Biểu hiện sớm cho thấy việc mang thai đôi

0
13

Các biểu hiện sớm khi mang thai đôi bao gồm tăng cân nhanh, đặc biệt là vào giai đoạn đầu tiên, cảm giác mệt mỏi cùng các triệu chứng như nôn mửa nhiều hơn so với thai phụ mang thai đơn. Để chắc chắn, nên thăm khám và được đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa.

Mang song thai không phải là trường hợp quá phổ biến, mặc dù chúng thường xuất hiện nhiều hơn các trường hợp mang đa thai khác.

Thường bạn sẽ chỉ biết chắc chắn mình mang thai đôi khi được bác sĩ cho biết sau khi tiến hành siêu âm. Nhưng có một vài dấu hiệu tự nhiên mẹ có thể nhận biết mình mang song thai từ sớm nhé. Dưới đây là các dấu hiệu đó.

Nồng độ hCG trong máu cao

Có nhiều dấu hiệu để mẹ nhận biết mang song thai

Nồng độ hCG trong máu là bình thường nếu ở mức 18mIU/ml- 7,340 mIU/ml, còn nếu trên mức 7,340 mIU/ml là cao. Mẹ bầu có mức hCG cao thường mang song thai. Dấu hiệu này cho kết quả tương đối chính xác, thường là sự trùng hợp này khá cao.

Ốm nghén nhiều vào sáng sớm

Thời gian ốm nghén của mẹ bầu cũng là một dấu hiệu cho thấy mẹ có mang đa thai hay không. Các triệu chứng nôn mửa có thể bắt đầu từ rất sớm, đó thường là dấu hiệu đầu tiên báo cho mẹ biết mình đã mang thai. Và nếu mẹ bị ốm nghén nhiều vào buổi sớm thì đó là dấu hiệu cho thấy mẹ có thể mang song thai.

Thực tế cũng có mẹ bầu mang đa thai và khỏe mạnh suốt thai kỳ. Tuy nhiên cũng có những mẹ bầu mang đơn thai nhưng ốm nghén rất nặng. Nên dấu hiệu này cũng chỉ là dấu hiệu để mẹ tham khảo và dự đoán nhé.

Rất mệt mỏi

Mẹ bầu mang đa thai thì sự mệt mỏi dường như tăng lên gấp 2 đến 3 lần. Điều này có thể do cơ thể mẹ phải chăm sóc cho nhiều em bé hơn gây ra.

Mệt mỏi quá độ cũng có thể dấu hiệu cho thấy mẹ mang song thai

Mệt mỏi trong thai kỳ cũng do nhiều nguyên nhân khác gây ra như: khó ngủ, lo lắng…

Bụng bầu lớn rất nhanh

Tốc độ tăng vòng 2 và trọng lượng của mẹ bầu cũng là dấu hiệu cho biết mẹ mang đa thai. Nếu mẹ tăng cân nhanh và vòng bụng thay đổi chóng mặt thì có thể là trong mẹ có đến 2 em bé đấy.

Tuy vậy mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống khi xem xét yếu tố này nhé. Đôi khi sự “lớn lên” nhanh chóng có thể chỉ là do mẹ đã nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Ăn uống cân bằng và khoa học là điều cần thiết trong thai kỳ mẹ nhé.

Cảm nhận được thai nhi chuyển động nhiều từ sớm

Thường mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của thai nhi khi bước sang tuần 18. Thế nhưng nếu mẹ mang thai đôi thì dấu hiệu này sẽ xuất hiện sớm hơn. Dấu hiệu này ngoại trừ trường hợp chuyển động do rối loạn trong dạ dày mẹ gây ra.

Hai nhịp tim cùng đập khi siêu âm màu

Nếu mẹ bắt được 2 nhịp tim đập khi khám sức khỏe trước sinh trong siêu âm Doppher thì đây cũng là 1 dấu hiệu cho thấy mẹ mang thai đôi.

Khi đoán mình mang thai đôi mẹ nên gặp bác sĩ để xác định chắc chắn

Với các dấu hiệu trên, mẹ chỉ cần để ý một chút là có thể tự dự đoán khả năng mang song thai của mình. Khi nghi ngờ mang song thai tốt nhất mẹ nên đến bác sĩ để kiểm tra vì mang đa thai cần một chế độ chăm sóc khác mang đơn thai một chút và mẹ có thể có được những lời khuyên rất bổ ích từ bác sĩ đấy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Điều này chỉ mang tính chất tham khảo, và nếu bạn có những triệu chứng bất thường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận