Biện pháp đề phòng và xử lý khẩn cấp trong trường hợp hỏa hoạn tại nhà

0
9

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại nhà, việc quan trọng nhất là sơ tán người dân đến nơi an toàn và gọi cấp cứu. Đồng thời, sử dụng bình chữa cháy hoặc nước để dập lửa nhanh chóng. Hạn chế sử dụng thang máy và chắc chắn tắt các thiết bị điện. Đồng thời, chú ý không thở khói và tìm cách thoát ra khỏi nguy hiểm. Để tránh tai nạn, cần thông báo cho cả gia đình biết về phương án xử lý khẩn cấp khi xảy ra tình huống này.

Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có đến 2.000 vụ cháy xảy ra tại các cơ sở, nhà dân. Những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra không chỉ là tài sản mà còn là tính mạng con người.

Do đó, việc phòng tránh hỏa hoạn là điều bạn nên làm để ngăn ngừa các nguy cơ lớn cho cả gia đình. Những thói quen dưới đây có thể khiến cho căn nhà của bạn gặp nguy hiểm khi lâm vào cảnh hỏa hoạn.

1. Những nguyên nhân có thể gây hỏa hoạn

Không nên đặt để các thiết bị điện tử gần hay nhập nhằng vào nhau

Cháy nhà gây thiệt hại về người và của.

Các thiết bị điện tử thường có xu hướng nóng lên khi dùng lâu, nên nếu đặt trong không gian quá nhỏ và gần nhau hay chồng chập các thiết bị, dây điện có thể khiến chúng bắt cháy, gây ra hỏa hoạn. Do đó, bạn nên cắm dây trực tiếp vào ổ điện trên tường và để giãn các thiết bị ra, tránh tận dụng ổ cắm gây rối và dễ bắt cháy.

Nếu buộc phải sử dụng các ổ cắm điện, không nên sử dụng liên tục đồng thời tránh các thiết bị sử dụng nguồn điện quá lớn dễ gây cháy, chập điện. Tốt nhất, bạn nên lắp đặt thêm ổ điện trong nhà nếu cần cắm nhiều thiết bị.

Không sử dụng dây điện hay ổ điện bị hỏng

Các thiết bị không an toàn này rất dễ bị chập mạch điện và gây cháy. Ngoài ra, chúng còn có thể gây nguy hiểm khi tạo nên nguy cơ giật điện cho người sử dụng. Vì vậy hãy kiểm tra thường xuyên các thiết bị điện trong gia đình và thay mới nếu chúng có dấu hiệu hỏng hóc. Đừng chủ quan với những tia lửa nhỏ do mạch điện tạo thành, vì chỉ sau 30 giây nó có thể biến thành đám cháy không thể kiểm soát được.

Không nên làm việc khác khi đang nấu bếp

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho hỏa hoạn xảy ra tại các gia đình. Nhất là khi đang chiên, nấu với dầu. Lơ đễnh khi nấu ăn có thể khiến lửa bắt cháy tại bếp mà bạn không phát hiện hay khống chế được. Do đó, bạn hãy tập trung khi nấu nướng nhé.

Không xịt, kiến gián khi gần bếp ga đang nấu

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới đã có nhiều vụ hỏa họan xảy ra do nguyên nhân này. Theo đó, bạn hãy cẩn thận khi sử dụng các lọ xịt muỗi, gián, kiến như “Raid”, “Mortein”, “Sheltos” .. bởi chúng có chứa dung môi rất dễ bay hơi và dễ cháy. Các hạt nano dạng phun sương này lây lan rất nhanh và một tia lửa là đủ để gây ra một đám cháy.

Tránh mở, cắm, xạc các thiết bị điện khi đi ra khỏi nhà

Nên tắt quạt khi đi ra ngoài.

Khi đi ra khỏi nhà thường nhiều người có thói quen không tắt các thiết bị điện khôn dùng đến. Điều này tạo nên nguy cơ cháy nhà rất lớn vì các chập cháy lúc này có thể phát sinh mà không kịp phát hiện. Nhưng tủ lạnh thì khá an toàn và bạn có thể yên tâm để tủ lạnh chạy khi đi ra ngoài.

Lười vệ sinh máy giặt, máy sấy

Máy giặt, máy sấy thường gây ra hỏa hoạn ở Mỹ, con số các vụ hỏa hoạn do nguyên nhân này lên đến 2.900 vụ. Việc không vệ sinh máy giặt và máy sấy thường xuyên chiếm 34% các nguyên nhân vụ cháy do hai thiết bị này gây ra. Nguyên nhân là do các sợi vải và tóc có thể dễ dàng kẹt lại trong các khoảng trống trong máy khiến cho máy không thể tỏa nhiệt, thậm chí dễ bắt lửa nếu mạch bên trong bị chạm. Vì vậy, hãy vệ sinh máy giặt và máy sấy thường xuyên để tránh các nguy cơ này.

Đốt vàng mã

Đốt vàng mã là một phong tục ở nước ta, nhất là vào các kỳ ma chay, lễ cúng. Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra chỉ vì do tro lửa giấy đốt vàng mã bay tấp vào các đồ dùng dễ bắt cháy trong gia đình. Ngoài ra, nếu trong nhà có thắp nến hay đèn dầu để thờ cúng thì cũng nên chú ý, chó mèo có thể làm ngã đèn dầu và gây ra hỏa hoạn đấy.

Lưu ý khi sắp ra khỏi nhà bạn cũng không nên đốt nhang, bởi tàn nhang có thể rớt xuống bén vào vật dễ cháy cũng có thể gây hỏa hoạn.

Ngoài những nguyên nhân kể trên bạn cũng nên lưu ý những trường hợp dưới đây:

– Không tàng trữ các chất dễ gây cháy nổ trong nhà

– Cất những thiết bị dễ gây cháy ổ ra khỏi tầm với của trẻ như bật lửa, hay bếp ga…

– Tránh vừa xạc điện thoại vừa sử dụng…

2. Xử lý khi có đám cháy

Khi hỏa hoạn xảy ra, bạn cần bình tĩnh cũng như phải biết cách ứng phó để có thể thoát hiểm và dập tắt đám cháy. Các bước dưới đây bạn nên ghi nhớ nhé.

– Khi phát hiện có dấu hiệu hỏa hoạn như thấy khói, có mùi khét hoặc nghe chuông báo cháy bạn nên lập tức chạy ra ngoài theo cửa thoát hiểm, không nên nấn ná ở lại thu gom đồ đạc vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy nhớ người còn thì của còn.

Cuối thấp người để tránh khói và duy chuyển ra khỏi nhà.

– Tiếp đến, nếu xác định đám cháy chưa lớn hãy chạy thật nhanh ra ngoài, nếu cẩn thận hơn có thể dùng khăn ướt, hoặc mền đã nhúng nước trùm kín người và chạy ra ngoài, đồng thời hô hoán lên cho mọi người biết.

– Nếu bạn đang ở trong phòng mà không có lối thoát hiểm nào khác hãy la lớn và lấy khăn trắng hay bất cứ vật dụng màu trắng nào treo ở vị trí bên ngoài có thể nhìn thấy được như cửa sổ chẳng hạn, đồng thời bịt các khe hở của cửa để ngăn khói tràn vào phòng. Đồng thời gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa nếu bạn có thể tiếp cận được phương tiện liên lạc. Nếu không có, hãy nhờ hàng xóm hay bất cứ ai bạn gặp gần đó. Số cứu hỏa tại nước ta là 114.

– Trong thời gian chờ đợi người tới cứu, bạn có thể nghiên cứu xem mình có thể thoát ra bằng cách nào không. Trường hợp cấp bách buộc phải nhảy từ cửa sổ thì hãy tìm mọi cách để giảm độ cao tiếp đất. Bạn có thể tạo dây để đu xuống đất từ ra giường hay quần áo có sẵn trong phòng. Tuy nhiên nếu không cảm thấy an toàn vì độ cao quá lớn, hãy cố thủ trong phòng và chờ đợi người tới cứu. Và lúc này dù di chuyển hay không, bạn cùng nên dùng vải mềm thấm nước và bịt mũi để chống khói.

Nên gọi cho lực lượng cứu hỏa ngay lập tức.

– Nếu đã thoát được đám cháy, hãy hỗ trợ thông tin cho lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ di chuyển người bị thương và gọi cấp cứu nhé.

– Nên giữ khoảng an toàn với các đám cháy để không bị tro tàn hay sập gạch đá đổ gây thương tích.

3. Nguyên tắc giữ an toàn

Để tránh hỏa hoạn trong nhà, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Nên trang bị bình cứu hỏa, thang thoát hiểm trong nhà. Thường xuyên kiểm tra độ an toàn của các thiết bị này.

– Nên xây nhà có hai lối thoát hiểm để phòng trường hợp cần phải thoát hiểm khẩn cấp.

– Nên tập dượt các phương án thoát hiểm cho các thành viên trong gia đình để tránh bất ngờ và rối loạn khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

– Trang bị thiết bị phát hiện khói nếu có điều kiện.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại nhà, để đề phòng và xử lý khẩn cấp, bạn cần: 1. Lắp đặt hệ thống cảnh báo và bình chữa cháy. 2. Lập kế hoạch ứng phó cụ thể. 3. Gửi tin nhắn hoặc gọi cứu hộ tới cơ quan chức năng. 4. Thông báo cho người dân xung quanh để sơ tán an toàn. 5. Hạn chế sử dụng thang máy và cố gắng thoát hiểm bằng cầu thang. Cảm ơn bạn đã đọc thông tin hữu ích từ chúng tôi!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận