Bố mẹ cần dạy trẻ 4 kỹ năng quan trọng để tự bảo vệ mình trước nguy cơ bắt cóc

0
7

Bố mẹ cần giúp trẻ phân biệt người lạ, biết gọi cấp cứu khi cần, không chạy theo vật lạ và biết tìm cách trốn thoát khi gặp nguy hiểm.

Gần đây có rất nhiều trường hợp trẻ bị bắt cóc, gây hoang mang, lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc một cách hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu 4 kỹ năng cần dạy trẻ sau đây các ba mẹ nhé!

Trước vấn nạn bắt cóc ba mẹ nên dạy con các kỹ năng để tự bảo vệ mình

1. Cảnh giác trước người lạ

Ba mẹ cần nhắc nhở con trước trong mọi tình huống, nếu gặp người lạ mà người đó tỏ ra thân thiết, nói ngon ngọt, cho trẻ kẹo bánh, dụ dỗ dẫn trẻ đi chơi thì trẻ phải biết từ chối, tránh xa họ bằng cách chạy về nhà hay đến gần người quen ở gần đó hoặc đến những chỗ đông người như siêu thị, chợ… Tuyệt đối không nhận tiền, kẹo bánh, đồ chơi từ người lạ, không nói chuyện và đi theo họ.

2. Sử dụng mật khẩu

Mỗi ngày trẻ đi học, nếu các bậc ba mẹ quen với việc sẽ đi đón con thì cần thỏa thuận trước với con một mật khẩu đơn giản nào đó, chẳng hạn như một từ hay một câu ngắn dễ nhớ. Mỗi khi ba mẹ hay bất kỳ ai khác đến đón trẻ thì phải nói thầm mật khẩu đó vào tai con, nếu ai không biết hoặc không nói đúng mật khẩu đó thì trẻ tuyệt đối không được đi theo, ngay cả khi họ nói là ba mẹ nhờ đến đón giúp hay cho trẻ kẹo bánh, tiền bạc…

3. Dạy trẻ tự bảo vệ mình

Dạy trẻ khi có người lạ dùng vũ lực đưa trẻ đi, hãy la thật to cho mọi người cùng biết

Khi có người lạ tiếp cận và đòi đưa trẻ đi, hãy dạy trẻ đạp mạnh vào chân hay đá mạnh vào vùng nhạy cảm của họ, rồi la lớn lên cho những người xung quanh nghe thấy. Nếu người lạ dùng vũ lực đưa trẻ đi, trẻ cần mạnh dạn la lớn lên, nói rõ cho những người xung quanh biết người đó không phải là ba mẹ hay người thân của mình và nhở họ giúp đỡ. Chẳng hạn, trẻ có thể nói: “Cô/chú không phải là ba mẹ của con, hãy thả con ra, mọi người ơi cứu cháu với!”…

4. Hướng dẫn trẻ nhớ thông tin gia đình

Bao gồm tên ba mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại của gia đình… Khi trẻ không may đi lạc, có nguy cơ gặp người xấu thì ba mẹ nhắc nhở con đến gặp những người có thể tin cậy như công an, bác bảo vệ… nhờ giúp đỡ, nói cho họ biết thông tin về gia đình mình để liên lạc ba mẹ đến đón.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc bảo vệ các em nhỏ khỏi nguy cơ bắt cóc. Chúc các bố mẹ luôn giữ cho con mình an toàn và phát triển.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận