẹ nên khuyến khích trẻ thử nghiệm, tạo điều kiện cho trẻ tự quyết định, đặt mục tiêu rõ ràng và hỗ trợ trẻ vượt qua khó khăn.

Bước vào tuổi mới lớn, trẻ rất cần được xây dựng tính cách mạnh mẽ, dám thể hiện mình và trở nên quyết đoán hơn trong những việc cần thiết. Điều đó giúp trẻ trưởng thành hơn sau mỗi ngày và cũng có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Bằng 4 cách đơn giản dưới đây, các bậc ba mẹ có thể từng bước giúp con mình trở nên quyết đoán hơn:

1. Không so sánh, hạ thấp con

So sánh con với bạn bè là một sai lầm

Trẻ tuổi teen thường rất nhạy cảm, nếu vì một lý do gì đó mà bị ba mẹ mang ra so sánh với bạn bè, rồi chê bai con, hạ thấp giá trị của con – dù vô tình, cũng sẽ để lại trong tâm trí trẻ những vết sẹo mặc cảm, tự tin khó nguôi ngoai. Trẻ sẽ bị ám ảnh và nghĩ rằng mình không được mọi người đánh giá cao, trở nên thu minh lại, không muốn hoặc không dám thể hiện mình. Ba mẹ tinh ý cần tránh điều này, phải luôn khuyến khích và nếu cần thì chỉ đưa ra cho con những lời khuyên trung dung, tránh dè bỉu thái quá.

2. Đặt câu hỏi và tôn trọng ý kiến của con

Đừng việc gì ba mẹ cũng chỉ biết áp đặt suy nghĩ và quyết định của mình xuống, buộc con trẻ phải làm theo. Việc này lâu ngày sẽ làm thui chột kỹ năng tư suy, phán xét và đưa ra quyết định của trẻ, nhất là trẻ mới lớn. Với những việc gì liên quan đến con, kể cả việc chung của gia đình nhưng không quá phức tạp, ba mẹ cần cho con tham gia vào, khuyến khích con đưa ra ý kiến của mình.

Tôn trọng ý kiến của con, nếu ý con phù hợp thì lắng nghe, còn chưa phù hợp thì đưa ra nhận xét và góp ý thêm cho hoàn thiện. Ngay cả ý kiến của mình, ba mẹ cũng cần hỏi con có muốn góp ý hay chia sẻ gì thêm hay không.

3. Cho con vươn ra thế giới bên ngoài

Nếu trẻ suốt ngày chỉ biết ở trong phòng, học học và học, hay thậm chí vì lo sợ nhiều thứ mà ba mẹ cấm không cho con ra ngoài chơi, giao du, tiếp xúc với bạn bè, thì quả là một sai lầm không đáng có. Thay vì vậy, ba mẹ nên khuyến khích con vượt ra khỏi 4 bức tường, phá tan vỏ ốc của mình để ra ngoài, cọ xát, va chạm với nhiều thứ trong tầm kiểm soát.

Ba mẹ không nên “giam” trẻ trong 4 bức tường, nên cho trẻ ra ngoài giao du cùng bạn bè

Khi đứng trước những vấn đề gì đó, ba mẹ cần hỏi ý kiến con, cho con nhận xét về chúng và đưa ra những kết luận hay quyết định cuối cùng của con. Ba mẹ có thể góp ý thêm để hoàn thiện suy nghĩ và cách nhìn của con.

4. Trao cho con thêm quyền hành trong nhà

Trẻ ở độ tuổi teen đa phần đã có thêm em trai hay em gái trong nhà, vì vậy, ba mẹ hãy cân nhắc trao cho con một số quyền và nghĩa vụ đơn giản đối với các em trong nhà, như quyền “lệnh” cho em học bài theo giờ quy định, đưa em đi ngủ, la rầy em khi em không ngoan, dẫn em đi chơi, lo cho em ăn…

Như thế trẻ sẽ thấy mình được ba mẹ coi trọng, là “anh chị cả” trong nhà, trẻ sẽ cảm thấy vui sướng và tự hào, tự tin hơn. Kể cả những việc làm trong nhà nằm trong khả năng của con, ba mẹ cũng nên mạnh dạn giao cho con đảm trách.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho việc nuôi dưỡng con trẻ trong gia đình của bạn. Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận